9:24 pm - 5 March, 2019

Tổng thống Pháp kêu gọi hòa giải với Italy

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã kêu gọi sự hòa giải với Italy trong bối cảnh hai nước nảy sinh nhiều căng thẳng thời gian qua, khiến Paris thậm chí triệu hồi đại sứ của nước này tại Roma.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong cuộc trả lời phỏng vấn kênh truyền hình Fabio Fazio của Italy phát sóng ngày 3/3, nhà lãnh đạo Pháp nói rằng thời gian qua đã có những câu nói không đúng mực trong quan hệ hai nước. Trên tinh thần hòa giải, ông cho biết sẽ đón người đồng Italy Sergio Mattarella tại Amboise, miền Trung nước Pháp, vào ngày 2/5 để tổ chức lễ tưởng niệm 500 năm ngày mất của thiên tài Italy Leonardo da Vinci với thế hệ trẻ hai nước. Tổng thống Macron cho biết hai bên cũng sẽ thảo luận về tương lai quan hệ hai nước và châu Âu.

Cũng trong cuộc phỏng vấn, nhà lãnh đạo Pháp đã nói về tình yêu của ông đối với đất nước Italy cùng với những chuyến đi của ông tới quốc gia láng giềng này. Tuy nhiên, ông Macron cũng nhấn mạnh không một quốc gia, một người dân nào ở châu Âu, ở Italy hay Pháp, có thể tự giải quyết được các vấn đề của mình bằng cách phản đối các nước châu Âu khác hay co cum lại ở quy mô quốc gia.

Quan hệ giữa Italy và Pháp trở nên căng thẳng hơn sau khi Phó Thủ tướng Italy Luigi Di Maio ngày 5/2 gặp đại diện phong trào biểu tình “Áo vàng” ở ngoại ô thủ đô Paris của Pháp. Ông Di Maio cho biết mục đích cuộc gặp là nhằm chuẩn bị cho các cuộc bầu cử sắp tới tại Nghị viện châu Âu (EP), song Chính phủ Pháp cho rằng cuộc gặp này là “một sự khiêu khích không thể chấp nhận” và là hành động “đổ thêm dầu vào lửa”.

Tháng trước, Pháp đã triệu Đại sứ Italy tại nước này để phản đối chỉ trích của Phó Thủ tướng Italy Di Maio về chính sách của Pháp ở châu Phi, trong đó kêu gọi Liên minh châu Âu (EU) trừng phạt Pháp vì đẩy người dân châu lục nghèo đói này từ bỏ quê hương để tìm kiếm điều kiện sống tốt hơn ở châu Âu. Ngày 22/1, Phó Thủ tướng Italy Matteo Salvini nhắm trực tiếp vào Tổng thống Pháp Macron khi bày tỏ hy vọng cử tri Pháp sớm thoát khỏi một “vị tổng thống khủng khiếp”. Ông Maio và ông Salvini thậm chí còn có những tuyên bố ủng hộ người biểu tình “Áo vàng” vốn xuống đường phản đối chính phủ của Tổng thống Macron trong thời gian qua.

Lan Phương (TTXVN)

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Tin Nước Pháp

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin cập nhật
  • Các điểm du lịch ở Paris không thể bỏ qua

    Paris – thủ đô nước Pháp, là thành phố lớn nhất châu ÂU và là trung tâm nghệ thuật, thời trang, ẩm thực và văn hóa toàn cầu. Vậy nết một lần đặt chân tới vùng đất này bạn sẽ lựa chọn địa điểm nào cho hành trình của mình. Cùng tìm hiểu các điểm […]

  • Cãi mẹ yêu Việt kiều hơn tuổi, 8X Nha Trang 10 năm nằm giường 1m6 vì lý do ngỡ ngàng

    Vượt qua sự phản đối của gia đình khi yêu Việt kiều Pháp lớn tuổi, hiện nay, chị Vân Đỗ đang có cuộc sống hạnh phúc với 3 nhóc tỳ nhí. Chị Vân Đỗ (35 tuổi, Nha Trang) gọi chuyện tình yêu của mình và ông xã là sự tình cờ của định mệnh bởi […]

  • Vì sao nước hoa Pháp lại được ưa chuộng trên thế giới

    Nhắc đến nước hoa là ngay lập tức người ta nghĩ đến Pháp. Nhưng chắc hẳn không phải ai cũng biết lý do vì sao nước hoa Pháp lại được nhiều người ưa chuộng đến vậy. Nước Pháp tráng lệ – kinh đô nước hoa thế giới Latin Per fumum – “truyền tải thông qua […]