11:51 pm - 21 March, 2022

Pháp nới lỏng quy định cách ly bất chấp dịch Covid-19 tăng nhẹ trở lại

Pháp hôm qua (21/3) tiếp tục nới lỏng quy định phòng dịch khi cho phép những người tiếp xúc với F0 được duy trì các hoạt động thường nhật.

Giới khoa học Pháp cảnh báo người dân nên tuân thủ các biện pháp phòng ngừa trong bối cảnh biến thể BA.2 đang khiến số ca lây nhiễm tăng trở lại tại Pháp và châu Âu.

Một tuần sau khi gỡ bỏ quy định bắt buộc đeo khẩu trang và kiểm tra thẻ vaccine, Pháp hôm qua (21/3) tiếp tục nới lỏng quy định về cách ly y tế. Theo đó, các công dân từ 12 tuổi có tiếp xúc với ca dương tính sẽ không phải thực hiện cách ly cho dù đã tiêm đầy đủ hoặc chưa tiêm vaccine ngừa Covid-19.

Tuy nhiên, trong trường hợp ra khỏi nhà, những người này bắt buộc phải đeo khẩu trang, hạn chế tiếp xúc, nhất là với những người dễ bị tổn thương và có bệnh lý nền. Một xét nghiệm sinh học phân tử PCR cũng sẽ được yêu cầu sau 2 ngày tiếp xúc.

Một thay đổi khác liên quan đến cách tính kết quả xét nghiệm. Cụ thể, các xét nghiệm kháng nguyên hay tự xét nghiệm ở nhà sẽ cần thêm một xét nghiệm sinh học phân tử – PCR để xác định ca lây nhiễm.

Như vậy, Pháp đến nay đã gỡ bỏ hầu hết các biện pháp phòng ngừa y tế trong nỗ lực đưa cuộc sống trở lại bình thường ngay trước thềm cuộc bầu cử Tổng thống năm 2022 sẽ diễn ra trong chưa đầy 3 tuần nữa. Tuy nhiên, giới khoa học Pháp cho rằng bước đi này của chính phủ là quá sớm khi dịch bệnh đang gia tăng trở lại tại Pháp và châu Âu.

Phát biểu trên báo “Người Paris”, Bộ trưởng Y tế Pháp Olivier Véran xác nhận số ca lây nhiễm mới tăng trở lại với tốc độ trung bình 25% trên cả nước sau khi quy định đeo khẩu trang và thẻ vaccine được gỡ bỏ ngày 14/3. Theo ông Olivier Véran, biến thể BA.2 là nguyên nhân chính với khả năng lây nhiễm mạnh và có thể “qua mặt” một số quy định y tế. Minh chứng là tại một số nước như Đức hay Italy, dịch Covid-19 vẫn tăng mạnh dù quy định đeo khẩu trang và kiểm tra thẻ vaccine vẫn được duy trì.

Giáo sư Gilles Pialoux, Trưởng khoa các bệnh truyền nhiễm và nhiệt đới thuộc bệnh viện Tenon tại thành phố Paris khuyến khích người dân Pháp tiếp tục duy trì các biện pháp đề phòng.

“Các biện pháp phòng dịch vẫn có giá trị. Cần tiếp tục giữ khoảng cách và đi tiêm mũi vaccine tăng cường. Việc đeo khẩu trang dù không còn bắt buộc nhưng rất hữu ích, mang tính chất phòng ngừa bởi dịch bệnh vẫn chưa kết thúc.

Nguồn: VOV

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Tin Nước Pháp

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin cập nhật