7:04 pm - 30 August, 2018

Tổng thống Pháp đề xuất EU thực hiện phòng vệ tập thể

Ngày 30/8, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đề xuất châu Âu áp dụng một hình thức phòng vệ tập thể trước những mối lo ngại về các cam kết của Mỹ trong vấn đề an ninh.

Phát biểu trong buổi họp báo với người đồng cấp Phần Lan Sauli Niinisto, ông Macron cho rằng châu Âu cần tìm kiếm “sự tự trị chiến lược” trong lĩnh vực phòng thủ. Để đạt được điều này, ông Macron đề xuất “tăng cường hợp tác gần như tự động” trong Liên minh châu Âu, theo đó có thể có sự đoàn kết thực sự để can thiệp nếu một quốc gia thành viên bị tấn công.

Theo Tổng thống Macron, hình thức hợp tác mà ông đề xuất giống như điều 5 trong hiệp ước phòng thủ của NATO nhưng ở mức cao hơn. Điều khoản này của NATO quy định một quốc gia thành viên bị tấn công đồng nghĩa toàn khối NATO bị tấn công.

Ông Macron khẳng định rằng đề xuất của ông không làm tổn hại hiệp ước của NATO mà ông nhấn mạnh “vẫn là một liên minh quan trọng và chiến lược”.

Tổng thống Pháp đưa ra đề xuất trên trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump nhiều lần thể hiện xa rời NATO. Mới đây, Ngoại trưởng Đức Heiko Maas cũng kêu gọi tăng cường hợp tác quân sự trong EU và “hình thành một đối trọng” với Washington trong bối cảnh quan hệ giữa châu Âu và Mỹ nguội lạnh.

TTXVN/Báo Tin tức

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Tin Nước Pháp

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin cập nhật
  • ‘Làn sóng áo vàng’ phản ứng với mức thuế nhiên liệu của người Pháp

    Mức thuế nhiên liệu mới khiến người dân Pháp không hài lòng; trong khi các tài xế dự kiến chặn đường giao thông tại nhiều nơi trên cả nước, thì những người khác lại sử dụng chiếc áo vàng để bày tỏ thái độ trước việc tăng giá nhiên liệu. Chính phủ Pháp đã vạch […]

  • 25 tuổi, tiết kiệm 1-2 năm đi làm đã thừa sức du lịch châu Âu?

    Nếu thời ông bà cha mẹ chỉ con nhà “có điều kiện” mới được bay sang trời Âu thì ngày nay, chuyện những người trẻ thoải mái đi “một vòng châu Âu” bằng tiền chính mình tiết kiệm được đã không còn quá xa lạ. Du lịch châu Âu giá rẻ – chuyện thật hay […]

  • Những ngôi làng đẹp như cổ tích ít ai biết trong lòng Paris

    Ít ai biết trong lòng Paris, “Thủ đô ánh sáng lại” có những “trang trại nho”, những làng cổ đẹp như tranh và hoạt động nông nghiệp vẫn diễn ra như từ thế kỷ trước. Có một Paris nổi tiếng với những toà nhà vuông thành sắc cạnh theo kiến trúc Haussmann sang trọng, nhưng […]