3:37 am - 13 November, 2019

Tất tần tật thông tin về du học Pháp 2019: Không tăng học phí đối với du học sinh

Có rất nhiều thông tin, bài viết về Du học Pháp, về đời sống sinh viên, các câu chuyện du học, thuê nhà, tìm việc,… Có những chia sẻ của những bạn thành công trên đất Pháp, nhưng cũng có bạn gặp không ít khó khăn khi du học tại Pháp. Dưới đây là những chia sẻ cho bạn những thông tin thiết thực nhất giúp bạn có quyết định đúng đắn và tâm thế tốt nhất khi du học tại Pháp.

1. HỌC PHÍ TĂNG HAY KHÔNG?

Câu trả lời là KHÔNG nhé! Sau cuộc họp ngày 31/10/2019, việc tăng học phí chính thức bị HUỶ BỎ. Đây chắc chắn là một tin đáng mừng cho bạn nào vẫn đang ước mơ đặt chân tới Pháp.

2. GIÁ CẢ SINH HOẠT NHƯ NÀO?

Nhiều bạn nghĩ rằng du học Pháp rẻ, rẻ thật! Nhưng là rẻ so với các nước khác, chứ so với Việt Nam thì không phải là quá rẻ! Bản thân là người đã, đang và vẫn sống tại Pháp những năm tiếp theo, đồng thời có bạn bè ở hầu hết các thành phố lớn nhỏ tại Pháp, mình xin chia sẻ với các bạn mức sinh hoạt hàng tháng để các bạn có thể tự ước lượng được

TIỀN NHÀ Ở, ĐI LẠI, ĂN TIÊU

Pháp là đất nước vô cùng nhân đạo với học sinh khi mà tiền học thì không đáng là bao (rẻ hơn ở Việt Nam) đối với hệ thống trường CÔNG LẬP, nhà ở sẽ được hỗ trợ (CAF), theo đánh giá của tờ báo L’Etudiant năm 2019 – 2020, Toulouse được vinh dự là thành phố đáng sống nhất đối với du học sinh tại Pháp, và theo bản thân mình đánh giá, tuy là một trong năm thành phố lớn ở Pháp nhưng Toulouse lại là thành phố có mức sống gần như rẻ nhất.

1. NHÀ Ở: caf maximum cho 1 học sinh là 171€/tháng (tháng vừa rồi mình được tăng thêm hẳn 1€ mà không biết lí do), nếu bạn là sinh viên đi làm, khai trên statut là étudiant salarié hoặc mở prime d’activité thì tuỳ trường hợp caf sẽ cho thêm 98€ hoặc caf của bạn sẽ bị hụt (theo mình biết thì contrat de travail dưới 60h/tháng thì mới được cho) tiền nhà trung bình sau caf của bạn sẽ dao động từ 150€ – 300€/tháng (có thể hơn)

2. ĐI LẠI: tuỳ thành phố, mỗi thành phố có một “thương hiệu vận tải” khác nhau nên giá cả cũng khác nhau, đối với sinh viên, thẻ đi lại sẽ dao động từ 10 – 50€/tháng tuỳ vào thành phố bạn sống.

3. ĂN UỐNG, SINH HOẠT: tuỳ sức người! Với bữa ăn sinh viên tại canteen của trường, giá cho mỗi suất ăn là 3,25€. Ăn uống hàng ngày của các bạn, tuỳ vào siêu thị bạn đi, loại đồ ăn bạn chọn có promotion hay không nhưng tiền ăn sẽ dao động từ 100 – 150€/tháng. Chưa kể nếu bạn muốn ăn hàng thì tất nhiên tiền ăn sẽ nhiều hơn, đấy cũng là chuyện bình thường! Đồ dùng sinh hoạt không quá mắc, vì bạn mua 1 lần nhiều tiền nhưng dùng được lâu nên mình cứ tính sương sương 20€/tháng thôi

4. TIÊU VẶT: chắc chắn là không bạn nào là không tiêu vặt, nào thì nay cái áo, mai cái quần, ngày kia cái mũ, ngày kìa đôi giày, … trung bình nhẹ nhàng 100€/tháng, chứ đôi khi mua đôi giày cũng mất hơn trăm eu rồi.

5. ĐIỆN NƯỚC, INTERNET,…: mùa hè tiền điện còn đỡ, chứ mùa đông, nhà bạn nào mà phải tự trả tiền điện thì chết với sưởi nếu nhà bạn thuê là sưởi collectif thì ok, không vấn đề vì nhà bạn sẽ ấm như mùa hè nhưng nếu sưởi riêng thì chúc mừng, tiền điện, nước nóng với internet rẻ lắm cũng mất 40 – 50€/tháng rồi. Sương sương như vậy chắc các bạn cũng áng chừng được chuyện tiền bạc ăn ở rồi chứ.

CHUYỆN VIỆC LÀM

1. Không phải quá khó để kiếm được việc làm, nhưng cũng không phải dễ dàng để đùng phát là có việc làm luôn, và thành phố lớn thì cơ hội việc làm cao hơn thành phố nhỏ vẫn luôn đúng

2. TIỀN LƯƠNG: đa số sinh viên đi làm theo hợp đồng sẽ nhận được lương SMIC (xấp xỉ 8€/h sau thuế, đó là số tiền bạn nhận được nên đừng nghĩ có chuyện 10€ với 12€/h), một tháng bạn được phép đi làm tối đa 80h, tiền lương sẽ khoảng 640€ (theo mình nghĩ là đủ sống và không dư quá đà đâu), tuy nhiên không phải ai cũng trả cho bạn đúng lương SMIC, có những số tiền mà phải sang đến đây, trải nghiệm đời sống ở đây rồi mới biết tiền lương không phải như những con số người khác vẽ cho bạn chuyện trả thấp hơn SMIC và bóc lột sức lao động là chuyện bình thường

3. XIN VIỆC CHỦ TÂY theo mình biết thì hầu hết sinh viên Việt Nam sang đây đi làm đều sẽ làm cho chủ Việt hoặc cho chủ Tây nhưng có người Việt Nam giới thiệu, không quá nhiều bạn tự nộp CV mà được chủ Tây nhận luôn với những bạn mới sang, nhất là những bạn học tiếng, việc tự nộp đơn xin vào làm các nhà hàng chủ Tây thì 90% là không thể

Tốt nhất là hãy tạo cho mình một bệ đỡ vững chắc thì sang đây rồi mới không lao đao về tài chính chứ không thì thiếu tiền cũng không xoay xở nổi mà lại stress thêm học hành thì mệt lắm các bạn ạ.

Theo Du học sinh Pháp

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Du học

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin cập nhật