5:59 am - 24 March, 2019

Pháp: Va chạm với cảnh sát đánh dấu tuần biểu tình “áo vàng” thứ 19

Cảnh sát đã sử dụng bom cay với những người biểu tình nhằm giải tán đám đông hôm 23/3 vừa qua. Các cuộc va chạm tại nhiều nơi trên nước Pháp cũng đánh dấu một tuần biểu tình mới đầy bạo lực.

Người biểu tình va chạm với cảnh sát tại thành phố Nice hôm 23/3. Ảnh: Reuters

Chính phủ Pháp đã huy động các binh lính trong đơn vị chống khủng bố Sentinelle để hỗ trợ lực lượng an ninh đảm bảo an ninh tại các tòa nhà công cộng ở thủ đô Paris, sẵn sàng trấn áp trong tình huống xảy ra bạo loạn trong ngày biểu tình 23/3. Hàng nghìn cảnh sát đã được huy động tới nhiều địa điểm ở trung tâm thủ đô Paris và các thành phố trên cả nước.

Trước đó, để tránh tái diễn tình trạng bạo lực như trong ngày biểu tình hôm 16/3 vừa qua, cảnh sát thành phố Paris cấm phe Áo vàng biểu tình tại một khu vực rộng lớn ở phía Tây thành phố, trong đó có Đại lộ Champs-Elysees, nơi diễn ra các vụ cướp phá của hàng trăm người biểu tình hồi tuần trước, cũng như phủ tổng thống và tòa nhà quốc hội.

Nhiều ngân hàng và cơ sở kinh doanh tại Paris tiếp tục đóng cửa, một số trường học cũng đã hủy chương trình giảng dạy ngày 23/3 vì lo ngại bạo lực tái diễn.

Với sự xuất hiện của quân đội và xe bọc thép tới hỗ trợ cảnh sát, các cuộc va chạm trong tuần này không còn gay gắt như tuần trước, khi các cửa hiệu hạng sang trên đại lộ Champs Elysee lại bị đập phá và cướp bóc.

Dù cuộc biểu tình trong tuần này có nhẹ nhàng hơn, nhưng cảnh sát vẫn phải sử dụng hơi cay để giải tán đám đông vì một số đối tượng quá khích bắt đầu đốt thùng rác.

Các vụ đụng độ cũng diễn ra tại các thành phố lớn khác của nước Pháp như Lille, Lyon, Nantes, Toulouse, Montpellier và Nice.

Bộ trưởng Nội vụ Pháp Christophe Castaner cho hay “Phương thức đúng đắn đã được áp dụng và kết quả là rõ rệt”.

Ông cũng cho biết cảnh sát đã tịch thu nhiều vật dụng như gậy bóng chày, mặt nạ từ những đối tượng khả nghi, và khoảng 170 người đã bị tạm giữ trong ngày 23/3 vừa qua.

Các cuộc biểu tình phản đối chính phủ đã khiến nền kinh tế nước này bị ảnh hưởng nặng nề. Mức dự đoán tăng trưởng kinh tế Pháp đã giảm từ 1,7% xuống còn 1,4%.

Hoàng Việt (Theo Reuters)

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Tin Nước Pháp

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin cập nhật
  • Hồi sinh nhà thờ Đức Bà Paris bằng robot tối tân?

    Nhà thờ Đức Bà Paris được xây dựng cách đây hơn 850 năm bởi những nghệ nhân hàng đầu, và sau vụ hỏa hoạn hôm 15/4, công trình có thể sẽ được tu sửa bằng những robot tối tân. Sau khi đám cháy được dập tắt, những hình ảnh đầu tiên về không gian bên […]

  • Liệu tổng thống Macron có hòa giải được “hai nước Pháp” ?

    Chủ đề chính của báo Pháp ngày 15/04/2019 là phát biểu rất được trông đợi của tổng thống Macron, khép lại 3 tháng Thảo luận toàn quốc, nhằm tìm lối ra cho « khủng hoảng Áo Vàng ». Le Monde chạy tựa trang nhất : « Thảo luận toàn quốc : Những quyết định khó […]

  • Biểu tình biến thành bạo động, trên 100 ‘áo vàng’ bị bắt tại Paris

    Cảnh sát Pháp đã bắt giữ trên 100 người biểu tình thuộc lực lượng “Áo vàng” tại thủ đô Paris ngày 20/4 khi hàng nghìn người lại xuống đường biểu tình trong tuần thứ 23 liên tiếp nhằm phản đối chính phủ. Theo thông báo của cảnh sát, 126 người đã bị bắt giữ và […]