8:59 pm - 31 July, 2018

“TALENT PASSPORT” – Thị thực đặc biệt cho doanh nhân và nhà đầu tư định cư Pháp

Việc đắc cử của ông Emmanuel Macron, vị Tổng thống trẻ nhất trong lịch sử đất nước Pháp, đã làm thay đổi bức tranh kinh tế Pháp.

Nhận định vai trò quan trọng của những người nhập cư “chất lượng cao” sẽ đem lại sự đổi mới cho nền kinh tế đang ngủ quên, chính quyền Macron tiếp tục ủng hộ các chính sách cải cách và hỗ trợ nhằm tạo hệ thống sinh thái khởi nghiệp đem lại sự tin tưởng cho giới doanh nhân và nhà đầu tư.

Thị thực định cư đặc biệt – “Talent Passport”

Đối với công dân không thuộc Liên minh châu Âu (non-EU national), người nhập cư cần 1 thị thực dài hạn để sinh sống và làm việc tại Pháp. Từ năm 2006, Cộng hòa Pháp thiết lập chương trình thúc đẩy kinh tế thông qua việc thu hút đầu tư từ nước ngoài. Với nhiều cải tiến, “Talent Passport”, chương trình định cư mới được chính phủ Pháp giới thiệu vào năm 2016, cho phép cấp thị thực định cư với thời hạn 4 năm cho công dân ngoại quốc và gia đình muốn sống, làm việc và kinh doanh tại Pháp. Mức đầu tư tối thiểu là 300.000 EUR (~7,8 tỷ đồng) cùng với kế hoạch kinh doanh khả thi là điều kiện cơ bản để doanh nhân và nhà đầu tư tham gia chương trình này.

Cùng gia đình đến Pháp sinh sống

Với thị thực này, nhà đầu tư được phép sống và làm việc (theo cam kết đầu tư) một cách hợp pháp. Đồng thời, các thành viên trong gia đình của họ, bao gồm vợ/chồng và con cái dưới 18 tuổi, cũng được cấp thị thực định cư và được phép hưởng những quyền lợi về giáo dục và y tế như công dân Pháp. Song song với những quyền lợi dành cho thường trú nhân ở trên lãnh thổ Pháp, nhà đầu tư còn được hưởng những đặc quyền ở khu vực Schengen, cụ thể quyền đi lại tự do giữa các quốc gia thành viên trong khu vực.

Nhà đầu tư chỉ cần bổ sung hồ sơ định cư cho các thành viên phụ thuộc. Vợ/chồng của nhà đầu tư sẽ tự động được cấp thẻ định cư, diện “Talent Passport – Family“. Con dưới 18 tuổi không cần thẻ cư trú để đến Pháp. Tuy nhiên, đương đơn chính phải xin ủy ban tỉnh (préfecture) cấp giấy thông hành cho trẻ vị thành niên (underage child travel document). Sau khi trẻ 18 tuổi, đương đơn chính sẽ nộp hồ sơ xin cấp thẻ cư trú, diện “Talent Passport – Family“.

Nước Pháp – Cơ hội của dân nhập cư “chất lượng cao” và các dự án start-up

Ngoài việc ủng hộ chính sách nhập cư “có chọn lọc” thông qua chương trình cấp thị thực định cư nhanh chóng Talent Passport hay French Tech Visa, chính phủ Pháp còn khuyến khích bằng các chính sách đầu tư cởi mở và hỗ trợ cho các doanh nghiệp, đặc biệt là các công ty start-up.

Nguồn: Dealroom | By The New York Times

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Định cư

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin cập nhật