1:50 am - 16 February, 2019

Stonehenge khởi nguồn từ nước Pháp?

Một nghiên cứu mới đây chỉ ra rằng kỳ quan bằng đá Stonehenge nổi tiếng tại Anh có thể có nguồn gốc từ cộng đồng những thợ săn người Pháp từ cách đây 7.000 năm.

Nguồn gốc Stonehenge đến ngày nay vẫn còn là điều bí ẩn
AFP

Theo nghiên cứu của tác giả Bettina Schulz Paulsson tại đại học Gothenburg (Thụy Điển) vừa được công bố trên chuyên san PNAS, văn hóa xây dựng các công trình lớn bằng đá (cự thạch) có thể hình thành tại vùng Brittany, miền tây bắc nước Pháp từ cách đây 7.000 năm.

Đài RT dẫn nghiên cứu cho biết văn hóa này được hình thành trong cộng đồng do một thợ săn gầy dựng, sau đó được lan truyền khắp châu Âu bằng đường biển trong 1.000 năm tiếp theo.
Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng con người vào thời đó có kỹ năng hàng hải tiến bộ hơn nhiều so với những gì con người hiện đại tưởng tượng. Nhà nghiên cứu Paulsson đã dành 10 năm để tìm hiểu về 2.410 địa điểm lịch sử tại châu Âu nhằm tạo ra sơ đồ phát triển của văn hóa “cự thạch”.

Bà Paulsson dùng phương pháp xác định niên đại bằng đồng vị cacbon đối với những bộ xương còn sót lại tại các công trình nói trên để lắp ghép các mốc thời gian.

Cho đến ngày nay, giới khoa học vẫn chưa xác định được nguồn gốc thực sự của những khối đá Stonehenge và ai là người đã dựng nên công trình này. Theo RT, các nhà nhân loại học trước đây cho rằng văn hóa cự thạch khởi nguồn từ Địa Trung Hải hoặc vùng Cận Đông trong khi một số giả thuyết khác nói nó được phát minh tại 6 địa điểm độc lập ở châu Âu.

Theo Thanhnien

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Đời sống, Thế giới

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin cập nhật
  • Các điểm du lịch ở Paris không thể bỏ qua

    Paris – thủ đô nước Pháp, là thành phố lớn nhất châu ÂU và là trung tâm nghệ thuật, thời trang, ẩm thực và văn hóa toàn cầu. Vậy nết một lần đặt chân tới vùng đất này bạn sẽ lựa chọn địa điểm nào cho hành trình của mình. Cùng tìm hiểu các điểm […]

  • Cãi mẹ yêu Việt kiều hơn tuổi, 8X Nha Trang 10 năm nằm giường 1m6 vì lý do ngỡ ngàng

    Vượt qua sự phản đối của gia đình khi yêu Việt kiều Pháp lớn tuổi, hiện nay, chị Vân Đỗ đang có cuộc sống hạnh phúc với 3 nhóc tỳ nhí. Chị Vân Đỗ (35 tuổi, Nha Trang) gọi chuyện tình yêu của mình và ông xã là sự tình cờ của định mệnh bởi […]

  • Vì sao nước hoa Pháp lại được ưa chuộng trên thế giới

    Nhắc đến nước hoa là ngay lập tức người ta nghĩ đến Pháp. Nhưng chắc hẳn không phải ai cũng biết lý do vì sao nước hoa Pháp lại được nhiều người ưa chuộng đến vậy. Nước Pháp tráng lệ – kinh đô nước hoa thế giới Latin Per fumum – “truyền tải thông qua […]