7:28 pm - 21 May, 2018

Pháp tăng mạnh thuế thuốc lá để giảm tỷ lệ sử dụng

Chính phủ Pháp dưới thời Tổng thống Emmanuel Macron đang tiến hành tăng mạnh thuế thuốc lá.

Tháng 7/2017, Thủ tướng Pháp Edouard Philippe công bố chương trình hành động của chính phủ mới, cụ thể hóa những cam kết tranh cử của Tổng thống Emmanuel Macron.

“Mỗi năm có hơn 80.000 người Pháp chết vì thuốc lá. Tiêu thụ thuốc lá vẫn tăng đối với thanh niên. Chúng tôi sẽ tăng dần giá bao thuốc lá lên mức 10 Euro, đồng thời đẩy mạnh chống nạn buôn lậu thuốc lá đang phá hoại chính sách bảo vệ sức khỏe người dân” – Thủ tướng Pháp Edouard Philippe nhấn mạnh.

Tăng giá bán 1 bao thuốc lên 10 Euro, tức tăng gần gấp đôi so với giá bán hiện nay. Trong khi thuế đánh vào thuốc lá Pháp hiện nay đã cao hơn nhiều so với Bỉ hay Luxembourg.

Năm 2.000, giá bao thuốc lá tại Pháp chỉ 3,2 Euro; năm 2014 tăng lên 7 Euro, giá tăng hơn gấp đôi nên số lượng thuốc lá bán ra cũng giảm gần nửa. Giá thuốc lá cao làm một số người bỏ thuốc, hoặc vẫn hút nhưng ít hơn. Giá thuốc lá cao cũng làm cho thanh thiếu niên chưa bao giờ hút thuốc trở nên do dự hơn và làm cho người đã cai thuốc quyết tâm hơn.

Nhưng Chính phủ Pháp cũng không thể đánh thuế quá cao, khi các nước lân cận không làm tương tự. Châu Âu thông thương không còn biên giới, người Pháp dễ dàng sang nước khác mua thuốc lá về dùng dần, gây thất thu cho nước Pháp và trước mắt là làm cho nhiều cửa hàng thuốc lá của Pháp ở gần biên giới phải đóng cửa.\

Nguồn vtv

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Tin Nước Pháp

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin cập nhật