2:16 am - 18 April, 2019

Pháp mở cuộc thi thiết kế phục dựng Nhà thờ Đức Bà Paris

Vài ngày sau khi Nhà thờ Đức Bà Paris bị lửa huỷ hoại, Pháp bắt đầu lên kế hoạch phục dựng lại công trình nổi tiếng này, một trong số đó là tổ chức một cuộc thi thiết kế.

New York Times dẫn lời của Thủ tướng Pháp Édouard Philippe sau cuộc họp nội các khẩn cấp hôm thứ Tư (17/4, theo giờ địa phường) cho biết, chính phủ sẽ tổ chức một cuộc thi thiết kế cho Nhà thờ Đức Bà, với quy mô tầm cỡ quốc tế.

Ông nói thêm, mục tiêu 5 năm để phục dựng công trình nổi tiếng này rõ ràng là “một thách thức to lớn”, đồng thời cũng là “trách nhiệm lịch sử”.

Trước đó trên truyền hình, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã đặt mục tiêu tham vọng là sẽ tái thiết công trình kiến trúc Gothic trong vòng 5 năm, đồng thời kêu gọi quyên góp từ khắp nơi trên thế giới.

Thủ tướng Pháp Édouard Philippe.

Sau tuyên bố của Thủ tướng Philippe, Văn phòng Tổng thống Pháp cũng lên tiếng nhấn mạnh, ông Macron sẽ không phản đối các bản thiết kế phục dựng Nhà thờ Đức Bà Paris sử dụng nét mới trong phong cách kiến trúc đương đại.

Cho đến thời điểm Chính phủ Pháp thông báo kế hoạch tái thiết nhà thờ tồn tại hơn 8 thế kỷ qua, số tiền quyên góp của các cá nhân, doanh nghiệp và các tổ chức khác đã lên đến 845 triệu euro (khoảng 950 triệu USD). Hôm thứ Ba (16/4), chính phủ đã thiết lập một cổng thông tin trực tuyến, cung cấp tên và địa chỉ 4 tổ chức và cơ sở chính thức được giao thu tiền quyên góp.

“Mỗi euro được trao cho việc tái thiết Nhà thờ Đức Bà Paris sẽ được sử dụng cho mục đích đó, không dùng vào việc khác”, ông Philippe khẳng định.

Tuần tới, Chính phủ Pháp dự kiến sẽ trình một dự luật tạo khung pháp lý cho chiến dịch quyên góp, để đảm bảo an ninh và minh bạch.

TÚ OANH

Theo NYTimes

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Đời sống

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin cập nhật
  • Những điều đặc biệt lưu ý khi lái xe ô tô ở châu Âu

    Nếu đang có dự định lái xe ô tô đi nghỉ mát hay đi công tác ở châu Âu thì phải nhớ đã thuộc luật giao thông ở mỗi quốc gia mà bạn tới. Những điều đặc biệt lưu ý khi lái xe ô tô ở châu Âu Lái xe ô tô ở châu Âu […]

  • Những điều bạn chưa biết về tiếng Pháp

    Tổng số người sử dụng tiếng Pháp trên khắp thế giới đạt 284.952.860 theo Ethnologue 21. Đây là ngôn ngữ được học nhiều thứ hai trên thế giới với khoảng 120 triệu sinh viên trên toàn thế giới. Thông thạo tiếng Pháp sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm khoảng thời gian dành […]

  • Những điều khiến Nhà thờ Đức Bà Paris trở nên đặc biệt

    Nhà thờ Đức Bà Paris, một trong những báu vật kiến trúc lớn nhất của thế giới phương Tây, rất đặc biệt với các cửa sổ hoa hồng, ống máng nước mặt quỷ Gargoyles… Trận hoả hoạn lớn ngày 15/4 đã nhấn chìm Nhà thờ Đức Bà Paris, phá huỷ phần mái của thánh đường, […]