9:20 pm - 13 March, 2018

Pháp muốn xóa bỏ cách biệt nam nữ về lương bổng

Vào trước Ngày Quốc Tế Phụ Nữ, hôm qua, 07/03/2018, chính phủ Pháp công bố một dự luật nhằm xóa bỏ trong vòng 3 năm cách biệt về lương bổng giữa nam và nữ.

Quốc vụ khanh Pháp, đặc trách bình đẳng nam-nữ, bà Marlène Schiappa (P), trong một phiên họp Quốc Hội, Paris, ngày 13/02/2018. Charles Platiau / REUTERS

Theo dự luật này, kể từ năm 2022, trong số những công ty có hơn 50 người, công ty nào mà vẫn còn những cách biệt « bất hợp lý » về lương bổng giữa nam và nữ sẽ bị phạt tiền, với số tiền phạt có thể lên tới 1% tổng khối lương của công ty đó.

Mặc dù nguyên tắc « làm việc như nhau, lương bằng nhau » đã được ghi trong luật của Pháp từ 45 năm nay, nhưng trên thực tế, cùng một công việc và cùng tuổi, nhưng nam giới lại lãnh lương cao hơn nữ giới khoảng 9%.

Chính phủ Pháp muốn bắt buộc các công ty phải trang bị một phần mềm để giúp xác định một cách khách quan hơn những cách biệt bất hợp lý giữa nam giới và nữ giới. Chính phủ cũng dự trù tăng gấp bốn số cuộc thanh tra lao động để kiểm tra việc tuân thủ bình đẳng nam nữ về lương bổng.

Hôm nay, thủ tướng Pháp Edouard Philippe đã họp toàn bộ các bộ trưởng để thông báo khoảng 50 biện pháp nhằm tăng cường bình đẳng nam nữ và chống bạo lực tình dục. Đích thân tổng thống Emmanuel Macron hôm nay đã đến thăm công ty Gecina, được xem là công ty « mẫu mực về bình đẳng nam nữ trong nghề nghiệp ».

Cũng như mọi năm, các tổ chức đấu tranh cho nữ quyền tại Pháp sẽ lại tổ chức một cuộc tập hợp ở nhiều thành phố để phản đối tình trạng bất bình đẳng về lương bổng và tuần hành đòi nữ quyền.

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Tin Nước Pháp

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin cập nhật
  • Phương pháp học từ vựng và luyện viết Tiếng Pháp nhanh chóng

    Đây là bài viết tớ đúc rút ra từ anh tớ và tớ, với phương pháp dạy của ba. Ba không phải là giáo viên Tiếng Pháp, nhưng Tiếng Pháp với ông như là ngôn ngữ thứ 2. Vì vậy, tớ muốn chia sẻ lại với những người đang muốn Tiếng Pháp trở thành ngôn […]

  • “Di sản vô giá” giành giải Cống hiến bên ngoài nước Pháp

    Nhiếp ảnh gia Réhahn (người Pháp) và Dự án “Di sản vô giá” vừa vinh dự nhận giải thưởng Trophées des Français de l’étranger tại Quai d’Orsay – nơi làm việc của Bộ Ngoại giao và Phát triển quốc tế Pháp. Trophées des Français de l’étranger là giải thưởng dành cho người Pháp có các […]

  • 3 người chết trong vụ giữ con tin ở Pháp, kẻ tấn công bị hạ sát

    Ba người thiệt mạng ở tây nam nước Pháp hôm thứ Sáu khi một tay súng cướp một chiếc xe, nổ súng vào cảnh sát và bắt nhiều người làm con tin trong một siêu thị trong khi hô lớn “Allahu Akbar.” Cảnh sát sau đó ập vào siêu thị tại thị trấn nhỏ Trèbes […]