8:51 pm - 17 April, 2018

Tổng thống Pháp “rượu vào lời ra” tiết lộ về cuộc tấn công Syria?

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho biết, ông xem bản thân ngang hàng với Tổng thống Nga Vladimir Putin và cuộc không kích Syria là sự thể hiện Pháp cũng là “một phần trong vấn đề này”.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: Reuters.

RT đưa tin, ông Emmanuel Macron có cuộc phỏng vấn kéo dài gần 3 giờ về kết quả năm đầu tiên đảm nhận cương vị Tổng thống Pháp với phát thanh viên Jean-Jacques Bourdin của đài RMC và Edwy Plenel của trang Mediapart hôm 15.4.

Sau khi chương trình phát sóng trên BFMTV, Tổng thống Pháp cùng các nhà báo đã nâng cốc và dường như “rượu vào lời ra” khiến nhà lãnh đạo Pháp có một số chia sẻ.

“Tôi ngang hàng với Putin”, lời ông Macron được nhà báo Bourdin tiết lộ. Ông Bourdin cũng chia sẻ thêm trên đài phát thanh RMC rằng, các cuộc đối thoại không chính thức với người đứng đầu nhà nước giúp ông có cái nhìn sâu sắc về vai trò của Pháp trong cuộc khủng hoảng Syria và thái độ của ông Emmanuel Marcon đối với ông Vladimir Putin.

“Ông Putin hiểu rõ tôi. Và tôi quyết định tấn công Syria để gửi thông điệp cho ông Putin rằng, chúng tôi cũng là một phần trong vấn đề này”, nhà báo Pháp nhắc lại lời ông Emmanuel Macron.

Theo ông Bourdin, nhà lãnh đạo Pháp cũng gọi cuộc không kích do Mỹ, Anh và Pháp nhằm vào các cơ sở dân dụng và quân sự của Syria do Mỹ, Anh và Pháp tiến hành là “một quyết định sẽ đưa tới hòa bình tại Syria”.

Trong cuộc phỏng vấn hôm 15.4, ông Emmanuel Macron nói, ông đã thuyết phục người đồng cấp Mỹ Donald Trump rằng cần thiết phải duy trì sự hiện diện của quân đội Mỹ ở Syria và các cuộc không kích của liên quân nên được giới hạn trong các cơ sở cáo buộc có vũ khí hóa học. Tuy nhiên, không lâu sau đó, Mỹ nhắc lại rằng quân đội nước này sẽ rút khỏi Syria “càng nhanh càng tốt”.

Tổng thống Emmanuel Macron phát lệnh cho các lực lượng Pháp tham gia cuộc không kích Syria do Mỹ dẫn đầu mà chưa có sự phê chuẩn của Quốc hội. Các thành viên trong Quốc hội có ý kiến trái chiều về quyết định của ông Macron khi nhiều nghị sĩ gọi vụ phóng tên lửa là bất hợp pháp vì được thực hiện khi không có sự uỷ nhiệm của Liên Hợp Quốc và chưa có bất kỳ bằng chứng đáng tin cậy nào khẳng định chính phủ Syria sử dụng vũ khí hóa học.

Ông Putin và Macron dự kiến gặp mặt tại Diễn đàn Kinh tế Quốc tế St. Petersburg (SPIEF) tổ chức vào tháng 5 tới. Tổng thống Pháp đã quyết định không hủy bỏ chuyến thăm Nga bất chấp những bất ổn hiện nay trong mối quan hệ giữa Mátxcơva và phương Tây về Syria cũng như vụ hạ độc cựu điệp viên hai mang Sergei Skripal.

HẢI ANH/laodong

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Thế giới

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin cập nhật
  • Tổng thống Pháp bị chỉ trích kiêu ngạo và coi thường người già

    Tổng thống Emmanuel Macron hứng chỉ trích khi nói một người biểu tình 73 tuổi bị thương khi tham gia biểu tình “Áo vàng” là thiếu khôn ngoan. Tổng thống Pháp Emmanuel Macron bị cáo buộc coi thường một người biểu tình áo vàng 73 tuổi bị thương ở đầu sau cuộc đụng độ giữa […]

  • Pháp: Người biểu tình phe Áo vàng mất tay do lựu đạn của cảnh sát

    Cuộc biểu tình của phe Áo vàng lần thứ 13 liên tiếp tại thủ đô Paris đã trở nên dữ dội khi số vụ đụng độ giữa người biểu tình và cảnh sát đã gây thương vong đáng kể. Một người tham gia biểu tình thuộc phe Áo vàng ở Paris đã bị thổi bay […]

  • Quân đội Pháp sẵn sàng nổ súng nếu phe ‘Áo vàng’ quá khích

    Làn sóng biểu tình của phe “Áo vàng” vẫn tiếp tục nổ ra vào cuối tuần này tại thủ đô Paris bất chấp lệnh cấm biểu tình dọc theo đại lộ Champs-Elysees, được Thủ tướng Pháp Edouard Phillippe tuyên bố sau khi bạo lực nổ ra vào cuối tuần trước. Đây là tuần thứ 19 […]