9:22 pm - 7 February, 2022

Sẽ có biện pháp bảo hộ người Việt không thể về nước bằng đường bay thương mại

Ngày 7-2, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã có chỉ đạo về việc thực hiện các chuyến bay đưa người Việt về nước. Theo đó, các bộ, ngành tạo thuận lợi cho người dân về nước.

Với những người không thể về nước bằng đường bay thương mại, Bộ Ngoại giao sẽ chủ trì, phối hợp cùng các bộ, ngành, địa phương liên quan thống nhất báo cáo Thủ tướng Chính phủ biện pháp bảo hộ công dân.

Theo đề nghị của Bộ Ngoại giao, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu các bộ cơ quan, địa phương thực hiện đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh tại văn bản số 334/TB-VPCP ngày 10-12-2021, văn bản 450/VPCP-QHQT ngày 18-1-2022 và văn bản 777/VPCP-QHQT ngày 31-1-2022 về việc mở lại các đường bay thương mại thường lệ quốc tế và tạo điều kiện để công dân Việt Nam nhập cảnh về nước.

Với những người không thể về nước bằng đường bay thương mại, Bộ Ngoại giao chủ trì phối hợp cùng các bộ, ngành, địa phương liên quan thống nhất báo cáo Thủ tướng Chính phủ chủ trương, biện pháp bảo hộ để đảm bảo quyền lợi cho công dân.

Văn bản số 334/TB-VPCP là văn bản thông báo ý kiến của Phó thủ tướng Phạm Bình Minh về việc nối lại đường bay thương mại quốc tế thường lệ đến các nước và vùng lãnh thổ có hệ số an toàn cao.

Văn bản 450/VPCP-QHQT có nội dung liên quan đến việc tạo thuận lợi cho người Việt về nước.

Theo đó, người nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài cùng thân nhân mang giấy tờ nhập cảnh hợp lệ được nhập cảnh theo quy định tại Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam và Nghị định của Chính phủ số 82/2015/NĐ-CP ngày 24-9-2015 mà không phải làm lại thủ tục kiểm tra nhân sự, cấp thị thực/giấy miễn thị thực, không cần xin phê duyệt chủ trương nhập cảnh của bộ, ngành, địa phương.

Giấy tờ nhập cảnh hợp lệ là thẻ thường trú, thẻ tạm trú, thị thực, giấy miễn thị thực còn giá trị.

Tiếp sau đó, trong văn bản số 777/VPCP-QHQT , Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu Bộ Giao thông vận tải khẩn trương cấp phép cho hãng hàng không nước ngoài chở người Việt về nước, đặc biệt là từ các nước và vùng lãnh thổ hiện vẫn còn nhiều người phải ở lại vì dịch bệnh.

Nguồn: thesaigontimes.vn

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Việt Nam

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin cập nhật