8:45 pm - 17 March, 2019

Tàu cao tốc Eurostar bị hủy chuyến liên tục do đình công tại Pháp

Dịch vụ tàu cao tốc Eurostar nối Paris (Pháp) và London (Anh) trong ngày 17/3 liên tục bị hủy và hoãn chuyến do các nhân viên hải quan Pháp đình công đòi tăng lương và cải thiện điều kiện làm việc.

Trang thông tin điện tử của Eurostar đăng tải thông tin khuyến nghị hành khách ngừng sử dụng dịch vụ trong ngày 17/3.

Do ảnh hưởng của cuộc đình công, đến giờ ăn trưa, 4 chuyến tàu Paris-London đã bị hủy, cùng với 3 chuyến tàu khác trong ngày 18/3 và 1 chuyến trong ngày 19/3.

Đây là cuộc đình công mới nhất của các nhân viên hải quan Pháp kể từ sau khi đợt đình công hồi đầu tháng 3 tại các cảng Dunkirk và Calais, miền Bắc nước Pháp, khiến hàng dài xe tải ách tắc tại khu vực biên giới giữa Pháp và Anh chờ được thông quan.

Ngoài vấn đề lương bổng, qua các cuộc đình công này, các nhân viên hải quan Pháp muốn yêu cầu giới chức bổ sung nhân lực cho ngành hải quan, trong bối cảnh các du khách Anh sẽ không còn sở hữu hộ chiếu của Liên minh châu Âu (EU) khi Anh rời khỏi liên minh này.

Trước đó, ngày 13/3, các nghiệp đoàn của Pháp – đại diện cho khoảng 17.000 nhân viên hải quan, đã bác bỏ đề xuất của Chính phủ Pháp bổ sung 14 triệu euro (15,8 triệu USD) để tăng lương với lí do khoản tiền này không đủ chi trả.

Theo kế hoạch, Anh sẽ chính thức rời EU vào ngày 29/3 tới, song cho đến nay nội bộ nước Anh vẫn chưa tìm được tiếng nói chung về một thỏa thuận Brexit và nhiều khả năng Anh sẽ trì hoãn tiến trình này.

Tuy nhiên, một khi Anh chính thức rời “ngôi nhà chung”, việc đi lại giữa Anh và các nước thành viên EU và ngược lại sẽ gặp rào cản hải quan thông thường. Điều này chắc chắn gia tăng áp lực lên lực lượng hải quan ở biên giới các nước EU./.

Lan Phương/TTXVN

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Tin Nước Pháp

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin cập nhật
  • Hồi sinh nhà thờ Đức Bà Paris bằng robot tối tân?

    Nhà thờ Đức Bà Paris được xây dựng cách đây hơn 850 năm bởi những nghệ nhân hàng đầu, và sau vụ hỏa hoạn hôm 15/4, công trình có thể sẽ được tu sửa bằng những robot tối tân. Sau khi đám cháy được dập tắt, những hình ảnh đầu tiên về không gian bên […]

  • Liệu tổng thống Macron có hòa giải được “hai nước Pháp” ?

    Chủ đề chính của báo Pháp ngày 15/04/2019 là phát biểu rất được trông đợi của tổng thống Macron, khép lại 3 tháng Thảo luận toàn quốc, nhằm tìm lối ra cho « khủng hoảng Áo Vàng ». Le Monde chạy tựa trang nhất : « Thảo luận toàn quốc : Những quyết định khó […]

  • Biểu tình biến thành bạo động, trên 100 ‘áo vàng’ bị bắt tại Paris

    Cảnh sát Pháp đã bắt giữ trên 100 người biểu tình thuộc lực lượng “Áo vàng” tại thủ đô Paris ngày 20/4 khi hàng nghìn người lại xuống đường biểu tình trong tuần thứ 23 liên tiếp nhằm phản đối chính phủ. Theo thông báo của cảnh sát, 126 người đã bị bắt giữ và […]