12:47 am - 3 March, 2018

Thủ tục hồ sơ xin visa du học Pháp 2018

Theo quy định của Pháp, mọi sinh viên Việt Nam muốn đi du học Pháp đều phải đăng ký tài khoản với Campus France Vietnam kế cả đối tượng đó là sinh viên được nhận học bổng hay sinh viên du học Pháp tự túc.

1. Đăng ký tài khoản trên web của Campus France:

Việc đăng ký này là bắt buộc đối với tất cả học sinh, sinh viên và nghiên cứu sinh muốn du học Pháp bởi hiện nay, để xin được visa du học Pháp , bạn cần phải cung cấp số hiệu cá nhân VN mà bạn đăng ký trên trang web của Campus France . Bên cạnh đó việc đăng ký tài khoản cá nhân này còn cho phép bạn có một tài khoản riêng để trao đổi thông tin với đại diện của Campus France cũng như các trường kết nối campus. Tài khoản này cũng cho phép bạn đăng ký dự thi TCF.

2. Điền thông tin cá nhân và kế hoạch học tập vào hồ sơ online.

Sau khi tạo xong tài khoản cá nhân trên web, bạn cần điền các thông tin của bạn vào hồ sơ du học Pháp như: dự định học tập tại Pháp, đề tài nghiên cứu đã, đang và sẽ thực hiện, quá trình học tập trước đây tại THPT hay đai học, kinh nghiệm nghề nghiệp và công tác như thế nào, trình độ tiếng Pháp ra sao và các ngoại ngữ khác nếu có… Trước khi hợp thức hoá –valider hồ sơ của bạn, cần kiểm tra kỹ càng các thông tin vừa điền vì hồ sơ sẽ được lưu lại, không tự sửa đổi được nữa. Nếu muốn sửa lại, bạn cần hẹn gặp với đại diện Campus France.

3. Trả tiền phí phỏng vấn Campus France

Trong các thủ tục cần làm để xin visa du học bạn phải trải qua phần thi kiểm tra trình độ tiếng Pháp bắt buộc đó là: Test de Connaissance du Français (TCF) và một buổi phỏng vấn trực tiếp (CEF). Lệ phí đăng ký bằng tiền mặt đối với phần thi này như sau: phí thi : 2.500.000 VNĐ, phí phỏng vấn campus: 2.900.000 VNĐ.

Tuy nhiên, có một số trường hợp bạn không bắt buộc phải thi TCF (vì đã có các loại bằng chứng minh đủ trình độ tiếng Pháp như DELF B2, DALF… ) hoặc được miễn phí buổi phỏng vấn trực tiếp (trường hợp sinh viên được học bổng của Evariste Galois).

Để biết bạn có thuộc diện được miễn thi TCF hay miễn lệ phí phỏng vấn hay không, hãy liên hệ trực tiếp với Campus France để được trả lời chính xác nhất.

4. Các giấy tờ cần thiết chuẩn bị hồ sơ du học Pháp

Khi đã định hình được kế hoạch đi du học, bạn cần chuẩn bị kỹ các giấy tờ cần thiết cho bộ hồ sơ sẽ phải đính kèm lên Campus France để cơ quan này xử lý hồ sơ cho bạn.

Bộ hồ sơ cần làm bản sao và dịch công chứng sang tiếng Anh hoặc Pháp cho các giấy tờ sau :

Bằng tốt nghiệp trung học phổ thông hoạc giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời

Bảng điểm THPT, giấy báo trúng tuyển vào một trường đại học tại Việt Nam.

Bảng điểm và bằng tốt nghiệp đại học (nếu sinh viên đã tốt nghiệp) hoặc bảng điểm và thẻ sinh viên (nếu sinh viên còn đang học đại học )

Giấy chứng nhận đủ trình độ tiếng Pháp (TCF-DAP TCF TP, DELF B2, DALF…)

Giấy khai sinh( bản sao)

Giấy chứng minh thư nhân dân hoặc hộ chiếu còn hạn

Các giấy tờ chính minh trình độ học tập và công tác khác : giấy chứng nhận thực tập ; chứng nhận kinh nghiệm đã làm việc ; chứng chỉ tiếng Anh…

5. Thi trình độ tiếng Pháp – TCF (Test de Connaissance du Français) TCF DAP và TCF TP

Bài thi để kiểm tra trình độ tiếng Pháp (TCF) của Trung Tâm quốc tế nghiên cứu sư phạm CIEP là một bài kiểm tra được chuẩn hóa châu Âu CECR. Chứng chỉ TCF này là bắt buộc đối với tất cả các sinh viên quốc tế có mong muốn theo học chương trình đại học và sau đại học tại Pháp. Kết quả bài thi sẽ xác định được trình độ tiếng Pháp của thí sinh như thế nào (đánh giá trên mức thang 6 theo cách đánh giá của Hội Đồng Châu Âu).

Thời hạn cuối cùng để đăng ký thi TCF là trước kỳ thi ít nhất 1 tháng. Bạn nên tính toán thời điểm đăng ký tham gia kỳ thi tuỳ theo trình độ tiếng Pháp và thời gian bạn cần chứng chỉ TCF. Nếu chưa tự tin với trình độ tiếng Pháp của mình, bạn nên tính toán đủ thời gian để có thể thi TCF lần 2 ( sau ít nhất 60 ngày) trước khi gửi hồ sơ đi các trường nếu lo điểm TCF của mình không đủ để được visa hay được nhận học.

6. Phỏng vấn campusfrance

Từ tài khoản cá nhân trên hồ sơ campus, sau khi đã valider hồ sơ online, bạn trả tiền phỏng vấn và vào phần mon dossier để đặt hẹn cho buổi phỏng vấn trên website của Campus France. Buổi phỏng vấn kéo dài khoảng 30 phút, tại tầng 2 văn phòng của Campus France. các nhân viên của Campus France sẽ trực tiếp phỏng vấn bạn. Nội dung các câu hỏi chủ yếu sẽ xoay quanh các thông tin bạn đã điền và đính kèm trên web của Campus France như :quá trình học tập của bạn , kinh nghiệm nghề nghiệp đã khai trên hồ sơ, dự định học tậ tại Pháp và dự định nghề nghiệp của bạn trong tương lai sau khi học xong.

Các bạn hãy chuẩn bị thật kỹ lưỡng các câu hỏi này để có những câu trả lời thật thuyết phục, thông minh và thống nhất. Điều quan trọng là bạn cần phải thể hiện được sự tích cực của mình trong việc bạn muốn đi du học ở Pháp. Buổi phỏng vấn có thể sẽ diễn ra bằng tiếng Pháp hoặc bằng tiếng Anh (nếu bạn theo một chương trình đào tạo bằng tiếng Anh ở Pháp).

Khi đi phỏng vấn campus , bạn phải mang theo tất cả các bản gốc và bản dịch công chứng tiếng Pháp các giấy tờ đã ghi ở trên. Campus France có thể sẽ từ chối phỏng vấn nếu các giấy tờ trên không đầy đủ hoặc dịch thuật không hợp lệ. Cuối buổi phỏng vấn, bạn sẽ nhận giấy chứng minh trình đã qua phỏng vấn do Campus France cấp và giấy này là bắt buộc trong hồ sơ xin visa. Giấy xác nhận này cũng giảm lệ phí xin visa cho các bạn.

7. Chuẩn bị hồ sơ xin visa du học Pháp

Khi đã hoàn tất các bước trên, và có giấy baó nhập học của trường, bạn cần gọi điện xin cuộc hẹn với bộ phận làm Visa của Đại sứ quán Pháp tại Hà Nội (TLS Hà Nội đối với trường hợp hộ chiếu của các bạn được cấp tại Hà Nội) để nộp hồ sơ xin visa

Nếu hộ chiếu của các bạn được cấp tại TP Hồ Chí Minh thì gọi điện xin cuộc hẹn nộp hồ sơ xin visa tại TLS TP Hồ Chí Minh

Khi đến, bạn nộp hồ sơ và lệ phí xin visa (50 Euro, tương đương : 1.300.000 VND tuy từng thời điểm và tỉ giá euros), đối với sinh viên nhận học bổng của chính phủ Pháp sẽ được miễn phí visa.

Bạn có thể theo dõi trên trang web của Đại Sứ Quán Pháp về tình hình xét duyệt hồ sơ xin visa. Nếu hồ sơ được chấp thuận, bạn sẽ mang phiếu hẹn đến để lấy visa.

Để tránh trường hợp bạn bị từ chối cấp visa và chắc chắn không được trả lại lệ phí, bạn cần chuẩn bị một bộ hồ sơ đầy đủ với các giấy tờ sau:

01 tờ khai xin visa dài hạn.

01 ảnh mới nhất (nền trắng kích cỡ 3,5×4,5)

Bản sao 5 trang đầu và các trang có visa trên Hộ chiếu (còn hiệu lực nhiều hơn 6 tháng so với hiệu lực của visa)
Giấy khai sinh (công chứng dịch sang tiếng Pháp)

Giấy chứng nhận đã trải qua vòng phỏng vấn tại Campus France.

Các giấy tờ chứng minh trình độ học vấn của bạn ( chứng nhận nhập học, bằng tốt nghiệp trung học phổ thông bản sao hay thẻ sinh viên …)

Giấy chứng nhận đăng ký học hoặc đã được chấp nhận tại một trường đại học của Pháp
Chứng chỉ trình độ tiếng Pháp(TCF, DELF …)

Giấy tờ chứng minh tài chính.

+ Đối với sinh viên nhận học bổng : giấy chứng nhận học bổng (ghi rõ thời gian và số tiền học bổng được cấp).

+ Đối với các sinh viên tự túc : giấy chứng minh có ít nhất 7.400 Euro trong tài khoản ngân hàng và thẻ tín dụng quốc tế. Trường hợp có người bảo lãnh ở Pháp thì phải nộp giấy chứng nhận bảo lãnh do người bảo lãnh ký, giấy tờ tuỳ thân của người bảo lãnh (như: chứng minh thư, hộ chiếu và thẻ cư trú), giấy tờ chứng minh thu nhập người bảo lãnh (như: bảng lương ba tháng gần đây nhất, tờ khai thuế thu nhập mới nhất), hợp đồng thuê nhà hoặc giấy tờ sở hữu nhà…

+ Chứng nhận chỗ ở tại Pháp: Nếu có người bảo lãnh cho tạm trú, ngoài giấy chứng nhận cho tạm trú thì cần có bản sao giấy tờ sở hữu nhà hay hợp đồng thuê nhà, hoá đơn EDF hoặc điện thoại, các bản sao giấy tờ tuỳ thân của người bảo lãnh. Trong danh sách các giấy tờ cần phải nộp khi xin visa du học Pháp cần có attestation d`hebergement hoặc xác nhận đặt phòng. Trong thực tế nhiều sinh viên phải liên lạc với bạn bè tại Pháp để có giấy tờ này.

Theo duhocachau

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Du học, Visa - Di trú

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin cập nhật
  • Nước Pháp không còn cây gỗ đủ cao để phục chế mái nhà thờ Đức Bà

    Tài liệu lịch sử cho thấy lượng cây gỗ cần để dựng mái nhà thờ Đức Bà không hề nhỏ. Tin buồn: Người Pháp sẽ khó có thể xây dựng lại nhà thờ Đức Bà được như xưa. Theo lời Bertrand de Feydeau, phó chủ tịch cơ quan bảo tồn di sản Fondation du Patrimoine […]

  • Pháp mở cuộc thi thiết kế phục dựng Nhà thờ Đức Bà Paris

    Vài ngày sau khi Nhà thờ Đức Bà Paris bị lửa huỷ hoại, Pháp bắt đầu lên kế hoạch phục dựng lại công trình nổi tiếng này, một trong số đó là tổ chức một cuộc thi thiết kế. New York Times dẫn lời của Thủ tướng Pháp Édouard Philippe sau cuộc họp nội các […]

  • Các nhà thờ ở Pháp đồng loạt rung chuông vì Nhà thờ Đức Bà

    Hơn 100 thánh đường trên khắp nước Pháp rung chuông để bày tỏ sự đoàn kết với Nhà thờ Đức Bà Paris sau vụ cháy. Các hồi chuông ngân lên khắp nước Pháp vào lúc 18h50 ngày 17/4 (giờ địa phương) để tưởng niệm vụ cháy Nhà thờ Đức Bà Paris mà Hội đồng Giám […]