7:17 pm - 5 April, 2018

Số vụ tấn công các nhân viên y tế tại Pháp tăng cao kỷ lục

Theo phóng viên TTXVN tại Pháp, Hội đồng quốc gia các bác sỹ (CNOM) vừa công bố báo cáo cho thấy năm 2017 là năm thứ hai liên tiếp số lượng các vụ tấn công nhân viên y tế đã đạt mức kỷ lục.

(Nguồn: independent)

Theo đó, 1.035 người đã bị tấn công trong năm 2017, so với 638 người vào năm 2003, năm đầu tiên thực hiện bản báo cáo này.

Các cuộc tấn công phần lớn được ghi nhận tại các trung tâm thành phố (53%), sau đó là vùng ngoại ô (21%) và nông thôn (13%).

Các cuộc tấn công bằng lời nói-lăng mạ, đe dọa, quấy rối, thường xảy ra nhiều nhất và chiếm đến 62% tổng số vụ việc. Tuy nhiên, 75 cuộc tấn công bằng vũ lực cũng được ghi nhận, thậm chí có cả tấn công tình dục. Trong số các nạn nhân, có 61% là bác sỹ đa khoa. Các bác sỹ nữ bị tấn công chiếm đến 51% trường hợp.

Bên cạnh đó, việc trộm cắp các toa thuốc cũng gia tăng.

Đối mặt với sự bùng nổ bạo lực này, CNOM kêu gọi chính phủ hành động quyết liệt và đưa vào triển khai một ứng dụng kỹ thuật số của Israel mang tên Reporty.

Công nghệ này cho phép các bác sĩ bí mật cảnh báo và ghi lại các hình ảnh và âm thanh, mà không xuất hiện trên màn hình của điện thoại di động.

Theo ông Hervé Boissin, điều phối viên an ninh của CNOM, Hội đồng đang chờ chính phủ “bật đèn xanh” cho việc áp dụng công nghệ này.

Tuy nhiên, theo nhiều bác sỹ, giải pháp này tốt nhưng chưa đủ. Một trong những vấn đề là các bác sỹ bị tấn công không dám đưa đơn kiện, do lo sợ nguy cơ kẻ tấn công có thể quay lại phòng khám quấy nhiễu để trả thù.

Theo thống kê của CNOM, trong năm 2017, chỉ có 38% số vụ việc được đưa ra khởi kiện tại tòa án.

Nguồn vietnamplus

 

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Tin Nước Pháp

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin cập nhật
  • Tổng thống Pháp bị chỉ trích kiêu ngạo và coi thường người già

    Tổng thống Emmanuel Macron hứng chỉ trích khi nói một người biểu tình 73 tuổi bị thương khi tham gia biểu tình “Áo vàng” là thiếu khôn ngoan. Tổng thống Pháp Emmanuel Macron bị cáo buộc coi thường một người biểu tình áo vàng 73 tuổi bị thương ở đầu sau cuộc đụng độ giữa […]

  • Pháp: Người biểu tình phe Áo vàng mất tay do lựu đạn của cảnh sát

    Cuộc biểu tình của phe Áo vàng lần thứ 13 liên tiếp tại thủ đô Paris đã trở nên dữ dội khi số vụ đụng độ giữa người biểu tình và cảnh sát đã gây thương vong đáng kể. Một người tham gia biểu tình thuộc phe Áo vàng ở Paris đã bị thổi bay […]

  • Quân đội Pháp sẵn sàng nổ súng nếu phe ‘Áo vàng’ quá khích

    Làn sóng biểu tình của phe “Áo vàng” vẫn tiếp tục nổ ra vào cuối tuần này tại thủ đô Paris bất chấp lệnh cấm biểu tình dọc theo đại lộ Champs-Elysees, được Thủ tướng Pháp Edouard Phillippe tuyên bố sau khi bạo lực nổ ra vào cuối tuần trước. Đây là tuần thứ 19 […]