3:18 am - 24 February, 2022

Tổng thống Pháp Macron chuẩn bị khởi động chiến dịch tái tranh cử

Theo hãng tin AFP, hôm nay, 23/02/2022, một nguồn tin trong đảng Cộng Hòa Tiến Bước của tổng thống Pháp Emmanuel Macron vừa cho biết là cuộc mít tinh tranh cử đầu tiên của ông cho cuộc bầu cử tổng thống dự trù sẽ được tổ chức vào ngày 05/03 tại Marseille.

Vòng đầu cuộc bầu cử tổng thống Pháp sẽ diễn ra vào ngày 10/04. Hạn chót chính thức để các ứng cử viên tổng thống đăng ký tranh cử là ngày 04/03. Do đang có khủng hoảng giữa Ukraina và Nga, tổng thống Macron đã dời lại ngày tuyên bố tái ứng cử do đến sát hạn chót nói trên. Theo những người thân cận với ông, tổng thống Pháp sẽ chính thức tuyên bố tái ứng cử vào tuần tới.

Trong thời gian qua, phe đối lập vẫn chỉ trích ông Macron là tuy chưa tuyên bố tái ứng cử nhưng đã gián tiếp vận động tranh cử, nhất là trong khuôn khổ các chuyến đi với tư cách tổng thống đương nhiệm.

Theo kết quả thăm dò vừa được công bố hôm nay, ông Macron vẫn dẫn đầu về ý định bỏ phiếu cho cuộc bầu cử tổng thống Pháp ngày 10/04, với tỷ lệ 24,5%, đứng thứ hai là ứng cử viên đảng cựu hữu Tập Hợp Quốc Gia Marine Le Pen ( 18% ), tiếp đến là nhà báo theo xu hướng cực hữu Eric Zemmour ( 13,5% ), ứng cử viên đảng cánh hữu Những Người Cộng Hòa Valérie Pécresse ( 11,5% ), theo sát là ứng cử viên đảng cực tả Nước Pháp Bất Khuất Jean-Luc Mélenchon ( 11% ). Trong khi đó bên cánh tả, không có một ứng cử viên nào được hơn 10% ý định bỏ phiếu.

Điều đáng chú ý là theo kết quả cuộc thăm đó nói trên, tỷ lệ dân Pháp có ý định đi bỏ phiếu vào ngày 10/04 thấp hơn từ 4 đến 5 điểm so với cùng kỳ năm 2017, cho thấy là có rất nhiều cử tri sẽ không đi bầu trong cuộc bầu cử tổng thống lần này.

Nguồn: rfi.fr

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Tin Nước Pháp

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin cập nhật