9:20 pm - 13 March, 2018

Pháp muốn xóa bỏ cách biệt nam nữ về lương bổng

Vào trước Ngày Quốc Tế Phụ Nữ, hôm qua, 07/03/2018, chính phủ Pháp công bố một dự luật nhằm xóa bỏ trong vòng 3 năm cách biệt về lương bổng giữa nam và nữ.

Quốc vụ khanh Pháp, đặc trách bình đẳng nam-nữ, bà Marlène Schiappa (P), trong một phiên họp Quốc Hội, Paris, ngày 13/02/2018. Charles Platiau / REUTERS

Theo dự luật này, kể từ năm 2022, trong số những công ty có hơn 50 người, công ty nào mà vẫn còn những cách biệt « bất hợp lý » về lương bổng giữa nam và nữ sẽ bị phạt tiền, với số tiền phạt có thể lên tới 1% tổng khối lương của công ty đó.

Mặc dù nguyên tắc « làm việc như nhau, lương bằng nhau » đã được ghi trong luật của Pháp từ 45 năm nay, nhưng trên thực tế, cùng một công việc và cùng tuổi, nhưng nam giới lại lãnh lương cao hơn nữ giới khoảng 9%.

Chính phủ Pháp muốn bắt buộc các công ty phải trang bị một phần mềm để giúp xác định một cách khách quan hơn những cách biệt bất hợp lý giữa nam giới và nữ giới. Chính phủ cũng dự trù tăng gấp bốn số cuộc thanh tra lao động để kiểm tra việc tuân thủ bình đẳng nam nữ về lương bổng.

Hôm nay, thủ tướng Pháp Edouard Philippe đã họp toàn bộ các bộ trưởng để thông báo khoảng 50 biện pháp nhằm tăng cường bình đẳng nam nữ và chống bạo lực tình dục. Đích thân tổng thống Emmanuel Macron hôm nay đã đến thăm công ty Gecina, được xem là công ty « mẫu mực về bình đẳng nam nữ trong nghề nghiệp ».

Cũng như mọi năm, các tổ chức đấu tranh cho nữ quyền tại Pháp sẽ lại tổ chức một cuộc tập hợp ở nhiều thành phố để phản đối tình trạng bất bình đẳng về lương bổng và tuần hành đòi nữ quyền.

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Tin Nước Pháp

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin cập nhật
  • Cảm nhận sau một chuyến du lịch tới nước Pháp

    Tôi yêu thích nước Pháp qua những cánh đồng hoa oải hương hay những tòa lâu đài trên internet. Tôi ao ước được di du lịch Pháp để tận mắt ngắm nhìn và tận tay sờ vào những cảnh đẹp hay thưởng thức rượu vang pháp. Và niềm mơ ước bấy lâu của tôi thành […]

  • Từ vựng tiếng Pháp về sân bay và các chuyến bay

    Các bạn đang học tiếng Pháp, muốn nâng cao vốn từ vựng tiếng Pháp,… Hãy tham khảo ngày bài viết này nhé! un aéroport = une aerogare: sân bay le contrôle de l’air: sự điều khiển không lưu- la tour de controle: tháp kiểm soát la carte d’embarquement: giấy lên máy bay la classe d’affaires: […]

  • Lần đầu tiên đến Pháp: đi đâu và làm gì?

    Pháp là điểm đến hàng đầu để du lịch vì nhiều lý do. Nơi đây sở hữu vô vàn các kiệt tác nghệ thuật thuật và kiến trúc đồ sộ, những bảo tàng đáng kinh ngạc mang trong mình trầm tích lịch sử hàng trăm năm, loạt cảnh quan đa dạng trải dài khắp đất […]