3:29 am - 17 October, 2018

Quan tham Ukraine “đã chết” bị phát hiện sống như vua trong lâu đài Pháp

Một quan chức có biệt danh “vua trong lâu đài” mới bị cảnh sát Pháp bắt giữ cùng hàng loạt tài sản giá trị.

Tòa lâu đài Chateau de La Rochepotsang có niên đại từ thế kỷ 12.

Theo tờ Bưu điện Hoa nam Buổi sáng (SCMP), cảnh sát Pháp mới bắt giữ một quan chức cấp cao Ukraine, khi người này ẩn náu tại một lâu đài có niên đại từ thế kỷ 12.

Quan chức Ukraine bị cáo buộc sử dụng giấy chứng tử giả để qua mặt chính quyền và tẩu thoát sang Pháp. Người này đối mặt với khả năng bị dẫn độ về Ukraine.

Tài sản cảnh sát Pháp thu giữ từ quan chức tham nhũng bao gồm 5,3 triệu USD giá trị bất động sản, như tòa lâu đài Chateau de La Rochepotsang trọng, xe sang Rolls-Royce Phantom, nhiều đồ trang sức đắt tiền và 3 bức họa của Salvador Dali.

Quan chức có biệt danh “vua trong lâu đài” này rơi vào tầm ngắm của Europol, cơ quan thực thi pháp luật châu Âu và mới bị bắt gần Dijon, Pháp, hồi đầu tháng này.

Phát ngôn viên văn phòng công tố Ukraine nói sẽ yêu cầu dẫn độ Dmytro Malynovskyi về chịu tội.

“Nghi phạm đứng sau mạng lưới rửa tiền và lừa đảo quốc tế”, Europol cho biết.

Nhiều quan chức trong bộ máy cựu Tổng thống bị phế truất Viktor Yanukovich dính chàm tham nhũng.

Cảnh sát Pháp đã vào cuộc điều tra từ đầu năm nay, sau khi nghi ngờ khoản tiền 3 triệu euro chuyển khoản để mua lâu đài. Quan chức tham nhũng Ukraine đứng ra mua lâu đài trên danh nghĩa một công ty ma ở Luxembourg.

Người này bị bắt giữ cùng 3 nghi phạm khác. Chiến dịch truy bắt có sự tham gia của cả cảnh sát Pháp, Ukraine và Luxembourg. Nghi phạm ban đầu được cho là đã chết, nhưng các nhà điều tra phanh phui sự thật, phát hiện người này “không chỉ vẫn sống, mà còn sống xa hoa trong lâu đài Pháp”.

Vụ bắt giữ cho thấy nạn tham nhũng ở Ukraine kể từ khi cựu Tổng thống Viktor Yanukovich bị phế truất năm 2014.

Phía Ukraine nói Malynovskyi đã chuyển 12 triệu euro tiền nhà nước vào một công ty tư nhân hồi tháng 5.2015 và che giấu khoản tiền này từ các công ty ma ở thiên đường thuế.

Chính quyền Ukraine không cho biết Malynovskyi giữ chức vụ gì trước khi đào tẩu sang Pháp.

Trong một diễn biến khác, chính quyền Thụy SĨ đã phong tỏa 2 triệu USD trong tài khoản của Sergey Kurchenko, một đồng minh của cựu Tổng thống Yanukovych, theo yêu cầu từ phía Ukraine.

Ukraine hiện đứng thứ 130 trong số các quốc gia có nạn tham nhũng nhức nhối nhất, và là nước có tỷ lệ tham nhũng cao nhất trong số các nước châu Âu.

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Thế giới

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin cập nhật
  • Ngôi làng yêu thích nhất của người Pháp năm 2019

    Thị trấn Saint-Vaast la Hougue ở vùng Normandie đã đoạt danh hiệu ‘‘Ngôi làng yêu thích nhất của người Pháp’’ năm 2019, theo bình chọn của khán giả hôm 26/06/2019. Đây là tên của một chương trình truyền hình nổi tiếng, chuyên giới thiệu các danh lam thắng cảnh các vùng miền nước Pháp. Nằm […]

  • Khám phá bí quyết “vàng” để sở hữu vẻ đẹp tự nhiên thuần khiết từ phụ nữ Pháp

    Dù bao nhiêu trào lưu làm đẹp lên ngôi rồi hạ nhiệt, nhưng phong cách đẹp tự nhiên của phụ nữ Pháp luôn là xu hướng không bao giờ lỗi mốt. Sinh ra từ kinh đô thời trang thế giới và sở hữu “gout” làm đẹp từ trong gene, những người phụ nữ Pháp luôn […]

  • Hướng dẫn thủ tục làm visa định cư Pháp

    Nước Pháp được biết đến là cái nôi của văn hóa châu Âu. Đặc biệt quốc gia này còn nổi tiếng với nhiều công trình kiến trúc độc đáo, cảnh quan tuyệt sắc cùng nền kinh tế, giáo dục phát triển vượt bậc. Hồ sơ xin visa định cư Pháp cần những giấy tờ gì? […]