10:04 pm - 12 April, 2018

Thị thực cho vợ hoặc chồng của công dân Pháp hoặc công dân khối liên minh Châu Âu

Trong trường hợp kết hôn với công dân Pháp hoặc công dân thuộc khối EU, Quý vị có thể xin thị thực trong những điều kiện thuận lợi, có thể là một thị thực ngắn hạn hay thị thực lưu trú dài hạn.

Vợ hoặc chồng của công dân Pháp hoặc công dân EU cư trú ở nước ngoài (trong trường hợp này là ở Việt Nam), cần đến Pháp phải xin visa lưu trú ngắn hạn. Visa này cho phép thời gian lưu trú không quá 90 ngày (trong thời hạn cho phép 180 ngày), với tổng thời hạn không quá 180 ngày mỗi năm. Nói chung, thị thực lưu trú ngắn hạn này có giá trị ít nhất 1 năm (gọi là ” thị thực lưu trú lưu động ngắn ngày “).

Những người là vợ/ chồng của công dân Pháp muốn ở lại Pháp lâu dài phải xin thị thực lưu trú dài hạn. Thị thực này cho phép lưu trú hơn 90 ngày ở Pháp. Nó là một thị thực lưu trú dài hạn tương đương thẻ cư trú (VLS-TS).

Danh mục các giầy tờ được yêu cầu đối với mọi trường hợp

Danh mục giấy tờ cần chuẩn bị dưới đây mang tính chất tham khảo và có thể được thay đổi theo yêu cầu phù hợp với ứng dụng mới France-Visa (https://france-visas.gouv.fr/web/vn) tại Việt Nam.

Xin lưu ý rằng danh sách này chỉ là hướng dẫn chung, bộ phận thị thực có thể yêu cầu Quý vị bổ sung giấy tờ nếu thấy cần thiết. Tất cả các giấy tờ cần phải được nộp bản gốc cùng với bản sao và, nếu cần, dịch sang tiếng Anh hoặc tiếng Pháp thông qua một đơn vị dịch thuật công chứng.

• 2 ảnh hộ chiếu đạt tiêu chuẩn ICAO
• Hộ chiếu được cấp dưới 10 năm (còn hạn ít nhất 3 tháng sau ngày rời khỏi khu vực Schengen đối với các thị thực lưu trú ngắn hạn) và có ít nhất hai trang trống (và bản sao của tất cả các trang có chứa thông tin nhận dạng và đạ được đóng dấu mộc chính thức hoặc có dán tem thị thực)
• Sổ hộ khẩu bản gốc
• Đối với những người không có quốc tịch Việt Nam thì yêu cầu thẻ cư trú tại Việt Nam
• Bằng chứng hôn nhân với người có quốc tịch Pháp:
• Kết hôn tại Pháp: trích lục giấy đăng kí kết hôn Pháp không quá hai tháng và sổ đăng kí gia đình Pháp
• Kết hôn tại nước ngoài: bản sao không quá hai tháng của bản dịch của giấy đăng kí kết hôn được lưu vào sổ hồ sơ lãnh sự Pháp và sổ đăng kí gia đình Pháp
• Nộp các giấy tờ chứng minh quốc tịch Pháp của vợ/ chồng:
• thẻ căn cước Pháp còn hạn
• Giấy chứng nhận quốc tịch Pháp
• trích một nghị định nhập tịch hoặc phục hồi quốc tịch Pháp
• Giấy khai sinh thể hiện quốc tịch Pháp
• Thị thực được xét miễn phí.

Giấy tờ yêu cầu cho visa ngắn hạn

• Mẫu đơn xin visa lưu trú ngắn hạn tùy từng trường hợp, điền thông tin rõ ràng bằng tiếng Pháp, ghi rõ ngày tháng năm và ký tên
• Xác nhận đặt vé máy bay
• Thư giải trình từ vợ hoặc chồng mang quốc tịch Pháp trên những điểm sau đây:
• Mục đích lưu trú
• Nơi cư trú ở Pháp trong suốt thời gian lưu trú
• Tình trạng hôn nhân (nếu đã kết hôn hơn một năm và chưa từng có yêu cầu nào về thị thực)

Giấy tờ yêu cầu đối với visa dài hạn

• Mẫu đơn xin visa lưu trú dài hạn tùy từng trường hợp, điền rõ ràng bằng tiếng Pháp, ghi rõ ngày tháng năm và ký tên

• Xác nhận đặt vé máy bay nếu thời gian lưu trú dự kiến ít hơn 12 tháng

• Thư giải trình từ vợ hoặc chồng người Pháp (nếu đã kết hôn hơn một năm và chưa từng có yêu cầu nào về thị thực)

Khi đến Pháp, những người mang quốc tịch nước ngoài có thị thực VLS-TS phải gửi đến (Văn phòng nhập cư và hội nhập Pháp www.ofii.fr) OFII mẫu đơn đã điền thông tin nhận lại từ Lãnh Sự Quán, kèm theo bản sao tất cả các trang hộ chiếu của mình. Người nộp đơn có nghĩa vụ phải trình diện tại buổi triệu tập được yêu cầu bởi cơ quan OFII (la direction territoriale de l’OFII). Sau khi qua trình diện tại buổi tiếp đón và thanh toán các khoản thuế, OFII sẽ dán tem trên hộ chiếu của đương sự. Việc hoàn tất các thủ tục trên yêu cầu đối với công dân nước ngoài phải được thực hiện trong vòng ba tháng kể từ người đó đặt chân đến Pháp thì mới được phép ở lại Pháp.

Nếu người có VLS-TS muốn kéo dài thời gian lưu trú tại Pháp vượt quá hạn hiệu lực của thị thực lưu trú dài hạn, thì phải xin giấy phép cư trú tại cơ quan hành chính có thẩm quyền (l’autorité préfectorale) trong vòng hai tháng trước khi thị thực lưu trú dài ngày hết hạn.

Theo fr.tlscontact.com

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Visa - Di trú

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin cập nhật
  • 3 bộ phim sẽ khiến bạn muốn đến Pháp ngay lập tức

    Nếu được hỏi liệu điện ảnh Pháp hiện đại có đang dần bị khán giả lãng quên? Đối với tôi, câu trả lời sẽ luôn là không. Những bộ phim Pháp luôn mang đến cho tôi nguồn cảm hứng rất đặc biệt, cái lãng mạn rất riêng chỉ tìm thấy được ở nền văn hoá […]

  • 10 thứ làm nên nét đặc sắc của Pháp

    Nước Pháp không chỉ nổi tiếng với rượu vang và ẩm thực, mà còn đáng nhớ bởi tinh thần cộng đồng, thời trang đồ lót và văn hóa đổ rác. (Hoàng Lê, Hà Nội). Tinh thần cộng đồng cao Người Pháp thường tự hào về thành phố hay làng mà họ sống. Họ cũng luôn […]

  • 9 điều “Cấm kỵ” du học sinh cần khiêng dè khi đi du học Pháp

    Ông bà ta có câu “ Phép vua cũng thua lệ làng” mỗi đất nước có một nền văn hoá tạo nên nét đặc trưng riêng, giúp ta có thể phân biệt với các quốc gia khác, và cũng là điểm nhấn của họ. Nước Pháp cũng không phải là ngoại lệ, trong đời sống […]