12:57 am - 17 March, 2018

Pháp và Đức sẽ đưa ra lộ trình cải tổ Eurozone vào tháng 6 tới

Việc cải tổ Eurozone có vai trò quan trọng trong bối cảnh châu Âu đang bị ảnh hưởng sâu sắc.

Việc cải tổ Eurozone có vai trò quan trọng trong bối cảnh châu Âu đang bị ảnh hưởng sâu sắc. Ảnh: Politico Europe

Tại cuộc hội đàm ở thủ đô Paris ngày 16/3, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Thủ tướng Đức Angela Merkel đã cam kết sẽ đưa ra được lộ trình cải tổ cho khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) từ nay cho đến cuộc họp của Hội đồng châu Âu vào cuối tháng 6 tới.

Phát biểu tại cuộc hội đàm, Tổng thống Pháp khẳng định, việc cải tổ này có vai trò quan trọng trong bối cảnh châu Âu đang bị ảnh hưởng sâu sắc, đặc biệt kể từ khi Anh rời khỏi Liên minh Châu Âu (EU) cũng như sự hiện diện ngày càng lan rộng của chủ nghĩa cực đoan.

Tổng thống Macron cũng đã trích dẫn trường hợp nghi bị đầu độc đối với một cựu điệp viên hai mang người Nga tại nước Anh để khẳng định sự “đoàn kết đồng minh” với chính phủ của Thủ tướng Anh Theresa May.

Về phần mình, Thủ tướng Merkel khẳng định chính phủ mới của Đức mong muốn tìm thấy con đường chung với Pháp vì “một tương lai mới”: “Pháp đã đưa ra các đề xuất và đã thực hiện chúng cùng với chúng tôi. Chúng tôi muốn tìm ra con đường dẫn tới một tương lai mới. Những nỗ lực này sẽ luôn thành công khi chúng ta làm việc với nhau. Ban đầu chúng ta đã có những khác biệt, song lịch sử đã chứng minh rằng, Pháp và Đức đã rất nhiều lần thành công khi cùng hợp tác”.

Thủ tướng Đức cho biết, mục đích của tiến trình cải cách là nhằm ổn định khu vực đồng tiền chung Eurozone, gồm thiết lập một liên minh ngân hàng giữa 19 nước thành viên và lên kế hoạch cho một cơ chế bảo hiểm tiền gửi duy nhất để bảo vệ tiền gửi cá nhân./.

Đình Nam/VOV1

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Thế giới

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin cập nhật
  • Tổng thống Pháp bị chỉ trích kiêu ngạo và coi thường người già

    Tổng thống Emmanuel Macron hứng chỉ trích khi nói một người biểu tình 73 tuổi bị thương khi tham gia biểu tình “Áo vàng” là thiếu khôn ngoan. Tổng thống Pháp Emmanuel Macron bị cáo buộc coi thường một người biểu tình áo vàng 73 tuổi bị thương ở đầu sau cuộc đụng độ giữa […]

  • Pháp: Người biểu tình phe Áo vàng mất tay do lựu đạn của cảnh sát

    Cuộc biểu tình của phe Áo vàng lần thứ 13 liên tiếp tại thủ đô Paris đã trở nên dữ dội khi số vụ đụng độ giữa người biểu tình và cảnh sát đã gây thương vong đáng kể. Một người tham gia biểu tình thuộc phe Áo vàng ở Paris đã bị thổi bay […]

  • Quân đội Pháp sẵn sàng nổ súng nếu phe ‘Áo vàng’ quá khích

    Làn sóng biểu tình của phe “Áo vàng” vẫn tiếp tục nổ ra vào cuối tuần này tại thủ đô Paris bất chấp lệnh cấm biểu tình dọc theo đại lộ Champs-Elysees, được Thủ tướng Pháp Edouard Phillippe tuyên bố sau khi bạo lực nổ ra vào cuối tuần trước. Đây là tuần thứ 19 […]