9:42 am - 4 December, 2019

Pháp: Phẫn nộ trước hàng trăm ngôi mộ của người Do Thái bị phá hoại

Pháp chống chủ nghĩa bài Do Thái khi hơn 100 ngôi mộ tại một nghĩa trang của người Do Thái ở Pháp đã bị phá hủy kèm với hình chữ vạn của Đức Quốc xã trong lần gần đây nhất trước làn sóng tấn công chống Do Thái.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron nói “Người Do Thái vẫn đang cống hiến cho nước Pháp”

Những kẻ phá hoại đã phun sơn các bia mộ ở thị trấn phía đông Westhoffen, gần Strasbourg, vài ngày sau một sự cố khác ở một ngôi làng gần đó.

Đáp lại, Tổng thống Emmanuel Macron nói rằng Pháp sẽ chiến đấu chống chủ nghĩa bài Do Thái “cho đến khi những người chết có thể ngủ yên”.

Pháp là quê hương của một cộng đồng Do Thái khoảng 550.000 người – lớn nhất ở châu Âu.

“Người Do Thái đang cống hiến cho nước Pháp”, ông Macron nói trong tweet vào tối thứ ba.

“Những kẻ tấn công họ, ngay cả trong các ngôi mộ của họ, không xứng đáng với lý tưởng ở Pháp của chúng ta,” ông nói.

Vùng Alsace phía đông bắc của Pháp, ở biên giới với Đức, đã được đánh dấu bằng một loạt các hành vi chống Do Thái trong những tháng gần đây.

Trưởng Rabbi Haïm Korsia nói rằng ông “bị xúc phạm và kinh hoàng khi biết về việc mạo phạm một nghĩa trang khác ở Alsace”.

Graves daubed với các biểu tượng và khẩu hiệu chống Do Thái ở Westhoffen

Hàng chục bia mộ ở Westhoffen được dán bằng chữ vạn và các khẩu hiệu chống Do Thái khác

Cũng như swastikas, số 14 đã được sử dụng, một khẩu hiệu được liên kết với một khẩu hiệu siêu quyền lực màu trắng.

Tỉnh trưởng của vùng Bas-Rhin, Jean-Luc Marx, đã đến thăm địa điểm này để bày tỏ sự ủng hộ của ông đối với cộng đồng Do Thái.

Quận trưởng của vùng Bas-Rhin, Jean-Luc Marx, đã truy cập trang web để cung cấp hỗ trợ của mình

Nghĩa trang Westhoffen có khoảng 700 ngôi mộ, bao gồm cả những mối quan hệ của cựu Thủ tướng Léon Blum, nhà lãnh đạo Do Thái đầu tiên của Pháp trước và ngay sau Thế chiến thứ hai.

Bộ trưởng Nội vụ, ông Oliverhe Castaner, trong chuyến thăm nghĩa trang hôm thứ Tư, cho biết vụ tấn công là “một biểu hiện của lòng căm thù thuần túy” và tuyên bố thành lập lực lượng cảnh sát chống lại sự căm thù đó.

Thủ tướng Pháp Edouard Philippe bày tỏ “sự nổi loạn và ghê tởm đối với các bản khắc chống Do Thái ở hai xã Bas-Rhin”, thêm nữa “Thủ phạm của những hành vi này cần phải được tìm thấy và trừng phạt.”

Tuần trước, các thẻ chống Do Thái đã được dán trên các bức tường của tòa thị chính ở Rohr, không xa Westhoffen. Các quan chức Do Thái cho biết một trong những khẩu hiệu trong vụ tấn công Rohr dường như đề cập đến nghĩa trang của người Do Thái tại Westhoffen.

Một tòa thị chính khác đã bị tấn công ở khu vực Bas-Rhin vào tháng Tư, trong khi vào tháng Hai, các biểu tượng và khẩu hiệu chống Do Thái của Đức Quốc xã đã được phun sơn lên hơn 90 ngôi mộ ở làng Quatzenheim của Alsace.

Pháp đã chứng kiến ​​sự gia tăng các cuộc tấn công chống Do Thái trong những năm gần đây, từ những người Hồi giáo cũng như cực hữu.

Nguồn: BBC

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Tin Nước Pháp

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin cập nhật