3:03 am - 29 July, 2021

Pháp: Người không có thẻ thông hành y tế không được tới bệnh viện trừ trường hợp khẩn cấp

Từ ngày 9/8, chỉ những người sở hữu thẻ thông hành y tế mới được phép tới nhà hàng, quán cà phê, trung tâm mua sắm, phòng tập thể dục, thậm chí là bệnh viện trừ trường hợp khẩn cấp.

Bất chấp những ý kiến phản đối từ một bộ phận người dân, Pháp sẽ chính thức áp dụng quy định phòng dịch mới từ ngày 9/8. Theo đó, chỉ những người đã hoàn thành việc tiêm phòng vắc xin ngừa COVID-19, có kết quả xét nghiệm âm tính hoặc gần đây đã khỏi bệnh COVID-19 mới được phép vào nhà hàng và quán cà phê, đến các trung tâm mua sắm, phòng tập thể dục và thậm chí cả bệnh viện trừ trường hợp khẩn cấp.

Theo Người phát ngôn của Chính phủ Gabriel Attal cho biết, loại thẻ thông hành sức khỏe (passnitiaire) này sẽ giúp Pháp chống chọi với làn sóng dịch COVID-19 thứ 4.

Người phát ngôn Attal nói sau cuộc họp nội các: “Thẻ thông hành là một công cụ giúp cứu sống nhiều người. Đó là cách tốt nhất để bảo vệ người dân và đảm bảo Pháp vẫn mở cửa”.

Mặc dù phải đến ngày 9/8 mới chính thức áp dụng nhưng việc sử dụng thẻ thông hành sức khỏe đã bắt đầu kể từ ngày 21/7 tại các địa điểm văn hóa và giải trí như rạp chiếu phim, bảo tàng, … và những nơi tập trung hơn 50 người.

Người phát ngôn Attal khẳng định: “Nhờ có vắc xin mà Pháp có thể tránh được tình trạng một số lượng lớn người nhập viện vào tháng 8”. Ông Attal kêu gọi những người đang còn do dự đi tiêm phòng. Cho đến nay, 50,5% dân số Pháp – khoảng 34 triệu người – đã hoàn thành việc tiêm phòng vắc xin ngừa COVID-19.

Cập nhật dữ liệu dịch bệnh tại Pháp cho thấy số ca nhiễm mới hàng ngày đạt mức cao nhất trong 3 tháng qua với gần 28.000 trường hợp mắc mới mỗi ngày. Dù số ca nhập viện liên quan đến COVID-19 tăng, tuy nhiên số tử vong đang đi ngang.

Theo các mô hình mới nhất được Học viện Pasteur, trung tâm nghiên cứu y sinh hàng đầu của Pháp, công bố mới đây cho thấy, thẻ thông hành y tế này có thể giúp mở rộng việc tiêm vắc xin nhanh hơn, từ đó tác động đáng kể đến mức độ lây nhiễm.

Viện này cho biết, sự kết hợp giữa tiêm phòng và các biện pháp xã hội của người dân có thể giúp ngăn chặn làn sóng dịch COVID-19 thứ tư, dự kiến tấn công nước Pháp vào tháng 9 tới.

Trên khắp nước Pháp, rất nhiều cuộc biểu tình đã nổ ra. Những cuộc đụng độ giữa người biểu tình với cảnh sát đã được báo cáo ở một số thành phố, bao gồm cả Paris và Lyon. Người biểu tình đã bày tỏ sự không hài lòng với các quy định phòng dịch mới, đặc biệt là vấn đề thẻ y tế COVID-19.

Nguồn: suckhoedoisong.vn

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Tin Nước Pháp

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin cập nhật