6:27 am - 2 December, 2019

Tiết lộ động trời vụ trả thù khủng khiếp nhất nước Pháp

Khoảng 100.000 người đã thiệt mạng trong cuộc thảm sát do mối thâm thù giữa giáo hội Công giáo La Mã và phái Kháng Cách ở nước Pháp thế kỷ 16.

Diễn ra từ ngày 24/8/1572 – 5/10/1572 vụ thảm sát Ngày lễ Thánh Barthélemy được coi là một trong những sự kiện đẫm máu nhất lịch sử nước Pháp.
Bối cảnh của sự kiện này là khi Kháng Cách, một cộng đồng thuộc Cơ Đốc giáo tách khỏi Công giáo La Mã, ra đời sau cuộc cải cách tôn giáo thế kỷ 16. Giáo hội Công giáo đã coi họ như kẻ thù do sự cạnh tranh về quyền lực, lãnh thổ, tài chính…
Đỉnh điểm của những mâu thuẫn giữa hai phe Kháng Cách và Công giáo cực đoan là sự kiện công chúa Marguerite de Valois kết hôn với Henry xứ Navarre, hai người đứng đầu hai phe đối lập. Trái với mục đích xoa dịu căng thẳng, cuộc hôn nhân này đã phản tác dụng, giống như “đổ dầu vào lửa”.
Những người Công giáo cực đoan vốn đã rất khó chịu với sự hiện diện của những người Kháng Cách ở Paris, nay càng không thể chấp nhận được cuộc hôn nhân giữa công chúa của họ với một người Kháng Cách. Sự hào nhoáng xa xỉ của đám cưới giữa thời điểm mất mùa càng làm sự phẫn nộ gia tăng.
Rất đông người Kháng Cách đã đến tham dự hôn lễ nhằm bảo vệ thủ lĩnh của mình. Nhưng ngay sau khi kết thúc đám cưới, đô đốc Coligny, lãnh tụ quân sự được kính trọng nhất của phe Kháng Cách đã bị ám sát. Thủ phạm ngay sau đó đã trốn thoát.
Những gì xảy ra sau đó đã vượt ra ngoài tầm kiểm soát. Lo sợ trước sự trả thù của phe Kháng Cách, Vua Charles IX và Thái hậu Catherine đã quyết định hạ sát toàn bộ những người Kháng Cách trong thành Paris trước khi họ có bất kỳ động thái nào khác.
Ước tính có trên dưới 4.000 người Kháng Cách đã thiệt mạng trong vụ thảm sát ở Paris, khiến cho thế lực của họ ở thủ đô nước Pháp hầu như bị xóa sổ.

Nguồn: kienthuc.net.vn

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Tin Nước Pháp

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin cập nhật
  • Đức kêu gọi hạn chế tốc độ trên đường cao tốc nhằm bảo vệ môi trường

    Một loạt các biện pháp đã được đưa ra để giảm khí thải CO2 từ phương tiện cá nhân, ví dụ như đề xuất giới hạn tốc độ tối đa 120km/h đối với tất cả các phương tiện giao thông trên đường cao tốc Đức. Tại Berlin, ngày 5/12, Cơ quan môi trường liên bang […]

  • Thiên đường Mont Saint Michel – Lâu đài cổ kính nhất nước Pháp

    Du lịch Pháp không chỉ nổi tiếng với tháp Eiffel hùng vĩ hay cung điện Versailles lộng lẫy, mà còn nổi danh với một trong những tòa lâu đài đẹp nhất Châu Âu “Mont Saint Michel “. Hằng năm, Mont Saint Michel thu hút hơn 3 triệu lượt du khách từ khắp thế giới về […]

  • Khám phá đảo Reunion, thiên đường du lịch nước Pháp

    Đảo Reunion được cả thế giới biết đến qua những tin tức liên quan đến vụ mất tích máy bay MH370. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết hòn đảo từ trước đó vốn đã là một điạ điểm nổi tiếng với những người yêu du lịch khám phá. Nằm ở Ấn Độ Dương, hòn […]