8:36 pm - 17 November, 2019

Siết chặt nhập cư Anh cho công bằng hơn sau Brexit

‘Thật không đúng đắn nếu người ở Bulgaria và Slovenia có thể tới đây để được hưởng quyền lợi mà không cần kiểm soát, trong khi người Bangladesh hay Singapore thì không được vậy’, Bộ trưởng Nội các Anh Michael Gove nói về nhập cư Anh hậu Brexit.

Bộ trưởng Nội các Anh Michael Gove – Ảnh: REUTERS

Vương quốc Anh đang tiếp tục trình bày các kế hoạch chuẩn bị cho việc rời Liên minh châu Âu (EU), Brexit, trong đó có vấn đề nhập cư Anh.

Theo lời Bộ trưởng Nội các Gove ngày 17-11, chính quyền Bảo thủ sẽ giới thiệu một bộ phương pháp siết chặt hệ thống nhập cư, bao gồm dịch vụ y tế du lịch.

Ông Gove cam kết sẽ “khiến luật nhập cư hiệu quả cho mọi người” bằng một cuộc cải tổ các chốt kiểm soát sau khi luật tự do đi lại với châu Âu chấm dứt sau Brexit.

Theo đó nếu đảng của ông Gove thắng vào ngày 12-12, ưu tiên lớn nhất là sẽ tác động lên các dịch vụ của Hệ thống Y tế công (NHS) đối với du khách nước ngoài, những người vốn bị xem đang sử dụng dịch vụ của NHS bằng tiền thuế trung bình 625 bảng/lần của công dân Anh, tức gần 15 triệu đồng tiền Việt Nam.

Hiện người ngoài EU tới Anh có nhiệm vụ phải trả 400 bảng tiền phí. Tuy nhiên, dân EU ở Anh thì được điều trị y tế miễn phí.

Theo kế hoạch của Đảng Bảo thủ tới đây, sau Brexit tất cả người nước ngoài bao gồm công dân EU đều phải trả 625 bảng/lần sử dụng, và việc này có thể giúp NHS thu thêm 500 triệu bảng/năm.

Viết trên Daily Mail ngày 17-11, ông Gove cho rằng thật không đúng đắn nếu những công dân châu Âu như Bulgaria và Slovenia có thể không bị kiểm soát biên giới và được tự động hưởng quyền lợi khi đến Anh, còn công dân Bangladesh hay Singapore lại không.

“Tạo ra sự tiếp cận công bằng hơn đối với dịch vụ của NHS là một phần giúp hệ thống nhập cư công bằng hơn trên tổng thể. Đất nước của chúng ta được vững mạnh bằng việc chào đón công dân tài năng trên toàn cầu”, ông Gove viết.

Theo vị bộ trưởng này, nước Anh chào đón lợi ích mà nhập cư mang lại, nhưng việc nhập cư cũng phải được quản lý nếu nó hiệu quả đối với lợi ích của mọi người.

NHẬT ĐĂNG

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Nước Anh

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin cập nhật
  • Thực đơn ẩm thực Việt – Pháp đẳng cấp 5 sao của Top Chef Việt Nam

    Tại bữa tiệc Audacity Premiere Night, Top Chef Việt Nam 2019 Thành Vương đã phô diễn tài năng ẩm thực và mang đến trải nghiệm đẳng cấp 5 sao cho khách mời. Hành trình tìm kiếm người thực hiện sứ mệnh ghi dấu ấn ẩm thực Việt Nam trên bản đồ thế giới đã tìm […]

  • Đại sứ Pháp ở Việt Nam: Tôi muốn trải nghiệm một Tết Hà Nội khác biệt

    Trong không khí Xuân đang về trên khắp mọi nơi, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Pháp tại Việt Nam Nicolas đã chia sẻ kế hoạch đón Tết Nguyên đán đầu tiên tại Hà Nội của mình. “Năm nay, tôi có kế hoạch ăn Tết ở Hà Nội. Tôi muốn trải nghiệm một […]

  • Bắt giữ đường dây buôn 10.000 người sang Anh

    23 người đã bị giới chức Pháp và Hà Lan bắt giữ vì nghi ngờ những người này liên quan đến việc vận chuyển bất hợp pháp khoảng 10.000 di dân đến Anh trong các xe tải đông lạnh và thuyền cao su nhỏ. Thông tin từ cơ quan tư pháp của Liên minh châu […]