8:50 pm - 14 December, 2018

Pháp nín thở chờ đợt biểu tình bạo loạn thứ 5 đòi Tổng thống Macron từ chức

Hơn 10.000 người đã đăng ký trên Facebook tham gia một cuộc đại biểu tình do phong trào Áo vàng khởi xướng vào ngày hôm nay 15/12, với chủ đề ‘Acte 5: Macron Démission’ (Tổng thống Macron từ chức).

Chủ đề biểu tình lần này là yêu cầu Tổng thống Macron từ chức. Ảnh: Reuters

Theo kênh RT, cuộc biểu tình dự kiến diễn ra dọc Đại lộ Champs-Élysées thủ đô nước Pháp.

Những người tổ chức, tập hợp khoảng 15 nhóm, đã vạch ra danh sách các yêu cầu của họ đăng trên Facebook và khẳng định sẽ tiếp tục hành động chống đối Tổng thống Macron cho đến khi các yêu cầu được đáp ứng.

“Tổ chức của chúng tôi ủng hộ yêu cầu về thuế và bình đẳng xã hội do phong trào Áo vàng kiến nghị. Họ kêu gọi biểu tình vào hôm thứ Bảy, 15/12, giành quyền bình đẳng, vì một nền dân chủ thực sự…”, tuyên bố của nhóm tổ chức đăng tải trên Facebook.

Hành động biểu tình tương tự được cho là diễn ra tại các thành phố khác trên cả nước.

Cảnh sát chống bạo động Pháp dùng vũ khí đối phó với phong trào bạo loạn.

Cảnh sát trưởng Paris Michel Delpuech cho biết hàng chục nghìn cảnh sát sẽ được triển khai trên khắp nước Pháp, và có 8.000 nhân viên an ninh có mặt tại thủ đô Paris. “Chúng tôi phải chuẩn bị cho kịch bản tồi tệ nhất”, ông Michel chia sẻ.

Theo lời vị cảnh sát trưởng, giới chức đang hướng tới mục tiêu “kiểm soát tình hình tốt hơn” tuần trước. Trong đợt biểu tình thứ 4 bùng phát cuối tuần trước, hơn 125.000 người đã đổ ra đường biểu tình trên toàn nước Pháp, trong đó tại Paris là 10.000 người.

Các cuộc biểu tình bạo loạn dẫn tới nhiều vụ xung đột giữa người biểu tình và lực lượng an ninh. Cảnh sát chống bạo động buộc phải dùng hơi cay và vòi rồng đáp trả lại nhóm người biểu tình đốt xe, đập phá cửa hàng. Hơn 260 người bị thương và khoảng 1.700 bị bắt giữ trong đợt biểu tình thứ ba.

Trước thông tin về đợt biểu tình mới, Bộ trưởng Nội vụ Pháp Christophe Castaner cho biết đã đến lúc phong trào biểu tình Áo vàng phải giảm quy mô và chấp nhận họ đã đạt được mục đích, khi Tổng thống Macron rõ ràng có động thái nhượng bộ.

“Tôi muốn cảnh sát làm công việc của họ, truy đuổi tội phạm và đối phó với mối đe dọa khủng bố, thay vì phải bận tậm lo về hàng chục nghìn người đốt phá”, Bộ trưởng Christophe ám chỉ tới vụ tấn công chợ Giáng sinh tại Strasbourg khiến 4 người thiệt mạng và hàng chục người bị thương mới xảy ra vài ngày trước.

Đầu tuần, trong một bài phát biểu trước toàn dân phát sóng trên truyền hình, Tổng thống Macron chia sẻ ông thấu hiểu lo lắng của những người biểu tình. Bên cạnh việc ngừng tăng thuế nhiên liệu, ông tuyên bố sẽ tăng lương tối thiểu thêm 100 euro/tháng từ tháng 1/2019 và giảm thuế cho người nghỉ hưu khó khăn. Mặc cho những chính sách nhượng bộ trên, giới phê bình Tổng thống Macron vẫn yêu cầu ông từ chức.

Hồng Hạnh/Báo Tin tức

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Tin Nước Pháp

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin cập nhật
  • Pháp: Người biểu tình phe Áo vàng mất tay do lựu đạn của cảnh sát

    Cuộc biểu tình của phe Áo vàng lần thứ 13 liên tiếp tại thủ đô Paris đã trở nên dữ dội khi số vụ đụng độ giữa người biểu tình và cảnh sát đã gây thương vong đáng kể. Một người tham gia biểu tình thuộc phe Áo vàng ở Paris đã bị thổi bay […]

  • Quân đội Pháp sẵn sàng nổ súng nếu phe ‘Áo vàng’ quá khích

    Làn sóng biểu tình của phe “Áo vàng” vẫn tiếp tục nổ ra vào cuối tuần này tại thủ đô Paris bất chấp lệnh cấm biểu tình dọc theo đại lộ Champs-Elysees, được Thủ tướng Pháp Edouard Phillippe tuyên bố sau khi bạo lực nổ ra vào cuối tuần trước. Đây là tuần thứ 19 […]

  • Singapore, Paris, Hong Kong đắt đỏ nhất thế giới

    Đây là năm thứ 6 liên tiếp Singapore đứng đầu xếp hạng của EIU về chi phí sinh hoạt. Trong Báo cáo Chi phí Sinh hoạt Toàn cầu (Worldwide Cost of Living) mà EIU vừa công bố, Singapore, Paris (Pháp) và Hong Kong (Trung Quốc) cùng đứng đầu danh sách đắt đỏ nhất thế giới. […]