1:04 am - 3 March, 2022

Tổng thống Pháp thông báo kế hoạch phục hồi kinh tế-xã hội

Tối 2/3, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron có bài phát biểu trên truyền hình, thông báo các biện pháp ứng phó những tác động từ diễn biến xung đột tại Ukraine, trong đó có kế hoạch phục hồi kinh tế-xã hội.

Theo Tổng thống Emmanuel Macron, các doanh nghiệp Pháp bị ảnh hưởng gián tiếp từ các biện pháp trừng phạt nhằm vào Nga, do vậy cần có kế hoạch hỗ trợ. Ông cho biết, tăng trưởng của Pháp đang ở mức cao chắc chắn sẽ bị tác động từ sự tăng giá dầu, khí đốt, nguyên liệu và điều này sẽ ảnh hưởng đến sức mua.

Năm 2021, GDP của Pháp tăng trưởng 7% sau khi giảm mức 8% vào năm 2020 do tác động của đại dịch Covid-19.

Tổng thống Pháp nhận định, nền kinh tế Pháp, nhất là nông nghiệp và công nghiệp, tiếp tục bị ảnh hưởng do chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine, vì phụ thuộc vào nhập khẩu nguyên liệu thô từ Nga hoặc Ukraine, cũng như xuất khẩu sang hai thị trường này.

Tổng thống cảnh báo, trong những ngày tới giá nhiên liệu và một số mặt hàng có thể tăng hơn nữa.

Tổng thống Pháp khẳng định sẽ có biện pháp để “bảo vệ” và “hỗ trợ” những lĩnh vực kinh tế bị ảnh hưởng nhiều nhất bằng cách tìm kiếm các nhà cung cấp mới, cơ hội kinh doanh mới hoặc các nơi tiêu thụ mới cho hàng hóa của Pháp.

Ông Emmanuel Macron cho biết, Pháp sẽ tăng đầu tư vào quốc phòng được hoạch định từ năm 2017 và tiếp tục chiến lược tự chủ và đầu tư vào nền kinh tế, nghiên cứu, đổi mới vốn đã được thúc đẩy từ trước khi xảy ra đại dịch Covid-19.

Trong bối cảnh một số nước châu Âu đã thông báo kế hoạch tiếp nhận người tị nạn từ Ukraine, Tổng thống Pháp cũng khẳng định, Pháp sẽ tham gia việc tiếp nhận người tị nạn.

Tổng thống Pháp cho rằng, EU cần đầu tư nhiều hơn để ít phụ thuộc vào các lục địa khác và có thể tự quyết. Nói cách khác, EU phải trở thành khu vực mạnh, độc lập và có chủ quyền hơn, cả về kinh tế, năng lượng và quốc phòng.

Pháp sẽ chủ trì một hội nghị thượng đỉnh để thảo luận những vấn đề này vào ngày 10 và 11/3.

Nguồn: nhandan.vn

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Tin Nước Pháp

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin cập nhật