7:24 pm - 13 May, 2018

Pháp và châu Âu vẫn dễ tổn thương trước khủng bố

Khủng bố đã trở thành thách thức an ninh thường xuyên thật sự nguy hại và rất khó, nếu như không muốn nói là không thể, loại trừ được ở châu Âu.

Nửa năm sau khi tình trạng khẩn cấp để ngăn ngừa và đối phó khủng bố bị bãi bỏ, ở nước Pháp, ở trung tâm của thủ đô Paris của nước Pháp xảy ra vụ tấn công khủng bố bằng dao.

Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) đã đứng ra nhận trách nhiệm hoặc cũng có thể tự vơ vào. Chính phủ Pháp coi đó là “vụ giết người có liên quan đến hành động khủng bố”. Từ nhiều năm nay, nhiều vụ tấn công khủng bố đã xảy ra ở nhiều nơi và cả ở thủ đô Paris của nước Pháp. Ở các nước châu Âu khác cũng vậy. Bất chấp các nước này siết chặt luật lệ về an ninh và tăng cường mạnh mẽ các biện pháp bảo vệ an ninh.

Vụ việc vừa mới rồi ở Paris không gây thiệt hại lớn về người và của bởi cách hành động của thủ phạm đơn giản và thủ phạm đã nhanh chóng bị triệt hạ. Nhưng nếu bản chất vụ việc là khủng bố thì tác động tai hại của nó về chính trị cũng như tâm lý chẳng thua kém gì tất cả những vụ khủng bố đã xảy ra trước đó ở nước Pháp.

Vụ tấn công lại một lần nữa cho thấy nước Pháp nói riêng và các nước khác trên châu lục nói chung vẫn dễ bị tổn thương như thế nào bởi khủng bố. Nó một lần nữa đưa lại bằng chứng về sự thích ứng hoá của khủng bố vào bối cảnh tình hình mới và điều kiện chính trị xã hội, an ninh và luật pháp mới ở châu Âu.

Khủng bố ở nước Pháp và ở các nước châu Âu khác liên quan đến những gì đã và vẫn đang xảy ra ở cả trong lẫn ngoài các nước này. Nó dịch chuyển và biến dạng từ trung tâm ở một vùng sang phân lẻ và chen lan vào các nước Phương Tây.

Tình trạng này có lý do ở chính sách và tâm lý bài xích và phân biệt đối xử đạo Hồi ở nhiều nước Phương Tây, trong đó có nước Pháp, ở cách thức các nước này xử lý vấn đề người tỵ nạn và cả ở việc nước Pháp cùng một vài nước châu Âu khác có can dự vào chiến tranh và nội chiến ở khu vực vùng Vịnh.

Nguồn kinhtedothi

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Tin Nước Pháp

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin cập nhật
  • Tổng thống Pháp bị chỉ trích kiêu ngạo và coi thường người già

    Tổng thống Emmanuel Macron hứng chỉ trích khi nói một người biểu tình 73 tuổi bị thương khi tham gia biểu tình “Áo vàng” là thiếu khôn ngoan. Tổng thống Pháp Emmanuel Macron bị cáo buộc coi thường một người biểu tình áo vàng 73 tuổi bị thương ở đầu sau cuộc đụng độ giữa […]

  • Pháp: Người biểu tình phe Áo vàng mất tay do lựu đạn của cảnh sát

    Cuộc biểu tình của phe Áo vàng lần thứ 13 liên tiếp tại thủ đô Paris đã trở nên dữ dội khi số vụ đụng độ giữa người biểu tình và cảnh sát đã gây thương vong đáng kể. Một người tham gia biểu tình thuộc phe Áo vàng ở Paris đã bị thổi bay […]

  • Quân đội Pháp sẵn sàng nổ súng nếu phe ‘Áo vàng’ quá khích

    Làn sóng biểu tình của phe “Áo vàng” vẫn tiếp tục nổ ra vào cuối tuần này tại thủ đô Paris bất chấp lệnh cấm biểu tình dọc theo đại lộ Champs-Elysees, được Thủ tướng Pháp Edouard Phillippe tuyên bố sau khi bạo lực nổ ra vào cuối tuần trước. Đây là tuần thứ 19 […]