3:29 am - 17 October, 2018

Quan tham Ukraine “đã chết” bị phát hiện sống như vua trong lâu đài Pháp

Một quan chức có biệt danh “vua trong lâu đài” mới bị cảnh sát Pháp bắt giữ cùng hàng loạt tài sản giá trị.

Tòa lâu đài Chateau de La Rochepotsang có niên đại từ thế kỷ 12.

Theo tờ Bưu điện Hoa nam Buổi sáng (SCMP), cảnh sát Pháp mới bắt giữ một quan chức cấp cao Ukraine, khi người này ẩn náu tại một lâu đài có niên đại từ thế kỷ 12.

Quan chức Ukraine bị cáo buộc sử dụng giấy chứng tử giả để qua mặt chính quyền và tẩu thoát sang Pháp. Người này đối mặt với khả năng bị dẫn độ về Ukraine.

Tài sản cảnh sát Pháp thu giữ từ quan chức tham nhũng bao gồm 5,3 triệu USD giá trị bất động sản, như tòa lâu đài Chateau de La Rochepotsang trọng, xe sang Rolls-Royce Phantom, nhiều đồ trang sức đắt tiền và 3 bức họa của Salvador Dali.

Quan chức có biệt danh “vua trong lâu đài” này rơi vào tầm ngắm của Europol, cơ quan thực thi pháp luật châu Âu và mới bị bắt gần Dijon, Pháp, hồi đầu tháng này.

Phát ngôn viên văn phòng công tố Ukraine nói sẽ yêu cầu dẫn độ Dmytro Malynovskyi về chịu tội.

“Nghi phạm đứng sau mạng lưới rửa tiền và lừa đảo quốc tế”, Europol cho biết.

Nhiều quan chức trong bộ máy cựu Tổng thống bị phế truất Viktor Yanukovich dính chàm tham nhũng.

Cảnh sát Pháp đã vào cuộc điều tra từ đầu năm nay, sau khi nghi ngờ khoản tiền 3 triệu euro chuyển khoản để mua lâu đài. Quan chức tham nhũng Ukraine đứng ra mua lâu đài trên danh nghĩa một công ty ma ở Luxembourg.

Người này bị bắt giữ cùng 3 nghi phạm khác. Chiến dịch truy bắt có sự tham gia của cả cảnh sát Pháp, Ukraine và Luxembourg. Nghi phạm ban đầu được cho là đã chết, nhưng các nhà điều tra phanh phui sự thật, phát hiện người này “không chỉ vẫn sống, mà còn sống xa hoa trong lâu đài Pháp”.

Vụ bắt giữ cho thấy nạn tham nhũng ở Ukraine kể từ khi cựu Tổng thống Viktor Yanukovich bị phế truất năm 2014.

Phía Ukraine nói Malynovskyi đã chuyển 12 triệu euro tiền nhà nước vào một công ty tư nhân hồi tháng 5.2015 và che giấu khoản tiền này từ các công ty ma ở thiên đường thuế.

Chính quyền Ukraine không cho biết Malynovskyi giữ chức vụ gì trước khi đào tẩu sang Pháp.

Trong một diễn biến khác, chính quyền Thụy SĨ đã phong tỏa 2 triệu USD trong tài khoản của Sergey Kurchenko, một đồng minh của cựu Tổng thống Yanukovych, theo yêu cầu từ phía Ukraine.

Ukraine hiện đứng thứ 130 trong số các quốc gia có nạn tham nhũng nhức nhối nhất, và là nước có tỷ lệ tham nhũng cao nhất trong số các nước châu Âu.

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Thế giới

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin cập nhật
  • Nước Pháp không còn cây gỗ đủ cao để phục chế mái nhà thờ Đức Bà

    Tài liệu lịch sử cho thấy lượng cây gỗ cần để dựng mái nhà thờ Đức Bà không hề nhỏ. Tin buồn: Người Pháp sẽ khó có thể xây dựng lại nhà thờ Đức Bà được như xưa. Theo lời Bertrand de Feydeau, phó chủ tịch cơ quan bảo tồn di sản Fondation du Patrimoine […]

  • Pháp mở cuộc thi thiết kế phục dựng Nhà thờ Đức Bà Paris

    Vài ngày sau khi Nhà thờ Đức Bà Paris bị lửa huỷ hoại, Pháp bắt đầu lên kế hoạch phục dựng lại công trình nổi tiếng này, một trong số đó là tổ chức một cuộc thi thiết kế. New York Times dẫn lời của Thủ tướng Pháp Édouard Philippe sau cuộc họp nội các […]

  • Các nhà thờ ở Pháp đồng loạt rung chuông vì Nhà thờ Đức Bà

    Hơn 100 thánh đường trên khắp nước Pháp rung chuông để bày tỏ sự đoàn kết với Nhà thờ Đức Bà Paris sau vụ cháy. Các hồi chuông ngân lên khắp nước Pháp vào lúc 18h50 ngày 17/4 (giờ địa phương) để tưởng niệm vụ cháy Nhà thờ Đức Bà Paris mà Hội đồng Giám […]