9:41 pm - 12 May, 2019

Pháp: Một gia đình chia cắt vì luật “trợ tử thụ động”

Vụ án đã chia rẽ gia đình một bệnh nhân trong nhiều năm vì quyết định có nên duy trì cuộc sống thực vật của người thân hay không.

Bác sĩ của một bệnh nhân người Pháp sống trong tình trạng thực vật theo ý nguyện của gia đình trong suốt một thập kỷ đã thông báo cho họ rằng anh ta có kế hoạch đưa bệnh nhân ra khỏi sự hỗ trợ cuộc sống trong tháng này, luật sư cho biết hôm thứ Bảy.

Vincent Lambert đã được giữ trong tình trạng thực vật tại một bệnh viện ở Reims, tây bắc nước Pháp, kể từ khi bị tổn thương não nghiêm trọng trong một vụ tai nạn xe hơi năm 2008

Vincent Lambert, 42 tuổi, bị liệt nửa người sau tai nạn xe hơi năm 2008, sau đó các bác sĩ xác định tổn thương não nghiêm trọng của anh là không thể hồi phục.

Luật sư của cha mẹ Lambert, người đang đấu tranh để giữ sự sống của con trai, đã nói với AFP rằng bác sĩ “sẽ thực hiện quyết định của đó vào khoảng cuối tháng Năm”.

Một tòa án Pháp đã ủng hộ quyết định của bác sĩ vào đầu năm nay, một phán quyết được đưa ra vào tháng trước bởi Hội đồng Nhà nước Pháp quyết định về hiệu lực của luật pháp và các quyết định pháp lý.

Vụ án đã chia rẽ gia đình Lambert một cách cay đắng trong nhiều năm kiện cáo.

Vào năm 2014, các bác sĩ được sự đồng ý của Rachel – vợ Lambert, năm anh chị em của ông và cháu trai Francois, đã quyết định ngừng cho ăn và uống nước theo luật “trợ tử thụ động” của Pháp.

Nhưng cha mẹ và anh trai cùng cha khác mẹ củaLambert đã phản đối và nói rằng tình trạng của Lambert có thể cải thiện nếu được chăm sóc tốt hơn.

Tuần trước, Ủy ban về quyền khuyết tật của Liên hợp quốc đã yêu cầu Pháp đình chỉ bất kỳ quyết định nào về số phận của Lambert trong khi họ nghiên cứu vụ việc.

Bộ trưởng Y tế Pháp Agnes Buzyn cho biết Pháp sẽ trả lời Ủy ban nhưng không theo bất kỳ yêu cầu pháp lý nào.

Tòa án Nhân quyền Châu Âu đã bác bỏ đơn kháng cáo của cha mẹ Lambert.

Luật pháp của Pháp cho phép cái gọi là “trợ tử thụ động” cho những bệnh nhân bị bệnh nặng hoặc bị thương không có cơ hội phục hồi, bằng cách cắt sự hỗ trợ sự sống của các thiết bị y tế.

Tuy nhiên, “trợ tử chủ động”, việc cố tình gây ra cái chết của bệnh nhân, là bất hợp pháp ở Pháp mặc dù gần đây nhiều người đã đấu tranh cho luật này để tạo điều kiện cho pháp luật đối phó với bệnh nan y.

Trâm Anh (theo AFP)

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Đời sống, Tâm sự

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin cập nhật
  • Ngôi làng yêu thích nhất của người Pháp năm 2019

    Thị trấn Saint-Vaast la Hougue ở vùng Normandie đã đoạt danh hiệu ‘‘Ngôi làng yêu thích nhất của người Pháp’’ năm 2019, theo bình chọn của khán giả hôm 26/06/2019. Đây là tên của một chương trình truyền hình nổi tiếng, chuyên giới thiệu các danh lam thắng cảnh các vùng miền nước Pháp. Nằm […]

  • Khám phá bí quyết “vàng” để sở hữu vẻ đẹp tự nhiên thuần khiết từ phụ nữ Pháp

    Dù bao nhiêu trào lưu làm đẹp lên ngôi rồi hạ nhiệt, nhưng phong cách đẹp tự nhiên của phụ nữ Pháp luôn là xu hướng không bao giờ lỗi mốt. Sinh ra từ kinh đô thời trang thế giới và sở hữu “gout” làm đẹp từ trong gene, những người phụ nữ Pháp luôn […]

  • Hướng dẫn thủ tục làm visa định cư Pháp

    Nước Pháp được biết đến là cái nôi của văn hóa châu Âu. Đặc biệt quốc gia này còn nổi tiếng với nhiều công trình kiến trúc độc đáo, cảnh quan tuyệt sắc cùng nền kinh tế, giáo dục phát triển vượt bậc. Hồ sơ xin visa định cư Pháp cần những giấy tờ gì? […]