3:03 am - 24 June, 2019

Pháp mở chiến dịch ‘giải nhiệt’ đối phó với đợt nóng chết người

Báo The Guardian đưa tin, lo ngại trước các đợt nắng nóng nguy hiểm đang đến, chính phủ nước Pháp đang tiến hành kế hoạch đối phó nhằm bảo vệ người dân và hạn chế tối đa thương vong.

Trong ký ức người dân châu Âu, đợt nóng năm 2003 là thảm họa thiên nhiên kinh hoàng nhất mà họ từng đối mặt. Tổng cộng hơn 35.000 người ở 5 quốc gia châu Âu đã thiệt mạng dưới những tia nắng chứa bức xạ chết người có nhiệt độ lên đến 45 độ C.

Pháp là quốc gia chịu thiệt hại nặng nề nhất trong đợt nắng nóng năm đó, với hơn 14.000 người thiệt mạng. Số người chết lớn đến mức gần như chật kín toàn bộ hầm mộ Paris và nhiều khu nghĩa trang thành phố.

Đợt nắng nóng chết người được dự báo sẽ trở lại ám ảnh châu Âu vào hè năm nay, gây nỗi sợ hãi cho người dân Pháp. Rút kinh nghiệm từ bài học xương máu năm 2003, chính phủ Pháp đã mở chiến dịch “giải hạn” với hàng loạt các phương án đối phó.

Chính phủ Pháp ra lệnh cho toàn bộ các hồ bơi, các công viên lớn trên toàn quốc mở cửa suốt 24 giờ và thành lập nhiều phòng làm mát chuyên dụng ở các khu vực trọng điểm tại một số thành phố lớn.

Người dân Paris bơi lội ở khu vực kênh La Villete. Ảnh: CNN

Người già và cư dân sống một mình ở các khu vực hẻo lánh sẽ nhận được sự quan tâm đặc biệt từ các cơ quan chức năng tại địa phương. Cứ cách 3 ngày, chính quyền địa phương sẽ cho người gọi điện đến những người này nhằm kiểm tra tình trạng sức khỏe.

Anne Hidalgo, thị trưởng thành phố Paris, ra lệnh cho 8 hồ bơi, 13 công viên lớn ở Paris mở cửa xuyên đêm và thậm chí cho phép người dân được quyền bơi lội tại khu vực kênh La Villette. Đồng thời, các cơ quan chức năng ở Paris còn lập thêm 3 hồ bơi ngoài trời cỡ lớn tạm thời dành cho những người dân có thu nhập thấp sử dụng miễn phí.

Theo thị trưởng Anne, Paris là thành phố có ít bóng râm và khoảng xanh nên có khả năng sẽ chịu thiệt hại nặng nề nhất từ đợt nóng năm nay. Người vô gia cư là thành phần đáng lo nhất. Vì vậy, chính quyền địa phương đã phân phối hơn 5.000 bình nước lọc miễn phí và xây thêm 1.000 đài phun nước uống ở khắp Paris.

Chính quyền địa phương ở Paris cho xây thêm 1.000 đài phun nước uống. Ảnh: BBC

Ngoài ra, lực lượng cảnh sát tuần tra còn có nhiệm vụ đi kiểm tra đều đặn toàn bộ những khu vực có người vô gia cư sinh sống. Nếu bất kỳ ai có biểu hiện bất ổn sốc nhiệt, mất nước, cảnh sát phải mang họ đến bệnh viện, phòng làm mát hoặc trung tâm cứu trợ vô gia cư để bảo vệ tính mạng.

Tuy nhiên, dù tính toán tỉ mỉ và nỗ lực không mệt mỏi, chính phủ Pháp cũng không thể nào đảm đương hết cho hơn 67 triệu dân. Điều mà họ có thể làm là hạn chế tối đa thương vong, bảo vệ càng nhiều người dân càng tốt trước cơn thịnh nộ kinh hoàng của mẹ thiên nhiên đang sắp đổ bộ.

Theo thegioitiepthi

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Đời sống

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin cập nhật
  • Sinh vật kỳ lạ trong vườn bách thú Paris

    Sinh vật thu hút du khách mới nhất trong vườn bách thú Paris (Pháp) là một sinh vật đơn bào rất kỳ lạ: không não, không mắt, không chân tay, không dạ dày, không mồm nhưng lại có 720 giới tính. Theo trang phys.org, sinh vật này được gọi là “Blob”, có tên hoa học […]

  • Kinh nghiệm du lịch Pháp bạn cần biết!

    Pháp, đất nước Châu Âu nổi tiếng bởi vẻ đẹp thơ mộng, lãng mạn cùng những công trình lịch sử hoành tráng. Du lịch Pháp là ước mơ của rất nhiều du khách trên thế giới trong đó có Việt Nam. Thời điểm thích hợp để du lịch Pháp Pháp thuộc phía Tây của Châu […]

  • Du học Nga – Hướng dẫn làm Visa 2019 tại Phòng Lãnh Sự

    Vì đã đặt lịch hẹn trước trên hệ thống trực tuyến của Phòng Lãnh Sự, nên các bạn sẽ không còn cảnh màn trời chiếu đất để xếp hàng từ ngày này qua ngày khác vào làm Visa nữa. Các bạn chỉ cần đến trước lịch hẹn khoảng 30 phút. 𝗕𝘂̛𝗼̛́𝗰 𝟭: Đ𝗶𝗲̂̀𝗻 𝘁𝗼̛̀ 𝗸𝗵𝗮𝗶 […]