9:46 am - 11 December, 2021

Sẽ có mẫu hộ chiếu vắc xin chính thức cho người Việt ra nước ngoài

Tính đến đầu tháng 12, một số nước như Nhật Bản, Mỹ, Anh, Úc, Belarus đã công nhận giấy chứng nhận tiêm vắc xin COVID-19 do Việt Nam cấp. Các nước khác đang chờ Việt Nam ban hành mẫu hộ chiếu vắc xin chính thức.

Trong buổi họp báo thường kỳ chiều 9-12, người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng cho biết các cơ quan chức năng Việt Nam đang khẩn trương hoàn tất các giải pháp phần mềm để sớm ban hành mẫu hộ chiếu vắc xin theo tiêu chuẩn quốc tế.

Theo đại diện Bộ Ngoại giao, tính đến đầu tháng 12 đã có một số nước như Nhật Bản, Mỹ, Anh, Úc, Belarus công nhận giấy chứng nhận tiêm chủng do Việt Nam cấp với một số tiêu chuẩn cụ thể về loại vắc xin được tiêm. Ấn Độ, Canada cũng nhất trí về mặt nguyên tắc.

“Các nước ASEAN, Liên minh châu Âu, Trung Quốc và Hàn Quốc đã xem xét tích cực đề nghị của Việt Nam và chờ Việt Nam ban hành, giới thiệu mẫu hộ chiếu vắc xin thống nhất cùng cơ chế xác thực điện tử”, bà Thu Hằng thông tin thêm.

Tính đến ngày 8-12, Việt Nam đã tạm thời công nhận giấy chứng nhận tiêm chủng hay hộ chiếu vắc xin của 78 nước/vùng lãnh thổ đã được giới thiệu chính thức đến Bộ Ngoại giao, tăng thêm 6 đối tác so với danh sách được Bộ Ngoại giao thông tin ngày 21-10.

Theo bà Thu Hằng, những người mang hộ chiếu vắc xin do các đối tác trên cấp có thể sử dụng trực tiếp tại Việt Nam, được giảm thời gian cách ly tập trung xuống còn 7 ngày theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Hôm 7-12, Bộ Giao thông vận tải đã trình Thủ tướng kế hoạch khôi phục các chuyến bay thương mại thường lệ chở khách quốc tế đến Việt Nam theo 2 giai đoạn.

Giai đoạn 1 bắt đầu từ ngày 15-12 tới, dự kiến từ những nơi có hệ số an toàn cao như Bắc Kinh (Trung Quốc), Tokyo (Nhật Bản), Seoul (Hàn Quốc), Đài Bắc (Đài Loan, Trung Quốc), Bangkok (Thái Lan), Singapore, Vientiane (Lào), Phnom Penh (Campuchia), San Francisco hoặc Los Angeles (Mỹ).

Giai đoạn 2 bắt đầu từ tháng 1-2022 sẽ mở rộng đường bay đến và đi từ các địa điểm như Kuala Lumpur (Malaysia), Hong Kong (Trung Quốc), Paris (Pháp), Frankfurt (Đức), Sydney (Úc) và Matxcơva (Nga).

Về kế hoạch này, người phát ngôn Thu Hằng cho biết Bộ Ngoại giao chia sẻ với Bộ Giao thông vận tải tầm quan trọng của việc nối lại các chuyến bay thương mại quốc tế như thường lệ.

Theo bà Thu Hằng, nếu được triển khai, kế hoạch này sẽ góp phần vào việc khôi phục phát triển kinh tế – xã hội, từng bước đáp ứng nhu cầu đi lại bằng đường hàng không cho người dân, nhất là trong bối cảnh Tết Nguyên đán đang đến gần.

Đại diện Bộ Ngoại giao cũng cho biết người được nhập cảnh hiện nay gồm: công dân Việt Nam, người nhập cảnh vì mục đích ngoại giao – công vụ, chuyên gia, nhà đầu tư, lao động tay nghề cao và thân nhân của họ, du học sinh nước ngoài, khách du lịch theo chương trình thí điểm đón khách quốc tế, người đến Việt Nam để tìm hiểu cơ hội kinh doanh.

Nguồn: tuoitre.vn

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Việt Nam

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin cập nhật