7:13 pm - 14 May, 2018

Tổng thống Pháp đã làm được những gì sau 1 năm đầu cầm quyền?

Một năm trôi qua, ông Emmanuel Macron đã xây dựng quan hệ đồng minh thân tình với nước Mỹ và củng cố quan hệ với nước Nga, tham gia giải quyết các vấn đề lớn của thế giới.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron. (Ảnh: Reuters)

Đúng ngày này năm ngoái (14/5), ông Emmanuel Macron bước chân vào điện Elysee, chính thức trở thành Tổng thống Pháp, sau khi giành tới 66% tổng số phiếu trong cuộc bầu cử trước đó 1 tuần. Ông Emmanuel Macron cam kết với cử tri là sẽ làm biến chuyển mọi lĩnh vực chính trị, kinh tế và ngoại giao của nước Pháp. Vậy, Tổng thống trẻ nhất trong lịch sử Pháp được đánh giá ra sao sau 1 năm nắm quyền?

Ngày này cách đây đúng 1 năm, ông Emmanuel Macron trở thành Tổng thống với cam kết cải tổ một cách căn bản đời sống chính trị Pháp và xây dựng nước Pháp mạnh trong một Liên minh châu Âu mạnh.

Một năm trôi qua, ông Emmanuel Macron đã xây dựng quan hệ đồng minh thân tình với nước Mỹ và củng cố quan hệ với nước Nga, tham gia giải quyết các vấn đề lớn của thế giới, tỏ rõ Pháp là cường quốc có vị thế, sẵn sàng đóng vai trò cầu nối trong các vấn đề quốc tế.

Với Liên minh châu Âu, Tổng thống Pháp gia cố quan hệ với Đức, tạo đồng thuận giữa hai quốc gia đầu tàu của châu Âu, và chủ động đưa ra các biện pháp táo bạo thúc đẩy tiến trình xây dựng ngôi nhà chung châu Âu.

Trong nước Pháp, ông Emmanuel Macron tiến hành hàng chục biện pháp cải cách mạnh mẽ với với tiến độ nhanh chưa từng có, nhằm vào những vấn đề mang tính nền tảng của nước Pháp. Tổng thống Pháp quyết tâm làm tăng tính cạnh tranh của nền kinh tế Pháp. Ông tỏ ra là người dám chịu trách nhiệm, dám chấp nhận đối mặt với áp lực xã hội.

Sau 1 năm, đa số người Pháp đánh giá Tổng thống Pháp là người “năng động, biết rõ hướng đi, hiện thân cho đổi mới, có năng lực”. Nhưng cũng có rất nhiều người Pháp trách ông là “thiếu khiêm tốn, thiên về ủng hộ người giàu và không mấy gần gũi với người dân”.

Lúc này, tỷ lệ người Pháp ủng hộ Emmanuel Macron chỉ còn khoảng 44%. Tuy nhiên, nếu so với các Tổng thống Pháp khác sau 1 năm cầm quyền, con số này vẫn cao. Sau 1 năm làm Tổng thống, ông Nicolas Sarkozy chỉ còn được 36% người Pháp ủng hộ; tỷ lệ này với ông Francois Hollande chỉ là 25%.

Nguồn vtv

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Tin Nước Pháp

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin cập nhật
  • Tổng thống Pháp bị chỉ trích kiêu ngạo và coi thường người già

    Tổng thống Emmanuel Macron hứng chỉ trích khi nói một người biểu tình 73 tuổi bị thương khi tham gia biểu tình “Áo vàng” là thiếu khôn ngoan. Tổng thống Pháp Emmanuel Macron bị cáo buộc coi thường một người biểu tình áo vàng 73 tuổi bị thương ở đầu sau cuộc đụng độ giữa […]

  • Pháp: Người biểu tình phe Áo vàng mất tay do lựu đạn của cảnh sát

    Cuộc biểu tình của phe Áo vàng lần thứ 13 liên tiếp tại thủ đô Paris đã trở nên dữ dội khi số vụ đụng độ giữa người biểu tình và cảnh sát đã gây thương vong đáng kể. Một người tham gia biểu tình thuộc phe Áo vàng ở Paris đã bị thổi bay […]

  • Quân đội Pháp sẵn sàng nổ súng nếu phe ‘Áo vàng’ quá khích

    Làn sóng biểu tình của phe “Áo vàng” vẫn tiếp tục nổ ra vào cuối tuần này tại thủ đô Paris bất chấp lệnh cấm biểu tình dọc theo đại lộ Champs-Elysees, được Thủ tướng Pháp Edouard Phillippe tuyên bố sau khi bạo lực nổ ra vào cuối tuần trước. Đây là tuần thứ 19 […]