8:48 pm - 16 February, 2022

Tiếp tục gỡ hạn chế, Pháp trở lại cuộc sống bình thường trước dịch Covid-19

Ngày 16/2, Pháp tiếp tục gỡ bỏ các biện pháp hạn chế chống dịch Covid-19 giai đoạn 2 trong bối cảnh làn sóng dịch thứ 5 dần được khống chế. Người dân Pháp cũng đang dần trở lại cuộc sống bình thường nhờ chiến dịch tiêm phòng được đẩy mạnh.

Theo lộ trình được Thủ tướng Pháp Jean Castex công bố ngày 20/1, bắt đầu từ 16/2, các địa điểm giải trí như vũ trường, hộp đêm sẽ được mở cửa trở lại sau hơn 2 tháng. Người dân cũng sẽ được phép đứng uống tại các quầy bar, thay vì việc bắt buộc phải ngồi vào bàn như trước đây. Quy định ăn uống trong các sân vận động, tại các rạp hát hoặc trên các phương tiện giao thông công cộng cũng được cho phép trở lại.

Ngoài việc duy trì quy định đeo khẩu trang trong các không gian kín hoặc trên các phương tiện giao thông công cộng, Pháp đã nới lỏng hầu hết các quy định phòng chống dịch trong bối cảnh tình hình dịch bệnh ngày càng được cải thiện. Theo số liệu thống kê ngày 15/2, Pháp chỉ ghi nhận hơn 140.000 ca mới mắc Covid-19, số ca phải nhập viện tiếp tục giảm với hơn 31.000 trường hợp, trong đó khoảng 3.200 ca hồi sức tích cực.

Từ 15/2 Pháp đã triển khai quy định mới liên quan đến thẻ vaccine. Theo đó, công dân Pháp trên 18 tuổi nếu chưa tiêm mũi tăng cường sau khi tiêm mũi gần nhất 4 tháng sẽ không được gia hạn thẻ vaccine. Trẻ vị thành niên trên 16 tuổi cần phải có thẻ vaccine nếu muốn đến các địa điểm vui chơi, giải trí như nhà hàng, quán cà phê, rạp chiếu phim… Pháp cũng chính thức công nhận một lần mắc Covid-19 tương đương với một mũi vaccine nếu thời gian mắc sau khi tiêm mũi đầu tiên 15 ngày hoặc sau khi tiêm mũi thứ hai 3 tháng.

Theo dự kiến, kể từ ngày 28/2, Pháp sẽ tiếp tục bãi bỏ quy định bắt buộc đeo khẩu trang trong nhà cũng như giảm nhẹ yêu cầu xét nghiệm đối với các ca tiếp xúc với chỉ một lần tự xét nghiệm sau khi tiếp xúc 2 ngày. Trong trường hợp cho kết quả dương tính, ca tiếp xúc đó phải tiến hành thêm một xét nghiệm kháng nguyên hoặc sinh học phân tử (PCR) để xác nhận. Quy định phòng dịch trong trường học cũng được điều chỉnh xuống cấp độ 2 và học sinh sẽ không phải đeo khẩu trang khi tham gia các hoạt động ngoài trời.

Phát biểu trong cuộc họp báo, người phát ngôn chính phủ Pháp Gabriel Attal khẳng định, cuộc sống dần trở lại bình thường nhờ chiến dịch tiêm vaccine ngừa Covid-19.

“Chính phủ sẽ không kéo dài thêm một ngày nào hay áp dụng thêm bất cứ biện pháp nào nếu không cần thiết. Tôi chỉ muốn nhắc lại, các biện pháp hạn chế áp dụng ở mức tối thiểu là nhờ chiến dịch tiêm chủng ở mức tối đa. Đa phần người dân Pháp đã tiêm mũi tăng cường, với con số là gần 38 triệu người, tức hơn 70% số người trưởng thành”, ông Attal nói.

Nguồn: VOV

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Tin Nước Pháp

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin cập nhật