7:59 pm - 6 November, 2019

Pháp sắp giải tỏa các trại tị nạn trái phép ở Paris

Chính phủ Pháp cho biết sẽ dọn sạch một số trại tị nạn, áp dụng hạn ngạch chặt chẽ hơn cho lao động nhập cư và từ chối dịch vụ chăm sóc sức khỏe với người xin tị nạn mới.

“Chúng tôi muốn lấy lại sự kiểm soát với chính sách nhập cư của chúng tôi”, Thủ tướng Edouard Philippe phát biểu với các phóng viên khi công bố những biện pháp mới để siết chặt nhập cư, theo Reuters.

“Khi chúng tôi đồng ý thì có nghĩa là chúng tôi đồng ý, và khi chúng tôi nói không thì có nghĩa là không”, ông Philippe cho biết. Thủ tướng Pháp là người được Tổng thống Emmanuel Macron bổ nhiệm.

Động thái này được cho là bắt nguồn từ việc ông Macron đang tìm cách để gia tăng sự ủng hộ nhằm tái tranh cử tổng thống vào năm 2020. Các chỉ số thăm dò cho thấy đương kim tổng thống sẽ phải cạnh tranh gắt gao với ứng viên cực hữu Marine Le Pen, người rất tích cực chỉ trích ông Macron là quá mềm mỏng trong chính sách nhập cư.

Người nhập cư mang theo đồ đạc khi một trại tạm của họ dưới cầu Porte de la Villete ở Paris bị giải tỏa. Ảnh: Reuters.

Chính quyền trung dung của ông Macron tới nay đã cố gắng để kiềm chế sức ép của phe cánh hữu đối lập về quan điểm nhập cư, nhưng động thái này cho thấy Pháp đã theo chân một số quốc gia châu Âu khác, tiêu biểu là Italy, Anh và Thụy Điển, bắt đầu một cách tiếp cận cứng rắn hơn với người nhập cư.

Thủ tướng Philippe cho biết các biện pháp mới là dấu hiệu của một nước Pháp “cởi mở nhưng không ngây thơ”.

“Tôi nghĩ rằng chúng tôi đã tìm thấy sự cân bằng phù hợp giữa việc trấn an công dân của chúng tôi mà không tạo ra một nền tảng cho chủ nghĩa dân túy trỗi dậy”, ông Philippe cho biết.

Chính phủ Pháp lên kế hoạch giải tỏa các trại dành cho người nhập cư không chính thức ở phía đông Paris vào cuối năm nay, và sẽ tăng tốc xử lý các yêu cầu tị nạn, theo Bộ trưởng Nội vụ Christophe Castaner.

Bộ trưởng Y tế Agnes Buzyn cũng cho biết những người xin tị nạn ở độ tuổi trưởng thành sẽ phải chờ đợi ít nhất ba tháng trước khi được tiếp cận với dịch vụ chăm sóc sức khỏe không khẩn cấp của nhà nước.

Theo zing

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Tin Nước Pháp

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin cập nhật
  • Bộ trưởng Y tế Agnes Buzyn được chọn làm ứng cử viên chức Thị trưởng Paris

    Bộ trưởng Y tế Pháp Agnes Buzyn ngày 16/2 cho biết đảng Nền Cộng hòa Tiến bước (LREM) của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã chọn bà làm ứng cử viên cho chức Thị trưởng thành phố Paris, thay ông Benjamin Griveaux, người đã tuyên bố rút khỏi cuộc đua do bị cáo buộc dính […]

  • Rơi máy bay chở khách Pháp

    Hôm qua (16/2), một máy bay chở khách hạng nhẹ đã bị rơi ở miền Nam nước Pháp làm 4 người thiệt mạng. Truyền thông Pháp cho biết, đây là máy bay chở khách loại nhỏ, mang theo 4 người kể cả phi công, cất cách từ sân bay Angoulem và bốc cháy khi hạ […]

  • Bão Dennis hoành hành tại Anh và Pháp

    Bão Dennis hoành hành khiến cơ quan thời tiết Anh phải ban bố cảnh báo đỏ đối với khu vực South Wales trong khi cũng làm gián đoạn giao thông đường sắt ở Pháp. Bão Dennis hoành hành khắp nước Anh trong ngày 16/2 đã khiến một người thiệt mạng, gây lụt lội và gió […]