9:02 pm - 18 November, 2018

Pháp vẫn quyết tăng thuế nhiên liệu bất chấp biểu tình

Thủ tướng Pháp Edouard Philippe khẳng định chính phủ nước này sẽ không rút lại quyết định tăng thuế nhiên liệu mới áp dụng từ tháng 10 vừa qua, bất chấp các cuộc biểu tình phản đối trên cả nước.

Thủ tướng Pháp Edouard Philippe sau khi dự cuộc họp nội các ở thủ đô Paris ngày 3/8. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu trên kênh truyền hình France 2, Thủ tướng Pháp khẳng định chính sách mà chính phủ lựa chọn là hoàn toàn đúng đắn và chắc chắn Paris sẽ tiếp tục theo đuổi chính sách này.

Ông đảm bảo tới cuối nhiệm kỳ của Tổng thống Emmanuel Macron, người dân sẽ được giảm đáng kể các loại thuế. Một trong những số này đã được triển khai như giảm thuế nhà ở.

Phát biểu trên được đưa ra sau khi quyết định tăng thuế nhiên liệu của chính phủ có hiệu lực từ tháng 10 vừa qua cùng lúc giá dầu thế giới tăng đã gây ra làn sóng phản đối mạnh mẽ trong người dân, đặc biệt là những người nông dân.

Dù chính phủ cho rằng tăng thuế nhiên liệu nhằm khuyến khích các lái xe sử dụng phương tiện ít tiêu thụ nhiên liệu hơn, từ đó giảm khí thải gây ô nhiễm môi trường, nhưng hàng nghìn người vẫn đổ xuống các đường phố chính ở các thành phố trên cả nước để phản đối.

Ngày 17/11, khoảng 288.000 người tuần hành đường phố đã gây ra tình trạng tắc nghẽn. Bộ trưởng Nội vụ Pháp Christophe Castaner cho biết các cuộc biểu tình đã khiến hơn 400 người bị thương, trong đó có 14 người bị thương nặng và 1 người biểu tình thiệt mạng khi các lái xe tham gia biểu tình lái xe đè lên các hàng rào chắn. Ít nhất 157 người đã bị tạm giam sau các hành động phản đối quá khích này.

Kể từ khi lên nắm quyền từ cách đây hơn 1 năm, Tổng thống Macron đã thực hiện nhiều biện pháp nhằm định hình lại nền kinh tế và cải cách các cơ quan công quyền. Những biện pháp cải cách gây tranh cãi đã khiến chỉ số tín nhiệm với ông chủ Điện Elysée “rơi” xuống mức thấp, đặc biệt là quyết định cho phép nới lỏng các luật về thuê và sa thải người lao động.

Quyết định tăng thuế cũng ảnh hưởng tới chỉ số tín nhiệm dành cho ông Macron. Theo kết quả thăm dò được Ifop công bố ngày 18/11 trên Journal du Dimanche (JDD), chỉ có khoảng 25% số người được hỏi tỏ ra hài lòng với Tổng thống Macron, thấp hơn so với mức 29% công bố hồi tháng 10. Đây là kết quả khảo sát thực hiện với khoảng 2.000 người từ ngày 9/11 tới 17/11.

Trong một khảo sát khác của Ifop công bố trên JDD, 62% người được hỏi cho rằng chính phủ nên ưu tiên các chính sách nhằm cải thiện thu nhập của các hộ gia đình ngay cả khi điều đó có thể cản trở các biện pháp nhằm đối phó với tình trạng biến đổi khí hậu.

Dự kiến, tháng 1/2019 tới sẽ có thêm một đợt tăng giá dầu diesel vốn được sử dụng rất phổ biến tại Pháp./.

Lê Ánh/TTXVN

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Tin Nước Pháp

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin cập nhật