2:00 am - 11 October, 2019

Mẹ Việt ở Nga chỉ cách trồng tỏi mùa đông không cần chăm bón

Là một người mẹ, người vợ, chị Huyền (sống tại Nga) luôn đặt sức khỏe gia đình lên hàng đầu. Chị thử sức với công việc làm vườn để mang đến nguồn thực phẩm rau củ sạch cho các thành viên trong nhà. Nhưng chỉ sau một năm, mẹ Việt ở Nga này đã coi chuyện trồng rau bón phân trở thành niềm đam mê của mình.

Từ những ngày đầu chập chững lên mạng xã hội tìm hiểu kiến thức làm vườn, cũng như học hỏi thêm cách chăm bón từ bạn bè và hàng xóm, đến nay sau 6 năm, chị Huyền đúc kết được vô số kinh nghiệm để trồng bất cứ loại rau củ nào, loại ấy đều cho kết quả ưng ý. Riêng với tỏi, loại rau gia vị không thể thiếu trong mỗi bữa cơm gia đình không dễ trồng như nhiều “nông dân nhà phố” tưởng tượng, nhưng nhà chị Huyền năm nào cũng được mùa. Sau quá trình áp dụng, mẹ Việt ở Nga đã tổng kết cách trồng tỏi mùa đông ở Châu Âu như sau:

1. Chọn tỏi giống

Tách củ tỏi thành các tép con. Chọn lấy những tép to nhất, không bị dập hay sâu. Tiếp đến, bóc hết các lớp vỏ khô bên ngoài, chỉ để lại lớp vỏ lụa trong cùng. Giữ nguyên phần gốc và đỉnh của tép tỏi.

2. Cách trồng

Trước khi trồng, chị Huyền làm tơi đất trước. Nếu đất trồng không được tốt, có thể bón phân bò đã tự hoại. Tiếp đến, lấy dụng cụ làm vườn xẻ đất thành những rãnh dài, sâu 7- 8 cm. Mỗi rãnh cách nhau 15-20 cm.

Đặt từng nhánh tỏi xuống rãnh, cách nhau khoảng 15-20cm. Phần gốc hướng xuống đất, phần đỉnh hướng lên trên rồi lấp một lớp đất mỏng phủ kín là được. Sau đó, tránh tưới nước. Chị Huyền giải thích, do mùa đông tại nước Nga rét lạnh, tưới nước sau khi lấp đất sẽ khiến tỏi mau hỏng ruột.

3. Chăm sóc tỏi

Sau khi trồng, cứ để cho tỏi tự mọc mầm vào mùa xuân tới. Lúc ấy, tuyết tan đất mềm trở lại, chỉ cần xới lại cho tơi xốp. Chờ đến tháng 6, khi trời bắt đầu nắng nóng khô hãy tưới nước cho tỏi.

Đến tháng 7, tỏi bắt đầu ra hoa. Hoa tỏi mọc thành cụm trên đầu một trục hình trụ từ thân củ kéo dài ra, được gọi là ngồng tỏi. Nên cắt bỏ ngồng tỏi để cây nuôi củ tốt hơn.

4. Thu hoạch

Để thu hoạch tỏi đúng thời điểm, quan sát phần lá tỏi. Số lá tỏi mọc quanh thân tương ứng với số tép của củ bên dưới. Nếu 1/2 số lá khô đã héo có nghĩa tỏi đã có thể thu hoạch, thường vào khoảng tháng 8. Có thể sử dụng dụng cụ làm vườn đánh tơi phần đất xung quanh cây để khi kéo tỏi lên, củ không bị đứt. Sau đó, rũ sạch lớp đất bên ngoài và treo tỏi ở vị trí khô ráo, thoáng khí.

Không chỉ sử dụng tỏi để chế biến món ăn, chị Huyền còn sử dụng làm thuốc chữa một số bệnh vặt khi mùa đông đến. Bên cạnh trồng tỏi, khu vườn hơn 500m2 nhà chị còn không thiếu các loại rau củ Việt Nam như rau muống, cải cúc, bầu, súp lơ, su hào, cà chua, bí ngô… Trồng nhiều loại rau củ sạch, chị Huyền còn mang chia sẻ cho bạn bè, hàng xóm. Ai nấy đều thích thú, khen ngợi chị trồng rau “mát tay”, loại nào thức nấy đều có vị ngọt tự nhiên. Mẹ Việt ở Nga bật mí bí quyết đơn giản, thay vì sử dụng nước máy thì chị hứng nước mưa để tưới cây.

Mùa thu sắp đến, chị Huyền sẽ tiếp tục cải tạo lại đất trồng cho tơi xốp và trồng thêm các loại rau củ cho mùa đông.

Ảnh: NVCC
Theo luxury-inside

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Cẩm nang, Cộng đồng

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin cập nhật
  • Sinh vật kỳ lạ trong vườn bách thú Paris

    Sinh vật thu hút du khách mới nhất trong vườn bách thú Paris (Pháp) là một sinh vật đơn bào rất kỳ lạ: không não, không mắt, không chân tay, không dạ dày, không mồm nhưng lại có 720 giới tính. Theo trang phys.org, sinh vật này được gọi là “Blob”, có tên hoa học […]

  • Kinh nghiệm du lịch Pháp bạn cần biết!

    Pháp, đất nước Châu Âu nổi tiếng bởi vẻ đẹp thơ mộng, lãng mạn cùng những công trình lịch sử hoành tráng. Du lịch Pháp là ước mơ của rất nhiều du khách trên thế giới trong đó có Việt Nam. Thời điểm thích hợp để du lịch Pháp Pháp thuộc phía Tây của Châu […]

  • Du học Nga – Hướng dẫn làm Visa 2019 tại Phòng Lãnh Sự

    Vì đã đặt lịch hẹn trước trên hệ thống trực tuyến của Phòng Lãnh Sự, nên các bạn sẽ không còn cảnh màn trời chiếu đất để xếp hàng từ ngày này qua ngày khác vào làm Visa nữa. Các bạn chỉ cần đến trước lịch hẹn khoảng 30 phút. 𝗕𝘂̛𝗼̛́𝗰 𝟭: Đ𝗶𝗲̂̀𝗻 𝘁𝗼̛̀ 𝗸𝗵𝗮𝗶 […]