9:37 pm - 4 April, 2019

Thị thực Schengen ngắn hạn dành cho vợ/chồng của công dân Pháp

Thông tin chung về thị thực Schengen

  • Các nước sau thuộc khối Schengen : Đức, Áo, Bỉ, Đan Mạch, Tây Ban Nha, Estonia, Phần Lan, Pháp, Hy Lạp, Hungary, Iceland, Ý, Lettonia, Lituanie, Malta, Luxembourg, Na Uy, Hà Lan, Ba Lan, Bồ Đào Nha, Cộng Hòa Séc, Slovakia, Slovénia, Thụy Điển, Thụy Sĩ.
  • Nộp hồ sơ xin thị thực tại quốc gia nào trong khối Schengen:Trong trường hợp sẽ lưu trú tại nhiều quốc gia trong khối Schengen, cần nộp hồ sơ xin thị thực Schengen ngắn hạn tại cơ quan lãnh sự là “điểm đến chính” của chuyến đi.Cách xác định quốc gia nào là “« điểm đến chính » ?

    Quốc gia « điểm đến chính » là quốc gia mà ở đó đương đơn sẽ thực hiện mục đích chính của chuyến đi.

    Trong trường hợp mục đích của chuyến đi là giống nhau trong tất cả các quốc gia sẽ đặt chân đến, Quốc gia « điểm đến chính» là nơi mà đương đơn sẽ lưu lại lâu nhất.

    Trong trường hợp cả mục đích chuyến đi lẫn thời gian lưu trú tại mỗi quốc gia đều giống nhau, Quốc gia « điểm đến chính » là nơi mà đương đơn sẽ đặt chân xuống đầu tiên.

  • Thị thực Schengen không cho phép lưu trú tại các vùng trong Lãnh thổ Pháp tại hải ngoại. Nếu cần đến các vùng nêu trên, cần xin một visa đặc biệt.

Nộp hồ sơ như thế nào ?

Đương đơn đích thân nộp hồ sơ tại Tổng Lãnh sự quán Pháp tại TP Hồ Chí Minh. 
Không xem xét hồ sơ gửi qua đường bưu điện, fax hay thư điện tử.


Hẹn nộp hồ sơ

Đơn xin thị thực chỉ được chấp nhận khi đã thực hiện việc lấy hẹn qua số điện thoại 1900 6780 (từ thứ hai đến thứ sáu, chỉ áp dụng cho các cuộc gọi từ Việt Nam)


Thông tin cần biết

  • Đương đơn xin thị thực phải cư trú hợp pháp tại Việt Nam.
  • Hồ sơ xin thị thực phải nộp sớm nhất 3 tháng hay trễ nhất 15 ngày trước ngày dự định đi.
  • Thời gian xem xét hồ sơ xin thị thực trung bình là 15 ngày.
  • Các dữ kiện sinh học (10 dấu vân tay và ảnh kỹ thuật số) được lấy tại thời điểm nộp hồ sơ.
  • Hồ sơ được xem xét dựa trên các giấy tờ do quý vị cung cấp. Tại quầy nhận hồ sơ, không yêu cẩu nộp thêm giấy tờ bổ sung. Nếu trong hồ sơ của quý vị thiếu một văn bản, có nghĩa là quý vị không thể hoặc không muốn cung cấp văn bản đó.
  • Việc hồ sơ không hoàn chỉnh có khả năng đưa đến quyết định từ chối cấp thị thực. Tuy nhiên, cung cấp đầy đủ các văn bản không bảo đảm đương nhiên được cấp thị thực.
  • Khi cần thiết, đương đơn có thể được mời đến phỏng vấn và được yêu cầu cung cấp thêm giấy tờ.
  • Tất cả giấy tờ bằng tiếng Việt phải kèm theo bản dịch hợp lệ (có dấu công chứng của phòng tư pháp) sang tiếng Pháp hay tiếng Anh.
  • Các giấy tờ khi nộp phải có kèm theo bản sao (photocopie). Bản sao sẽ được ký xác nhận hợp lệ khi trình bản chính. Phòng visa chỉ giữ lại bản sao. Bản chính được trả lại ngay cho khách
  • Các bản photocopie phải là cỡ giấy A4.
  • Không chấp nhận văn bản là fax hay e-mail.

Đương đơn phải tự lựa chọn loại thị thực mà mình muốn xin và cung cấp các giấy tờ chứng minh phù hợp. Theo đó, phòng thị thực sẽ xem xét hồ sơ. Quyết định cấp hay từ chối cấp thị thực được thành lập dựa trên nội dung hồ sơ mà đương sự đã nộp.


Danh sách giấy tờ cần cung cấp :

  • Mẫu đơn xin thị thực Schengen : điền rõ ràng, ghi ngày và ký tên
  • Hộ chiếu có hiệu lực, được cấp không quá 10 năm, còn giá trị ít nhất ba tháng sau ngày rời khỏi lãnh thổ các nước thành viên Shengen, còn ít nhất 2 trang trắng : Nộp bản chính và bản photocopie tất cả các trang thông tin và các trang có dấu (nếu có).
  • 01 hình thẻ đáp ứng đủ các tiêu chí sau : ảnh chụp phần đầu của đương đơn, chụp từ phía trước mặt, chụp gần thời điểm nộp đơn, người trong hình giống người thực, khổ hình 3.5 cm x 4.5 cm, là hình màu trên nền trắng đồng màu (phông nền có màu không được chấp nhận), đầu để trần.
  • Sổ hộ khẩu : Nộp bản chính và bản photocopie.
  • Giấy phép lưu trú tại Việt Nam (đối với công dân nước khác sống tại Việt nam) : bản chính + bản sao
  • Giấy tờ chứng minh đã kết hôn (bản chính + bản sao)
    • Nếu đã kết hôn tại Pháp : bản toàn sao gần nhất (không quá 2 tháng) của giấy chứng nhận kết hôn Pháp + sổ gia đình Pháp.
    • Nếu đã kết hôn tại nước ngoài : bản sao gần nhất (không quá 2 tháng) của giấy chứng nhận kết hôn Pháp + sổ gia đình Pháp.
  • Giấy tờ chứng minh quốc tịch Pháp của người chồng/vợ tương lai (bản sao) :
    • Chứng minh thư Pháp còn hiệu lực ; hoặc
    • Giấy chứng nhận quốc tịch Pháp ; hoặc
    • Giấy tờ chứng minh đã đăng ký là công dân Pháp sống ngoài nước Pháp ; hoặc
    • Quyết định cấp hay trả lại quốc tịch Pháp ; hoặc
    • Giấy khai sinh cho ghi chú liên quan đến quốc tịch Pháp.
  • Lệ phí hồ sơ : miễn phí

Nguồn: ho-chi-minh-ville.consulfrance.org

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Visa - Di trú

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin cập nhật
  • Vườn trồng rau sạch trong Paris

    Mướp non, nấm trắng, ngò tây, bạc hà : người Pháp giờ đây dần dần làm quen với chuyện trồng rau sạch dù họ luôn sống ở thành phố. Khái niệm ‘‘nông nghiệp đô thị’’ bắt đầu trở nên phổ biến trong những năm gần đây. Tại Paris và nhiều thành phố lớn, người ta […]

  • Paris mở rộng vòng tay với người tị nạn

    Ít hôm trước Ngày người Tị Nạn Thế Giới, ngày 15/06/2019, thành phố Paris tổ chức một cuộc cổ vũ cho việc tiếp đón người tị nạn. Khoảng 50 hiệp hội đoàn kết với người tị nạn đã tham gia vào buổi này. Suốt ngày hôm qua, tại khu Champ-de-Mars, gần tháp Eiffel, đã diễn ra nhiều […]

  • Người Pháp thích ăn món gì? Những món ăn bạn phải thử một lần khi đi du lịch Pháp

    Những món ăn nổi tiếng tại Pháp bạn nhất định phải thử một lần – Nếu có cơ hội đến thủ đô nước Pháp đừng bỏ qua cơ hội thử những món ăn độc đáo dưới đây bạn nhé, chắc chắn những món ăn này sẽ không làm bạn thất vọng đâu… Bánh mỳ Pháp […]