9:30 pm - 27 December, 2021

Tránh lây lan Omicron, Pháp cho người lao động làm việc ở nhà 1/2 tuần

Từ tháng 1/2022, Pháp sẽ bắt buộc người dân làm việc tại nhà từ 3 – 4 ngày mỗi tuần để kiểm soát tốc độ lây lan nhanh chóng của biến thể Omicron.

Hãng tin Bloomberg dẫn phát biểu của Thủ tướng Jean Castex ngày 27/12 cho hay người lao động có quyền vắng mặt tại văn phòng làm việc tối thiểu ba ngày/tuần hoặc bốn ngày/tuần nếu chủ doanh nghiệp đồng ý, nhằm giúp giảm bớt các tiếp xúc xã hội.

Ông Castex tuyên bố biện pháp trên – dự kiến đi vào hiệu lực ngày 3/1/2022 và kéo dài ba tuần lễ – sau một cuộc họp nội các đặc biệt do Tổng thống Emmanuel Macron chủ trì trước tình hình số ca mắc COVID-19 ở nước này đang tăng kỷ lục.

“Tại Pháp và châu Âu, tình hình y tế đang vô cùng căng thẳng”, Thủ tướng Castex nhấn mạnh. Chính phủ Pháp đang cố tránh kịch bản áp đặt lệnh giới nghiêm vào dịp Năm mới hoặc trì hoãn cho học sinh đến trường sau kỳ nghỉ lễ này.

Ngày 25/12, Pháp ghi nhận con số kỷ lục hơn 100.000 ca mắc mới hàng ngày, một phần do biến thể Omicron dễ lây nhiễm gây ra, bỏ xa tỷ lệ mắc tại các nước châu Âu khác trong đó có Anh và Italy. Đây là con số cao chưa từng có kể từ khi bắt đầu đại dịch COVID-19 ở Pháp vào tháng 3/2020.

Tổng thống Macron cam kết sẽ khống chế được virus SARS-CoV-2 trong khi vẫn bảo vệ được nền kinh tế khỏi một đợt phong tỏa toàn diện.

Hiện có trên 16.000 người mắc COVID-19 đang phải điều trị tại bệnh viện ở Pháp, với khoảng 3.300 bệnh nhân cần chăm sóc đặc biệt.

Ngoài quy định về làm việc từ xa, Pháp cũng sẽ triển khai một số biện pháp phòng dịch khác trong ba tuần kể từ ngày 3/1: Cấm ăn, uống tại rạp chiếu phim, rạp hát và trên phương tiện giao thông công cộng; Cấm các sự kiện quy mô lớn quá 2.000 người ở trong nhà và 5.000 người ở ngoài trời.

Điện Elysee cũng đang đề xuất hạn chế việc người đã tiêm phòng đầy đủ đến các quán bar, nhà hàng và địa điểm văn hóa. Giới lập pháp sẽ thảo luận về biện pháp này trong những ngày tới, với mục tiêu thay thế các quy định hiện hành vào giữa tháng 1/2022.

Nguồn: baotintuc.vn

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Tin Nước Pháp

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin cập nhật