7:37 pm - 7 August, 2018

Rào cản trong cuộc chiến chống bạo lực và quấy rối tình dục phụ nữ ở Pháp

Đoạn video quay cảnh người đàn ông hành hung một phụ nữ trẻ ngay tại Thủ đô Paris của nước Pháp được lan truyền với tốc độ khủng khiếp trên mạng Internet những ngày gần đây. Nhiều phụ nữ Pháp lên tiếng nói rằng, họ đang phải sống trong một xã hội mà tình trạng bạo lực, lạm dụng phụ nữ nơi công cộng diễn ra phổ biến.

Đoạn clip ghi lại cảnh người đàn ông hành hung một phụ nữ trẻ tại Thủ đô Paris (Pháp) được lan truyền trên mạng Internet

Nhiều “điểm nóng” ngay tại Thủ đô Paris

Catherine Nicholson – phóng viên của Kênh Truyền hình France 24 nói rằng, cô đã sống ở Paris trong khoảng thời gian dài và hiểu điều gì đang xảy ra. “Tôi đã nhiều lần phản ánh về tình trạng bạo lực với phụ nữ nhưng một số người nói rằng, tôi đang tưởng tượng hoặc phóng đại. Có người còn khuyên rằng, ngừng than vãn, thay đổi thái độ, trang phục, mái tóc mỗi khi ra đường phố”, Catherine Nicholson nói và nhấn mạnh, trong xã hội Pháp, tỷ lệ đàn ông làm lãnh đạo cao và những kẻ quấy rối không thực hiện hành vi khiếm nhã này trước mặt người đàn ông khác.

Chính vì vậy, những người đàn ông không thấy điều gì thực sự xảy ra và nó tồi tệ đến mức nào – “Những lời nói khiếm nhã với phụ nữ cũng diễn ra thường xuyên. Phút trước họ gọi bạn là công chúa, phút sau đó, họ đã gọi bạn là một “loại” gì đó rất tồi tệ”.

Nhiều chuyên gia cho rằng, quấy rối tình dục phụ nữ là một vấn đề nan giải ở Pháp, trong đó có Thủ đô Paris. Một cuộc khảo sát do Thomson Reuters tiến hành vào năm 2017 thông tin, Paris xếp hạng 17/19 thành phố nguy hiểm nhất thế giới đối với phụ nữ, trong đó Thủ đô London (Vương quốc Anh) xếp thứ 19.

Theo khảo sát của tờ Le Figaro công bố hồi tháng 4-2018 cho hay, trong quý đầu tiên của năm 2018, số vụ hiếp dâm và quấy rối tình dục ở Paris đã tăng 29% trong khi mức tăng trung bình trên toàn nước Pháp là 15%. Khoảng 608 sự cố được báo cáo với các cơ quan chức năng so với 471 vụ xảy ra trong cùng kỳ năm 2017.

Còn nhiều rào cản

Mới đây, Pháp đã thông qua luật, quy định phạt tiền 90 Euro với bất kỳ ai bị bắt vì hành vi quấy rối tình dục phụ nữ trên đường phố hoặc phương tiện giao thông công cộng. Quy định này sẽ có hiệu lực vào tháng 9-2018. Tuy nhiên, Phát ngôn viên Chính phủ Benjamin Griveaux thừa nhận rằng, việc phát hiện và xác định người thực hiện hành vi bạo lực, quấy rối tình dục phụ nữ không đơn giản.

Đơn cử như kẻ tấn công bạo lực cô gái trong đoạn clip được phán tán rộng rãi trên Internet thời gian gần đây vẫn chưa được tìm thấy. Rebecca Amsellem, tác giả của bản tin nữ quyền “Les Glorieuses” nói rằng, nhiều người có cái nhìn khác nhau về hành vi quấy rối phụ nữ và luật mới sẽ không thể thay đổi điều gì. Bên cạnh đó, ngay cả trong lực lượng cảnh sát, không phải sĩ quan nào cũng hiểu rõ về yếu tố cấu thành hành vi quấy rối tình dục.

Một số người Pháp chỉ trích phong trào #MeToo và xem phong trào chống quấy rối tình dục là “mang màu sắc Mỹ”. Những người theo quan điểm này cho rằng, có sự khác biệt về văn hóa ở Pháp khi mà vẻ đẹp của phụ nữ thường được đánh giá cao ở sự quyết rũ.

Nhà báo Lenaig Bredoux của tờ Mediapart nói rằng, thái độ này làm cho một số nạn nhân bị lạm dụng và quấy rối tình dục không muốn đứng lên đấu tranh.

Theo anninhthudo

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Tin Nước Pháp

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin cập nhật
  • Phải chăng dân Pháp có vấn đề với rượu ?

    Vô tuyến truyền Pháp những năm 1980 có phát một thông điệp đại ý « một ly thì được, ba ly thì tàn đời ». Thế nhưng, dường như dân Pháp vẫn « say sưa ». Mặc dù mức tiêu thụ thức uống có cồn đã giảm gần như một nửa tính theo đầu người, […]

  • Auchan – ‘Walmart của nước Pháp’ chật vật tìm hướng đi

    Năm 2018 là năm thứ hai liên tiếp hiệu suất hoạt động của Auchan sụt giảm và là năm đầu tiên báo lỗ. Trong một tuần, tập đoàn bán lẻ và chuỗi siêu thị lớn nhất nước Pháp quyết định rút lui tại hai thị trường là Italy và Việt Nam. CEO Auchan Retail Edgar […]

  • Quốc gia có 11 múi giờ, người dân ăn 30 nghìn tấn ốc sên mỗi năm

    Câu 1: Ốc sên là món ăn khoái khẩu của người dân nước nào? Pháp: Ốc sên là món ăn khoái khẩu của người Pháp, với số lượng tiêu thụ đạt khoảng 30.000 tấn mỗi năm. Trứng ốc sên được coi là món ăn cao cấp, với mức giá khoảng 100 USD cho vỏn vẹn […]