8:02 pm - 7 November, 2019

Pháp sẽ áp dụng chính sách nhập cư chọn lọc

Mục đích của chính sách này là hạn chế phúc lợi cho người nước ngoài cư trú bất hợp pháp, nhưng sẽ tạo thuận lợi cho các lao động tay nghề cao từ nước khác tới Pháp.

Nước Pháp chuẩn bị áp dụng chính sách nhập cư có chọn lọc, tạo thuận lợi cấp thẻ cư trú cho người nước ngoài tới Pháp làm những công việc mà nước Pháp đang thiếu hụt nhân công. Ước tính mỗi năm, nước Pháp cần thêm 300.000 lao động nước ngoài. Nhiều doanh nghiệp trong các ngành xây dựng, nhà hàng, khách sạn, chế tạo máy… đang thiếu nhân lực trầm trọng. Làn sóng tị nạn những năm qua mang vào nước Pháp nguồn lao động trẻ, khoẻ nhưng chất lượng không cao.

Ông Alain Fontaine, Chủ quán ăn Le Mesturet chia sẻ: “Một vài nghề rất thiếu nhân công. Chúng tôi cần người làm nhưng không tìm được, tuyển dụng được người rất khó. Đúng là có 2,5 triệu người Pháp thất nghiệp nhưng những người đó lại không muốn làm việc với chúng tôi”.

Một danh sách khoảng 30 nghề nước Pháp đang thiếu, số lượng nhân lực cần có cho mỗi nghề sẽ được công bố vào mùa Hè năm sau, sau đó Nghị viện Pháp sẽ cập nhật hàng năm tùy theo nhu cầu của thị trường lao động Pháp. Chính phủ Pháp cũng đặt mục tiêu tăng số sinh viên nước ngoài du học tại Pháp lên mức nửa triệu sinh viên sau 5 năm nữa, mục đích cũng là nhằm nuôi dưỡng nguồn nhân lực chất lượng cao cho nước Pháp.

“Chúng tôi muốn giành lại quyền kiểm soát chính sách nhập cư, bằng cách nêu rõ chúng tôi cần bao nhiêu người và trong những ngành gì. Làm như vậy để đảm bảo rằng việc cấp thẻ cư trú dựa trên nguyên tắc và mục tiêu do nước Pháp đặt ra, chứ không phải là chấp nhận một cách thụ động như vẫn xảy ra lâu nay” – Thủ tướng Pháp Edouard Philippe nhấn mạnh.

Song song với chính sách khuyến khích nhập cư, nước Pháp sẽ cắt giảm phúc lợi cho người cư trú bất hợp pháp trên lãnh thổ Pháp. Vì lý do nhân đạo, những người này dù không có giấy tờ cư trú hợp lệ nhưng vẫn được khám chữa bệnh miễn phí và được hưởng một số dạng trợ cấp khác nhau, mỗi năm ngốn của ngân sách nước Pháp tới 900 triệu Euro.

Theo Vtv

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Tin Nước Pháp

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin cập nhật