8:29 pm - 29 August, 2018

Tin vui cho người mẹ một mình sang Pháp đòi con

Sau nhiều ngày tranh đấu vất vả tại toà án ở cả Pháp lẫn Việt Nam, quyền làm mẹ của chị Huyền cuối cùng cũng được công nhận.

Theo hồ sơ vụ việc, chị Nguyễn Thị Thanh Huyền (33 tuổi, ở Khánh Hoà) có quan hệ tình cảm với ông Ste’phane Azais (43 tuổi, quốc tịch Pháp). Tuy nhiên, khi chị Huyền mang thai đến tháng thứ 6 thì hai người chia tay.

Ngày 14/8/2014, chị sinh bé gái đặt tên là Sarah. Hai tháng sau khi sinh, chị Huyền chuyển lên TP HCM sinh sống. Hằng ngày, ông Azais vẫn đến đón cháu bé về nhà riêng trong vòng vài tiếng rồi mang trả cho người mẹ. Như thường lệ, ngày 29/11/2014, ông Azais đến đón con về nhưng sau đó không quay lại cũng không liên hệ được. Đầu tháng 2/2015, sau khi hay tin ông Azais cùng con gái đã xuất cảnh khỏi Việt Nam, người mẹ quyết định một mình sang Pháp khởi kiện.

Chị Huyền gặp nhiều gian nan trong quá trình giành quyền nuôi con.

Ngày 26/6/2016, Tòa sơ thẩm, thẩm quyền rộng Albi sau khi thụ lý vụ án và nhiều phiên điều trần đã đưa ra xét xử vụ án dân sự về tranh chấp quyền nuôi con. Theo đó, tòa xác nhận chị Huyền và ông Azais là cha mẹ ruột của bé Sarah. Sau khi mang bé về Pháp, ông Azais không tự tay chăm sóc mà để con nhỏ sinh sống cùng bà nội đã lớn tuổi (mẹ ruột ông Azais sống tại thành phố Albi).

Trong đơn khởi kiện, chị Huyền yêu cầu tòa tuyên cho mình quyền được nuôi và giữ hộ chiếu của con, còn ông Azais phải chịu mọi chi phí về học hành cho bé. Tại tòa, người mẹ trẻ này đã đưa ra những bằng chứng khẳng định đảm bảo cho bé Sarah mọi quyền lợi cơ bản theo đúng nghĩa vụ và pháp luật trước khi bé bị bố đưa về Pháp.

Dù yêu cầu của chị Huyền được toà án phê chuẩn, nhưng ông Azais không giao lại con cho chị mà tự mình đưa bé về Việt Nam. Không nhận được sự hợp tác từ cha ruột của con gái, người mẹ tội nghiệp này tiếp tục đệ trình bản án đến TAND tại Việt Nam. Ngày 4/8/2016, TAND quận 2 – nơi ông Azais sống đã ra quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời: cấm ông Azais và con gái xuất cảnh.

Tuy nhiên, người cha cứng đầu này đã kháng cáo lên TAND Cấp cao tại TP HCM yêu cầu hủy quyết định công nhận quyền nuôi con của chị Huyền mà Toà Thẩm quyền rộng Albi đã tuyên trước đó.

Tại phiên toà ngày 29/8/2018, HĐXX đã bác kháng cáo của ông Azais để đảm bảo quyền lợi chính đáng của người mẹ và điều kiện chăm sóc tốt nhất cho bé Sarah.

“Sau bao nhiêu ngày dài đằng đẵng, sau bao khó khăn, gian nan phải vượt qua, tôi mừng đến phát khóc khi có kết quả tốt đẹp… Bây giờ, tôi lại đếm từng ngày chờ được thi hành án để sớm gặp lại con, được chăm sóc, nuôi dưỡng con bé. Khát khao nhỏ bé của tôi bây giờ là được ôm con trong vòng tay. Dẫu biết cuộc sống của mẹ con tôi sẽ còn nhiều khó khăn nhưng chỉ cần có con ở bên, tôi sẽ vượt qua tất cả” – chị Huyền chia sẻ.

Diệu Anh (T/H)

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Việt Nam

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin cập nhật