8:05 pm - 13 January, 2019

Tổng thống Pháp đưa ra sáng kiến nhằm chấm dứt làn sóng biểu tình

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron hôm Chủ nhật đã kêu gọi người dân Pháp tham gia một cuộc tranh luận trên toàn quốc sau khi hàng chục ngàn người biểu tình thuộc phe “áo vàng” đã đổ ra đường trên khắp đất nước trong tuần thứ 9 liên tiếp.

Tổng thống Macron đã viết một bức thư gửi cho “người dân Pháp” để đánh dấu việc mở ra một cuộc tranh luận quốc gia kéo dài ba tháng, trong đó sẽ tập trung vào các chủ đề như thuế, chi tiêu công và cải cách môi trường.

“Tôi ước rằng càng nhiều người càng tốt có thể tham gia vào cuộc tranh luận tuyệt vời này để đóng góp hữu ích cho tương lai của đất nước chúng ta. Đề xuất của các bạn sẽ giúp xây dựng một khế ước mới cho quốc gia, tổ chức công việc cho chính phủ và Quốc hội”, trích bức thư của ông Macron.

Làn sóng cuộc biểu tình của phe “áo vàng” đã lanh nhanh trên toàn nước Pháp bắt đầu vào giữa tháng 11 năm ngoái. Xuất phát từ ý định phản đối chính sách tăng thuế nhiên liệu của chính phủ Macron, người dân Pháp sau đó đã mặc áo phản quang vàng – loại áo bắt buộc đối với các tài xế, rồi đổ ra đường nhằm phản đối các chính sách an sinh xã hội khác.

Các cuộc biểu tình liên tục diễn ra trong các dịp cuối tuần suốt hơn 9 tuần vừa qua, khiến nước Pháp luôn rơi vào tình trạng bất ổn và bạo lực, khi hàng nghìn người biểu tình và cảnh sát đụng độ trên các đường phố.

Huy Vũ

Theo Sputnik

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Tin Nước Pháp

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin cập nhật
  • Pháp: Người biểu tình phe Áo vàng mất tay do lựu đạn của cảnh sát

    Cuộc biểu tình của phe Áo vàng lần thứ 13 liên tiếp tại thủ đô Paris đã trở nên dữ dội khi số vụ đụng độ giữa người biểu tình và cảnh sát đã gây thương vong đáng kể. Một người tham gia biểu tình thuộc phe Áo vàng ở Paris đã bị thổi bay […]

  • Quân đội Pháp sẵn sàng nổ súng nếu phe ‘Áo vàng’ quá khích

    Làn sóng biểu tình của phe “Áo vàng” vẫn tiếp tục nổ ra vào cuối tuần này tại thủ đô Paris bất chấp lệnh cấm biểu tình dọc theo đại lộ Champs-Elysees, được Thủ tướng Pháp Edouard Phillippe tuyên bố sau khi bạo lực nổ ra vào cuối tuần trước. Đây là tuần thứ 19 […]

  • Singapore, Paris, Hong Kong đắt đỏ nhất thế giới

    Đây là năm thứ 6 liên tiếp Singapore đứng đầu xếp hạng của EIU về chi phí sinh hoạt. Trong Báo cáo Chi phí Sinh hoạt Toàn cầu (Worldwide Cost of Living) mà EIU vừa công bố, Singapore, Paris (Pháp) và Hong Kong (Trung Quốc) cùng đứng đầu danh sách đắt đỏ nhất thế giới. […]