3:38 am - 12 July, 2019

Pháp thiếu thuốc men trầm trọng

Ngày càng nhiều loại thuốc đang dần cạn kiệt tại Pháp – quốc gia có nền kinh tế, xã hội phát triển tại châu Âu.

Tại nhiều cửa hàng dược phẩm Pháp, việc liên tục rơi vào tình trạng thiếu thuốc đã trở nên quá quen thuộc.

Dược sĩ: “Trong đợt nhập hàng mới nhất, tôi nhận được 50 loại thuốc, nhưng vẫn còn thiếu tới 50 loại khác trong danh sách. Cortisol tổng hợp, vắc xin, thậm chí cả thuốc nhỏ mắt cũng thiếu.”

Theo báo cáo của Cơ quan quản lý dược phẩm quốc gia Pháp, tình trạng thiếu hụt thuốc men tại Pháp trong khoảng 2008-2018 đã tăng trưởng 10 lần. Dự báo trong năm 2019, sẽ có khoảng 1.200 ca điều trị sẽ bị ảnh hưởng bởi tình trạng thiếu thuốc, gấp gần 30 lần so với năm 2008.

Ông Yann Mazens – Phát ngôn viên hãng dược phẩm Assos Sante: “Nguyên nhân chủ yếu là do quá trình sản xuất gặp các khó khăn về nguyên liệu. Khoảng 17% số trường hợp thiếu hụt nguồn thuốc là do thiếu nguyên liệu đầu vào. Bên cạnh đó chi phí sản xuất nhiều loại thuốc cấp tiến hiện nay khác đắt đỏ.”

Trước tình hình này, bộ Y tế Pháp đã cam kết sẽ tìm ra các biện pháp giải quyết tình trạng thiếu hụt thuốc men trên cả nước, trong đó bao gồm việc sử dụng hình thức xử phạt tài chính với các công ty dược phẩm có dấu hiệu ngưng sản xuất để đầu cơ.Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cho rằng biện pháp này có thể phản tác dụng.

Ông Philippe Lamoureux – Giám đốc Hiệp hội các công ty dược phẩm Pháp: “Điều này có thể dẫn tới tình trạng nhiều công ty cùng liên kết với nhau và ngưng sản xuất thuốc tập thể, nhất là các công ty cảm thấy giá thành nhiều loại thuốc hiện giảm quá sâu và không còn mang lại lợi nhuận.”

Hiện các bác sĩ và dược sĩ dược khuyến cáo kê những loại thuốc tương đương trước tình hình thiếu dược phẩm như hiện nay. Tuy nhiên, một số trường hợp ngay cả thuốc thay thế hiện cũng không còn đủ tại Pháp./.

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Tin Nước Pháp

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin cập nhật
  • Người Việt xa xứ ngại về ăn Tết

    Chi phí tốn kém, tiền quà cáp cho người thân cùng nhiều khoản chi tiêu khác khiến người Việt ở nước ngoài “sợ” về quê đón Tết. Hơn bốn năm ở Pháp nên Tết Canh Tý này chị Trang ở Lille cùng chồng lên kế hoạch về Việt Nam. Để thực hiện kế hoạch, vợ […]

  • Pháp tham gia khai mạc hội nghị tại Berlin nhằm chấm dứt chiến tranh ở Libya

    Hội nghị sẽ tận dụng sự ảnh hưởng của các cường quốc trong khu vực nhằm chấm dứt can thiệp vào cuộc chiến, thông qua việc cung cấp vũ khí, quân đội và tài chính. Theo AFP, ngày 19/1, các nhà lãnh đạo thế giới trong đó có các tổng thống Thổ Nhĩ Kỹ, Nga […]

  • Pháp: Bảo tàng Louvre mở cửa trở lại sau làn sóng đình công

    Bảo tàng Louvre ở thủ đô Paris của Pháp đã mở cửa trở lại ngày 18/1, sau khi buộc phải đóng cửa do làn sóng đình công của các nghiệp đoàn nhằm phản đối việc chính phủ cải cách chế độ hưu trí. Ngày 17/1, bảo tàng có lượng du khách ghé thăm nhiều nhất […]