1:18 am - 22 October, 2021

Tuyển thí sinh ‘trên 1,65 m, chưa kết hôn, không có con’, Hoa hậu Pháp bị kiện

Trang CNN đưa tin vụ hy hữu nhóm hoạt động nữ quyền kiện BTC cuộc thi Hoa hậu Pháp.

Guadeloupe Clemence Botino đăng quang Hoa hậu Pháp năm 2020.

Theo CNN, nhóm hoạt động nữ quyền ở Pháp Osez le féminisme cùng 3 thí sinh vừa bị loại đơn ứng tuyển kiện công ty Endemol Production – đơn vị nắm giữ bản quyền cuộc thi Hoa hậu Pháp vì “p̵h̵â̵n̵ ̵b̵i̵ệ̵t̵ đối xử”, vi phạm.

Cụ thể, đơn đăng ký ứng tuyển cuộc thi Hoa hậu Pháp yêu cầu thí sinh dự thi cao trên 1,65 m, chưa từng kết hôn và không có con. Ở các vòng trong, ứng cử viên có thể bị loại nếu bị phát hiện nối tóc, có hình xăm và hút thuốc nơi công cộng. Đơn đăng ký cũng yêu cầu những ứng cử viên được chọn chưa từng có bất kỳ thay đổi lớn nào trên cơ thể, nếu vi phạm sẽ bị phạt 5.000 Euro (khoảng 132 triệu đồng).

Nhóm Osez le féminisme chỉ trích cuộc thi Hoa hậu Pháp đề ra tôn chỉ “tìm kiếm người phụ nữ biểu tượng cho nhan sắc và sự thanh lịch” nhưng yêu cầu ứng tuyển lại quá khắt khe, hạn chế người tham gia ứng tuyển.

“Bên cạnh việc lợi dụng phụ nữ vì lợi ích kinh tế, cuộc thi này còn có những dấu hiệu vi phạm pháp luật, tác động tiêu cực và đi ngược lại sự tiến bộ của xã hội. Đã đến lúc Endemol Production phải loại bỏ tất cả điều khoản p̵h̵â̵n̵ ̵b̵i̵ệ̵t̵ giới tính khỏi quy định của họ”, nhóm này nêu quan điểm.

Nhóm Osez le féminisme cũng lập luận rằng bản chất hoạt động của các thí sinh trong cuộc thị Hoa hậu Pháp là thực hiện công việc theo yêu cầu của BTC. Vì vậy, các cô gái ứng tuyển hoa hậu phải được luật lao động Pháp bảo vệ. Ở Pháp, hành vi p̵h̵â̵n̵ ̵b̵i̵ệ̵t̵ đối xử với người lao động vì giới tính, xu hướng t̵ì̵n̵h̵ ̵d̵ụ̵c̵, hoàn cảnh gia đình hoặc đặc điểm di truyền là vi phạm pháp luật.

BTC cuộc thi Hoa hậu Pháp và công ty Endemol Productions hiện chưa phản hồi cáo buộc của nhóm Osez le féminisme và 3 thí sinh bị từ chối đơn ứng tuyển.

Trên trang mạng xã hội, Alyssa Ahrabare – người đứng đầu Osez le féminisme, tiếp tục chỉ trích cuộc thi Hoa hậu Pháp. Người này cho rằng cuộc thi đang nuôi dưỡng những định kiến ​​cản trở bình đẳng giới, từ các yêu cầu ứng tuyển về tình trạng hôn nhân, tuổi tác, thái độ,… đến các nguyên tắc “thanh lịch” đều thể hiện sâu sắc sự p̵h̵â̵n̵ ̵b̵i̵ệ̵t̵ giới tính.

Nguồn: vietnamnet.vn

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Giải trí

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin cập nhật