1:35 am - 14 January, 2020

Pháp tăng cường lực lượng chống khủng bố tại châu Phi

Ngày 13/1, Hội nghị thượng đỉnh nhóm G5 Sahel đã diễn ra tại Pháp để bàn thảo về cuộc chiến chống khủng bố tại khu vực châu Phi.

Nhân dịp này, nước Pháp đã cam kết tăng cường quân số cho lực lượng quân đội nước này đang có mặt tại châu Phi.

Quân đội Pháp ở châu Phi. Ảnh: Local France.

Hội nghị thượng đỉnh nhóm G5 Sahel có sự góp mặt của Tổng thống Pháp và Tổng thống 5 nước châu Phi trong nhóm G5 Sahel, gồm Niger, Chad, Mauritanie, Burkina Faso và Mali. Đây là 5 quốc gia châu Phi có lực lượng tham gia cuộc chiến chống các nhóm khủng bố tại khu vực Sahel và Sahara, bên cạnh lực lượng nòng cốt của Pháp.

Hội nghị này diễn ra trong bối cảnh các cuộc tấn công của các nhóm khủng bố tại khu vực Sahel và Sahara tăng mạnh trong thời gian qua. Trước tình trạng này, 5 nước châu Phi và Pháp đã thống nhất tăng cường hợp tác quân sự, đặc biệt là nhằm đối phó với chủ nghĩa khủng bố.

Tại hội nghị, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cam kết bổ sung thêm 220 binh sỹ cho lực lượng quân đội của Pháp có mặt tại khu vực, trong chiến dịch quân sự mang tên Barkhane, được triển khai từ năm 2014. Hiện tại, lực lượng Pháp trong chiến dịch Barkhane là khoảng 4.500 binh sĩ, sắp tới sẽ được tăng lên thành hơn 4.700 quân.

Cũng tại hội nghị thượng đỉnh này, Pháp và 5 nước châu Phi quyết định hình thành một “liên minh vì khu vực Sahel”, bao gồm 6 nước hiện nay là Pháp, Niger, Chad, Mauritanie, Burkina Faso và Mali. Bên cạnh đó, liên minh này cũng chào đón tất cả các quốc gia và tổ chức có mong muốn đóng góp cho an ninh của khu vực Sahel.

Đối với nước Pháp, cuộc gặp giữa Tổng thống Pháp và người đồng cấp 5 nước châu Phi là dịp để Pháp tìm kiếm câu trả lời rõ ràng cho vai trò và sự hiện diện quân sự của Pháp tại các nước này, trong bối cảnh tại một số quốc gia như Mali hay Burkina Faso, tư tưởng chống Pháp trong người dân đang gia tăng. Tổng thống Pháp yêu cầu các nước này phải có thái độ rõ ràng và có các yêu cầu cụ thể đối với Pháp, cũng như đối với cộng đồng quốc tế.

Nguồn: vov

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Tin Nước Pháp

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin cập nhật