7:13 pm - 14 May, 2018

Tổng thống Pháp đã làm được những gì sau 1 năm đầu cầm quyền?

Một năm trôi qua, ông Emmanuel Macron đã xây dựng quan hệ đồng minh thân tình với nước Mỹ và củng cố quan hệ với nước Nga, tham gia giải quyết các vấn đề lớn của thế giới.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron. (Ảnh: Reuters)

Đúng ngày này năm ngoái (14/5), ông Emmanuel Macron bước chân vào điện Elysee, chính thức trở thành Tổng thống Pháp, sau khi giành tới 66% tổng số phiếu trong cuộc bầu cử trước đó 1 tuần. Ông Emmanuel Macron cam kết với cử tri là sẽ làm biến chuyển mọi lĩnh vực chính trị, kinh tế và ngoại giao của nước Pháp. Vậy, Tổng thống trẻ nhất trong lịch sử Pháp được đánh giá ra sao sau 1 năm nắm quyền?

Ngày này cách đây đúng 1 năm, ông Emmanuel Macron trở thành Tổng thống với cam kết cải tổ một cách căn bản đời sống chính trị Pháp và xây dựng nước Pháp mạnh trong một Liên minh châu Âu mạnh.

Một năm trôi qua, ông Emmanuel Macron đã xây dựng quan hệ đồng minh thân tình với nước Mỹ và củng cố quan hệ với nước Nga, tham gia giải quyết các vấn đề lớn của thế giới, tỏ rõ Pháp là cường quốc có vị thế, sẵn sàng đóng vai trò cầu nối trong các vấn đề quốc tế.

Với Liên minh châu Âu, Tổng thống Pháp gia cố quan hệ với Đức, tạo đồng thuận giữa hai quốc gia đầu tàu của châu Âu, và chủ động đưa ra các biện pháp táo bạo thúc đẩy tiến trình xây dựng ngôi nhà chung châu Âu.

Trong nước Pháp, ông Emmanuel Macron tiến hành hàng chục biện pháp cải cách mạnh mẽ với với tiến độ nhanh chưa từng có, nhằm vào những vấn đề mang tính nền tảng của nước Pháp. Tổng thống Pháp quyết tâm làm tăng tính cạnh tranh của nền kinh tế Pháp. Ông tỏ ra là người dám chịu trách nhiệm, dám chấp nhận đối mặt với áp lực xã hội.

Sau 1 năm, đa số người Pháp đánh giá Tổng thống Pháp là người “năng động, biết rõ hướng đi, hiện thân cho đổi mới, có năng lực”. Nhưng cũng có rất nhiều người Pháp trách ông là “thiếu khiêm tốn, thiên về ủng hộ người giàu và không mấy gần gũi với người dân”.

Lúc này, tỷ lệ người Pháp ủng hộ Emmanuel Macron chỉ còn khoảng 44%. Tuy nhiên, nếu so với các Tổng thống Pháp khác sau 1 năm cầm quyền, con số này vẫn cao. Sau 1 năm làm Tổng thống, ông Nicolas Sarkozy chỉ còn được 36% người Pháp ủng hộ; tỷ lệ này với ông Francois Hollande chỉ là 25%.

Nguồn vtv

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Tin Nước Pháp

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin cập nhật
  • Pháp xét tuyển học y khoa chuyên ngành cho bác sĩ, dược sĩ Việt Nam

    Bác sĩ, dược sĩ Việt Nam có nguyện vọng học y khoa chuyên ngành (DFMS) hoặc y khoa chuyên ngành nâng cao (DFMSA) tại Pháp có thể nộp hồ sơ xét tuyển đến hết ngày 15.1.2019. Để được xét tuyển học y khoa chuyên ngành (DFMS) và y khoa chuyên ngành nâng cao (DFMSA) của […]

  • Pháp: Chính sách “thuế sinh thái” thất bại

    Cuộc tập hợp lần thứ tư của phong trào áo vàng tại Pháp diễn ra ngày 8/12/2018 cho thấy, chính sách “thuế sinh thái” của Chính phủ Pháp (tăng thuế xăng dầu để có tiền đầu tư cho kinh tế xanh) đã phá sản, bởi bị đông đảo người dân coi là bất công. Cuối […]

  • Những thiệt hại không đong đếm được

    Làn sóng biểu tình và bạo lực ở Pháp trong gần một tháng qua đã khiến nền kinh tế lớn thứ 2 của khu vực eurozone thiệt hại to lớn về kinh tế. Cấm đường, biểu tình và bạo động liên tiếp xảy ra vào các ngày cuối tuần ở Paris và các thị trấn […]