7:04 pm - 30 August, 2018

Tổng thống Pháp đề xuất EU thực hiện phòng vệ tập thể

Ngày 30/8, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đề xuất châu Âu áp dụng một hình thức phòng vệ tập thể trước những mối lo ngại về các cam kết của Mỹ trong vấn đề an ninh.

Phát biểu trong buổi họp báo với người đồng cấp Phần Lan Sauli Niinisto, ông Macron cho rằng châu Âu cần tìm kiếm “sự tự trị chiến lược” trong lĩnh vực phòng thủ. Để đạt được điều này, ông Macron đề xuất “tăng cường hợp tác gần như tự động” trong Liên minh châu Âu, theo đó có thể có sự đoàn kết thực sự để can thiệp nếu một quốc gia thành viên bị tấn công.

Theo Tổng thống Macron, hình thức hợp tác mà ông đề xuất giống như điều 5 trong hiệp ước phòng thủ của NATO nhưng ở mức cao hơn. Điều khoản này của NATO quy định một quốc gia thành viên bị tấn công đồng nghĩa toàn khối NATO bị tấn công.

Ông Macron khẳng định rằng đề xuất của ông không làm tổn hại hiệp ước của NATO mà ông nhấn mạnh “vẫn là một liên minh quan trọng và chiến lược”.

Tổng thống Pháp đưa ra đề xuất trên trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump nhiều lần thể hiện xa rời NATO. Mới đây, Ngoại trưởng Đức Heiko Maas cũng kêu gọi tăng cường hợp tác quân sự trong EU và “hình thành một đối trọng” với Washington trong bối cảnh quan hệ giữa châu Âu và Mỹ nguội lạnh.

TTXVN/Báo Tin tức

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Tin Nước Pháp

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin cập nhật
  • Nước Pháp không còn cây gỗ đủ cao để phục chế mái nhà thờ Đức Bà

    Tài liệu lịch sử cho thấy lượng cây gỗ cần để dựng mái nhà thờ Đức Bà không hề nhỏ. Tin buồn: Người Pháp sẽ khó có thể xây dựng lại nhà thờ Đức Bà được như xưa. Theo lời Bertrand de Feydeau, phó chủ tịch cơ quan bảo tồn di sản Fondation du Patrimoine […]

  • Pháp mở cuộc thi thiết kế phục dựng Nhà thờ Đức Bà Paris

    Vài ngày sau khi Nhà thờ Đức Bà Paris bị lửa huỷ hoại, Pháp bắt đầu lên kế hoạch phục dựng lại công trình nổi tiếng này, một trong số đó là tổ chức một cuộc thi thiết kế. New York Times dẫn lời của Thủ tướng Pháp Édouard Philippe sau cuộc họp nội các […]

  • Các nhà thờ ở Pháp đồng loạt rung chuông vì Nhà thờ Đức Bà

    Hơn 100 thánh đường trên khắp nước Pháp rung chuông để bày tỏ sự đoàn kết với Nhà thờ Đức Bà Paris sau vụ cháy. Các hồi chuông ngân lên khắp nước Pháp vào lúc 18h50 ngày 17/4 (giờ địa phương) để tưởng niệm vụ cháy Nhà thờ Đức Bà Paris mà Hội đồng Giám […]