6:16 am - 31 March, 2020

Y tá Pháp tuyến đầu chống Covid-19: Mỗi khi thức dậy tôi đều bật khóc

“Mỗi sáng thức dậy tôi đều bật khóc nhưng khi mở cánh cửa bệnh viện, tôi sẽ là người lau nước mắt cho các bệnh nhân”, nữ y tá Pháp chia sẻ.

Mỗi buổi tối, khi đồng hồ điểm 20h, hàng triệu người trên khắp nước Pháp sẽ ra ban công sẽ đánh trống, thổi kèn, huýt sáo, vỗ tay hay thậm chí gõ xoong nồi lớn nhất có thể.

Làn sóng âm thanh ấy như một “nghi thức” hàng đêm để cổ vũ cho những nhân viên y tế của quốc gia này đang ngày đêm chiến đấu chống dịch Covid-19, giữa bối cảnh Pháp đã bước sang tuần phong tỏa thứ ba.

Một y tá đang cầm các mẫu bệnh phẩm của một người tại một trạm kiểm tra Covid-19 ở Paris, Pháp ngày 30/3. Ảnh: AFP

Ngày 30/3, Pháp ghi nhận số ca tử vong trong ngày cao nhất kể từ khi dịch bệnh bùng phát ở quốc gia này với 418 ca tử vong, nâng tổng số người chết vì dịch Covid-19 trên toàn nước Pháp lên 3.024. Trong khi đó, quốc gia này cũng ghi nhận tổng số 44.450 ca dương tính với virus SARS-CoV-2.

“Sáng nay khi thức dậy, tôi đã bật khóc. Tôi khóc khi đang ăn sáng. Tôi khóc khi mọi thứ đã sẵn sàng”, nữ y tá Elise Cordier chia sẻ trên Facebook trong một dòng trạng thái thổ lộ về nỗi sợ hãi cũng như những đau đớn về mặt tinh thần của những người nơi đầu chiến tuyến chống Covid-19.

Tuy nhiên, nữ y tá này chia sẻ thêm rằng: “Khi mở cánh cửa bệnh viện, tôi đã lau khô nước mắt của mình. Tôi hít vào và thở ra. Mọi người trên giường bệnh cũng đang khóc và tôi ở đây là để lau nước mắt cho họ”.

Khi số ca mắc Covid-19 vẫn không ngừng tăng lên ở Pháp, các nhân viên y tế rơi vào tình cảnh mà họ chưa bao giờ tưởng tượng rằng mình sẽ phải đối mặt.

“Chúng tôi lo ngại trước những điều không chắc chắn đang đợi mình phía trước trong tuần này và cả tháng 4”, giáo sư Elie Azoulay – người dẫn đầu một đơn vị chăm sóc tích cực tại một bệnh viện ở Paris đang hoạt động với công suất gấp 3 bình thường cho biết.

“Họ sợ cho bản thân họ và cho gia đình họ, sợ không thể kiểm soát khi mọi thứ đều trở nên quá tải”, ông Azoulay chia sẻ, những cũng khẳng định rằng, mặc dù phải đối mặt với môi tường làm việc nhiều rủi ro nhưng các y bác sĩ thực sự khiến ông tôn trọng và kinh ngạc.

Trước tình hình các bệnh viện đều quá tải do số ca nhiễm gia tăng, Benjamin Davido – Giám đốc xử lý khủng hoảng y tế tại bệnh viện Raymond-Poincare ở phía tây Paris cho biết: “Nỗi lo sợ của chúng tôi là phải nói với những bệnh nhân được đưa tới bệnh viện rằng: “Xin lỗi, chúng tôi đã không còn giường nữa”.

Tình trạng thiếu khẩu trang cũng như các thiết bị bảo hộ cũng trở thành nỗi lo ngại trong các bệnh viện trên khắp nước Pháp, đặc biệt sau khi cách đó 10 ngày, nước này ghi nhận trường hợp bác sĩ đầu tiên tử vong vì dịch Covid-19. Các bác sĩ tâm lý trước đây chịu trách nhiệm điều trị cho các bệnh nhân của họ thì giờ đang điều trị cho cả các đồng nghiệp của họ.

“Chúng tôi không được chuẩn bị cho điều này”, Etienne, một bác sĩ trẻ ở Paris chia sẻ.

Nhà tâm lý học Nicolas Dupuis thì nói rằng có những ngày ông đã nhận được 200 cuộc gọi từ các y bác sĩ cần tư vấn về tâm lý trong cuộc chiến chống Covid-19.

Nguồn: VOV

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Tin Nước Pháp

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin cập nhật