9:26 pm - 7 September, 2018

Việt Nam có vị trí đặc biệt trong lòng người dân Pháp

“Trước chuyến thăm cấp nhà nước lần thứ 2 của tôi tới Hà Nội, tôi muốn nhấn mạnh rằng, VN có vị trí đặc biệt trong lòng người dân Pháp. Chúng tôi sẽ tiếp tục giúp đỡ VN gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO)”, Tổng thống Cộng hòa Pháp Jacques Chirac trả lời phỏng vấn phóng viên TTXVN từ Pari.

Tổng thống Cộng hòa Pháp Jacques Chirac.

– Ngài đánh giá như thế nào về mối quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa Pháp và Việt Nam trong những năm qua cũng như triển vọng của mối quan hệ đó trong tương lai?

– Mối quan hệ giữa hai nước trong lịch sử đã hết sức gắn bó và giờ đây, chúng ta phải làm cho mối quan hệ đó phát triển hơn nữa. Các hoạt động hợp tác giữa hai bên mang tính tin cậy, mạnh mẽ và đều đặn, nếu không muốn nói là thật tự nhiên.

Trong 12 tháng gần đây, hai nước đã trao đổi 7 đoàn cấp bộ trưởng. Các cuộc tiếp xúc ở cấp Chính phủ còn được bổ sung thêm bởi nhiều đoàn nghị viện (sáu đoàn trong năm 2003) và sức sống mãnh liệt của quan hệ hợp tác giữa các xã, các huyện và các tỉnh của hai nước. Hiện nay, có 60 địa phương của Pháp có hoạt động tại Việt Nam. Cộng đồng đông đảo người gốc Việt ở Pháp là một nhân tố không thể thay thế tạo nên sự năng động và thông hiểu trong mối quan hệ giữa hai bên.

Việt Nam là đối tác ưu tiên đặc biệt của Pháp trong thế kỷ 21. Tôi tin tưởng rằng Việt Nam có tiềm năng để trở thành một trong những nền kinh tế lớn trên thế giới trong tương lai. Chúng ta cùng nhau thực hiện một chiến lược cho phép Việt Nam thông qua Pháp thâm nhập dễ dàng hơn vào thị trường châu Âu và vào thế giới Pháp ngữ, và đồng thời cho phép Pháp dựa vào Việt Nam để mở cửa vào châu Á.

– Việt Nam và Pháp cần phải làm gì để phát huy vai trò của mình trong việc thúc đẩy mối quan hệ Á – Âu trên các phương diện chính trị, kinh tế, văn hóa và văn minh?

– Những công việc mà Việt Nam và Pháp đã cùng nhau thực hiện để chuẩn bị cho Hội nghị cấp cao Á – Âu (ASEM) là một ví dụ tuyệt vời về việc hai nước có thể cùng nhau thực hiện để vượt qua các trở ngại và giúp cho quá trình đối thoại vốn dĩ cần thiết này giữa châu Á và châu Âu trở nên thực chất.

Chúng ta đã biết cách nói chuyện với nhau và lắng nghe nhau để vượt qua gánh nặng của quá khứ, chúng ta là minh chứng cho sự hòa hợp. Việt Nam và Pháp hoàn toàn có quyền gửi tới thế giới một thông điệp hòa bình, hợp tác và bác ái. Đối thoại giữa các nền văn hóa và văn minh đối với hai nước chúng ta không phải là một khái niệm trừu tượng và là thực tế thường nhật.

– Pháp là một trong những nước tiên phong trong việc thúc đẩy trao đổi văn hóa Đông – Tây, xin ngài cho biết những ưu tiên của Pháp trong tiến trình này nói chung và trong các hoạt động giao lưu văn hóa giữa Pháp và Việt Nam nói riêng?

– Pháp rất quan tâm đến trao đổi văn hóa giữa các châu lục và đặc biệt là giữa châu Âu và châu Á. Đó là một tiến trình vun đắp và khám phá lẫn nhau, nhưng cũng là một quá trình chấp nhận những sự khác biệt của nhau trên cơ sở tôn trọng những giá trị chung của Tuyên ngôn về Nhân quyền. Trong khuôn khổ đó, chúng tôi đã triển khai nhiều chương trình nhằm làm nổi bật những kho báu còn ít được biết đến của các đối tác của mình. Triển lãm về Nghệ thuật Chăm của Việt Nam tại Paris vào năm 2006 sẽ là một sự kiện hết sức đặc biệt. Chúng tôi sẽ dành nguồn lực đáng kể trong ba năm tới để phát huy di sản tại năm bảo tàng lớn của Việt Nam ở Hà Nội, TP HCM, Đà Nẵng và Đăk Lăk.

– Lần này trở lại thăm Việt Nam, ngài có muốn nói điều gì với nhân dân Việt Nam không?

– Trước hết, tôi muốn nói với nhân dân Việt Nam niềm vui được trở lại mảnh đất Việt Nam mà tôi rất yêu mến và xin gửi tới nhân dân Việt Nam những lời chúc hữu nghị nhất. Tiếp đó, tôi muốn khẳng định lại với nhân dân Việt Nam quyết tâm của mình sẽ tiếp tục coi Việt Nam là một ưu tiên đối với Pháp, đặc biệt trong lĩnh vực hợp tác. Cuối cùng, tôi xin được bày tỏ với nhân dân Việt Nam niềm tin rằng, nếu như Việt Nam và Pháp có được những mối quan hệ đặc biệt đến như vậy thì không chỉ nhờ di sản từ quá khứ mà còn bởi niềm tin và hy vọng vào tương lai và vào con tim.

(Theo TTXVN) – Tháng 10/2004

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Việt Nam

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin cập nhật
  • Ngôi làng yêu thích nhất của người Pháp năm 2019

    Thị trấn Saint-Vaast la Hougue ở vùng Normandie đã đoạt danh hiệu ‘‘Ngôi làng yêu thích nhất của người Pháp’’ năm 2019, theo bình chọn của khán giả hôm 26/06/2019. Đây là tên của một chương trình truyền hình nổi tiếng, chuyên giới thiệu các danh lam thắng cảnh các vùng miền nước Pháp. Nằm […]

  • Khám phá bí quyết “vàng” để sở hữu vẻ đẹp tự nhiên thuần khiết từ phụ nữ Pháp

    Dù bao nhiêu trào lưu làm đẹp lên ngôi rồi hạ nhiệt, nhưng phong cách đẹp tự nhiên của phụ nữ Pháp luôn là xu hướng không bao giờ lỗi mốt. Sinh ra từ kinh đô thời trang thế giới và sở hữu “gout” làm đẹp từ trong gene, những người phụ nữ Pháp luôn […]

  • Hướng dẫn thủ tục làm visa định cư Pháp

    Nước Pháp được biết đến là cái nôi của văn hóa châu Âu. Đặc biệt quốc gia này còn nổi tiếng với nhiều công trình kiến trúc độc đáo, cảnh quan tuyệt sắc cùng nền kinh tế, giáo dục phát triển vượt bậc. Hồ sơ xin visa định cư Pháp cần những giấy tờ gì? […]