12:57 am - 17 March, 2018

Pháp và Đức sẽ đưa ra lộ trình cải tổ Eurozone vào tháng 6 tới

Việc cải tổ Eurozone có vai trò quan trọng trong bối cảnh châu Âu đang bị ảnh hưởng sâu sắc.

Việc cải tổ Eurozone có vai trò quan trọng trong bối cảnh châu Âu đang bị ảnh hưởng sâu sắc. Ảnh: Politico Europe

Tại cuộc hội đàm ở thủ đô Paris ngày 16/3, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Thủ tướng Đức Angela Merkel đã cam kết sẽ đưa ra được lộ trình cải tổ cho khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) từ nay cho đến cuộc họp của Hội đồng châu Âu vào cuối tháng 6 tới.

Phát biểu tại cuộc hội đàm, Tổng thống Pháp khẳng định, việc cải tổ này có vai trò quan trọng trong bối cảnh châu Âu đang bị ảnh hưởng sâu sắc, đặc biệt kể từ khi Anh rời khỏi Liên minh Châu Âu (EU) cũng như sự hiện diện ngày càng lan rộng của chủ nghĩa cực đoan.

Tổng thống Macron cũng đã trích dẫn trường hợp nghi bị đầu độc đối với một cựu điệp viên hai mang người Nga tại nước Anh để khẳng định sự “đoàn kết đồng minh” với chính phủ của Thủ tướng Anh Theresa May.

Về phần mình, Thủ tướng Merkel khẳng định chính phủ mới của Đức mong muốn tìm thấy con đường chung với Pháp vì “một tương lai mới”: “Pháp đã đưa ra các đề xuất và đã thực hiện chúng cùng với chúng tôi. Chúng tôi muốn tìm ra con đường dẫn tới một tương lai mới. Những nỗ lực này sẽ luôn thành công khi chúng ta làm việc với nhau. Ban đầu chúng ta đã có những khác biệt, song lịch sử đã chứng minh rằng, Pháp và Đức đã rất nhiều lần thành công khi cùng hợp tác”.

Thủ tướng Đức cho biết, mục đích của tiến trình cải cách là nhằm ổn định khu vực đồng tiền chung Eurozone, gồm thiết lập một liên minh ngân hàng giữa 19 nước thành viên và lên kế hoạch cho một cơ chế bảo hiểm tiền gửi duy nhất để bảo vệ tiền gửi cá nhân./.

Đình Nam/VOV1

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Thế giới

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin cập nhật
  • Pháp xét tuyển học y khoa chuyên ngành cho bác sĩ, dược sĩ Việt Nam

    Bác sĩ, dược sĩ Việt Nam có nguyện vọng học y khoa chuyên ngành (DFMS) hoặc y khoa chuyên ngành nâng cao (DFMSA) tại Pháp có thể nộp hồ sơ xét tuyển đến hết ngày 15.1.2019. Để được xét tuyển học y khoa chuyên ngành (DFMS) và y khoa chuyên ngành nâng cao (DFMSA) của […]

  • Pháp: Chính sách “thuế sinh thái” thất bại

    Cuộc tập hợp lần thứ tư của phong trào áo vàng tại Pháp diễn ra ngày 8/12/2018 cho thấy, chính sách “thuế sinh thái” của Chính phủ Pháp (tăng thuế xăng dầu để có tiền đầu tư cho kinh tế xanh) đã phá sản, bởi bị đông đảo người dân coi là bất công. Cuối […]

  • Những thiệt hại không đong đếm được

    Làn sóng biểu tình và bạo lực ở Pháp trong gần một tháng qua đã khiến nền kinh tế lớn thứ 2 của khu vực eurozone thiệt hại to lớn về kinh tế. Cấm đường, biểu tình và bạo động liên tiếp xảy ra vào các ngày cuối tuần ở Paris và các thị trấn […]