3:32 am - 18 June, 2021

Phát hiện trăm đồng bạc quý dùng để cứu Paris hơn 1.000 năm trước

Một kho chứa 118 đồng bạc được khai quật ở một khu rừng đông bắc Ba Lan hồi tháng 3 có thể là một phần của vụ hối lộ cách đây hơn 1.000 năm.

Các đồng bạc niên đại từ thế kỷ thứ 9 dưới thời Đế chế Carolingian. Đế chế Carolingian do Charles Đại đế thành lập, trải dài khắp phần lớn nước Pháp, Đức, Thụy Sĩ và miền bắc Italia hiện nay.

Việc tìm thấy chúng ở Ba Lan là rất hiếm bởi khu vực này nằm ngoài biên giới của đế chế.

Hầu hết số bạc này được đúc dưới triều đại của hoàng đế Carolingian Louis the Pious, trị vì từ năm 814 tới năm 840. Số còn lại ra đời trong thời gian con trai ông là Charles the Bald trị vì từ năm 875 tới năm 877.

Các chuyên gia cho rằng số bạc này có nguồn gốc từ Truso – một trung tâm thương mại lớn của Bắc Âu vào những năm 800. Nhiều khả năng chúng là một phần của khoản tiền hối lộ khổng lồ bằng vàng và bạc do Charles the Bald trả để ngăn người Viking xâm lược cướp phá thành phố Paris.

Paris khi đó là thủ đô của Đế chế Carolingian.

Mateusz Bogucki, nhà khảo cổ học tại Đại học Warsaw nói rằng còn quá sớm để biết chắc chắn, nhưng họ tin vào giả thiết này.

Nếu tiền xu không được sử dụng để hối lộ người Viking, sự hiện diện của chúng sẽ là bí ẩn. Vào thời điểm chúng được cất giấu, vương quốc Ba Lan thời trung cổ đầu tiên vẫn chưa được thành lập và các bộ lạc trong khu vực chủ yếu sử dụng đồng dirham bằng bạc của Ả Rập để đổi lấy nô lệ.

“Charles the Bald trả 7.000 livres hoặc hơn năm tấn bạc và vàng cho người Viking để họ không cướp phá Paris. Có thể những đồng xu được tìm thấy ở Biskupiec là một phần của khoản tiền chuộc đó”, Bogucki nói.

Kho bạc được tìm thấy ở lưu vực sông Drwęca. Vị trí này có thể là bãi thả để những kẻ xâm lược lấy số hàng hối lộ.

Mặc dù khẳng định chắc chắn các đồng xu đúc trong Đế chế Carolingian, nhưng rất ít thông tin cho thấy chính xác nơi chúng được đúc.

Boguki hy vọng sẽ tìm ra nguồn gốc của số đồng bạc này bằng cách nghiên cứu hình dạng của các chữ cái Latinh khắc trên mặt và các đặc điểm khác của chúng.

Nguồn: vtcnews

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Tin Nước Pháp

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin cập nhật
  • Pháp cho phép trẻ em từ 12-17 tuổi tiêm vaccine Moderna

    Cơ quan y tế Pháp khuyến cáo nên ưu tiên việc tiêm vaccine cho những trẻ em có các yếu tố sức khỏe dễ dẫn đến nguy cơ mắc bệnh nặng khi nhiễm Covid-19. Cơ quan Y tế cấp cao Pháp ngày 28/7 đã “bật đèn xanh” cho phép trẻ em từ 12 – 17 […]

  • Xe điên lao vào quán cà phê ở Paris, làm nhiều người bị thương

    Ít nhất 1 người c̵h̵ế̵t̵ và 6 người khác bị thương khi một chiếc xe chạy hết tốc độ lao vào một quán cà phê vỉa hè ở thủ đô của Pháp. Theo hãng RT, vụ việc xảy ra lúc 11h đêm giờ tại Sport Bar ở quận 17. Tài xế đã chạy trốn khỏi […]

  • Ốc sên Escargot – đệ nhất ẩm thực Pháp

    Nếu như ở Việt Nam, “ốc sên” không được định danh là món ăn thì ở Pháp những món ăn chế biến từ “ốc sên” lại được coi là đệ nhất ẩm thực, thậm chí chỉ dành cho giới thượng lưu sang chảnh. Món ăn có từ huyền thoại ngàn năm Ốc sên được người […]