2:00 am - 11 October, 2019

Mẹ Việt ở Nga chỉ cách trồng tỏi mùa đông không cần chăm bón

Là một người mẹ, người vợ, chị Huyền (sống tại Nga) luôn đặt sức khỏe gia đình lên hàng đầu. Chị thử sức với công việc làm vườn để mang đến nguồn thực phẩm rau củ sạch cho các thành viên trong nhà. Nhưng chỉ sau một năm, mẹ Việt ở Nga này đã coi chuyện trồng rau bón phân trở thành niềm đam mê của mình.

Từ những ngày đầu chập chững lên mạng xã hội tìm hiểu kiến thức làm vườn, cũng như học hỏi thêm cách chăm bón từ bạn bè và hàng xóm, đến nay sau 6 năm, chị Huyền đúc kết được vô số kinh nghiệm để trồng bất cứ loại rau củ nào, loại ấy đều cho kết quả ưng ý. Riêng với tỏi, loại rau gia vị không thể thiếu trong mỗi bữa cơm gia đình không dễ trồng như nhiều “nông dân nhà phố” tưởng tượng, nhưng nhà chị Huyền năm nào cũng được mùa. Sau quá trình áp dụng, mẹ Việt ở Nga đã tổng kết cách trồng tỏi mùa đông ở Châu Âu như sau:

1. Chọn tỏi giống

Tách củ tỏi thành các tép con. Chọn lấy những tép to nhất, không bị dập hay sâu. Tiếp đến, bóc hết các lớp vỏ khô bên ngoài, chỉ để lại lớp vỏ lụa trong cùng. Giữ nguyên phần gốc và đỉnh của tép tỏi.

2. Cách trồng

Trước khi trồng, chị Huyền làm tơi đất trước. Nếu đất trồng không được tốt, có thể bón phân bò đã tự hoại. Tiếp đến, lấy dụng cụ làm vườn xẻ đất thành những rãnh dài, sâu 7- 8 cm. Mỗi rãnh cách nhau 15-20 cm.

Đặt từng nhánh tỏi xuống rãnh, cách nhau khoảng 15-20cm. Phần gốc hướng xuống đất, phần đỉnh hướng lên trên rồi lấp một lớp đất mỏng phủ kín là được. Sau đó, tránh tưới nước. Chị Huyền giải thích, do mùa đông tại nước Nga rét lạnh, tưới nước sau khi lấp đất sẽ khiến tỏi mau hỏng ruột.

3. Chăm sóc tỏi

Sau khi trồng, cứ để cho tỏi tự mọc mầm vào mùa xuân tới. Lúc ấy, tuyết tan đất mềm trở lại, chỉ cần xới lại cho tơi xốp. Chờ đến tháng 6, khi trời bắt đầu nắng nóng khô hãy tưới nước cho tỏi.

Đến tháng 7, tỏi bắt đầu ra hoa. Hoa tỏi mọc thành cụm trên đầu một trục hình trụ từ thân củ kéo dài ra, được gọi là ngồng tỏi. Nên cắt bỏ ngồng tỏi để cây nuôi củ tốt hơn.

4. Thu hoạch

Để thu hoạch tỏi đúng thời điểm, quan sát phần lá tỏi. Số lá tỏi mọc quanh thân tương ứng với số tép của củ bên dưới. Nếu 1/2 số lá khô đã héo có nghĩa tỏi đã có thể thu hoạch, thường vào khoảng tháng 8. Có thể sử dụng dụng cụ làm vườn đánh tơi phần đất xung quanh cây để khi kéo tỏi lên, củ không bị đứt. Sau đó, rũ sạch lớp đất bên ngoài và treo tỏi ở vị trí khô ráo, thoáng khí.

Không chỉ sử dụng tỏi để chế biến món ăn, chị Huyền còn sử dụng làm thuốc chữa một số bệnh vặt khi mùa đông đến. Bên cạnh trồng tỏi, khu vườn hơn 500m2 nhà chị còn không thiếu các loại rau củ Việt Nam như rau muống, cải cúc, bầu, súp lơ, su hào, cà chua, bí ngô… Trồng nhiều loại rau củ sạch, chị Huyền còn mang chia sẻ cho bạn bè, hàng xóm. Ai nấy đều thích thú, khen ngợi chị trồng rau “mát tay”, loại nào thức nấy đều có vị ngọt tự nhiên. Mẹ Việt ở Nga bật mí bí quyết đơn giản, thay vì sử dụng nước máy thì chị hứng nước mưa để tưới cây.

Mùa thu sắp đến, chị Huyền sẽ tiếp tục cải tạo lại đất trồng cho tơi xốp và trồng thêm các loại rau củ cho mùa đông.

Ảnh: NVCC
Theo luxury-inside

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Cẩm nang, Cộng đồng

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin cập nhật
  • Người Việt xa xứ ngại về ăn Tết

    Chi phí tốn kém, tiền quà cáp cho người thân cùng nhiều khoản chi tiêu khác khiến người Việt ở nước ngoài “sợ” về quê đón Tết. Hơn bốn năm ở Pháp nên Tết Canh Tý này chị Trang ở Lille cùng chồng lên kế hoạch về Việt Nam. Để thực hiện kế hoạch, vợ […]

  • Pháp tham gia khai mạc hội nghị tại Berlin nhằm chấm dứt chiến tranh ở Libya

    Hội nghị sẽ tận dụng sự ảnh hưởng của các cường quốc trong khu vực nhằm chấm dứt can thiệp vào cuộc chiến, thông qua việc cung cấp vũ khí, quân đội và tài chính. Theo AFP, ngày 19/1, các nhà lãnh đạo thế giới trong đó có các tổng thống Thổ Nhĩ Kỹ, Nga […]

  • Pháp: Bảo tàng Louvre mở cửa trở lại sau làn sóng đình công

    Bảo tàng Louvre ở thủ đô Paris của Pháp đã mở cửa trở lại ngày 18/1, sau khi buộc phải đóng cửa do làn sóng đình công của các nghiệp đoàn nhằm phản đối việc chính phủ cải cách chế độ hưu trí. Ngày 17/1, bảo tàng có lượng du khách ghé thăm nhiều nhất […]