9:02 pm - 19 December, 2018

Pháp lao đao vì bạo loạn: Người biểu tình chặn cao tốc, đốt trạm thu phí

Người biểu tình phong trào Áo vàng trong tuần này tiếp tục xuống đường phản đối các chính sách của chính phủ. Họ chặn các tuyến đường cao tốc, đốt phá trạm thu phí kéo theo tình trạng hỗn loạn giao thông.

Các cuộc biểu tình Áo vàng tiếp tục rung chuyển nước Pháp. (Ảnh: Getty)

Express ngày 18/12 đưa tin, Vinci Autoroutes, đơn vị quản lý đường xá lớn nhất ở Pháp cho biết, người biểu tình đã tiến hành các cuộc biểu tình và đốt phá ở 40 địa điểm trên mạng lưới quản lý của họ. Khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất là ở miền nam nước Pháp với các trạm thu phí bị đốt phá trong đêm buộc ban quản lý phải quyết định ngừng các hoạt động lưu thông trên tuyến đường cao tốc A50, do đó gây gián đoạn giao thông.

Trong thông cáo phát đi hôm qua, Vinci cho biết: “Những người điều khiển phương tiện giao thông cần đặc biệt chú ý khi qua các trạm thu phí”.

Đây không phải lần đầu tiên những người biểu tình Áo vàng chặn các tuyến đường trên khắp nước Pháp. Kể từ khi các cuộc biểu tình nổ ra từ giữa tháng 11, họ đã đốt phá nhiều ô tô, đập phá nhiều cửa hàng và đụng độ với cảnh sát ở Paris và các thành phố khác của Pháp.

Ít nhất 1.600 radar, tương đương một nửa số radar giao thông của Pháp, đã bị hư hại hồi tuần trước. Trong khi đó, hơn 250 chiếc bị phá hủy hoàn toàn. Các hoạt động phá hoại này có thể khiến nước Pháp thiệt hại hàng triệu euro. Vinci ước tính, thiệt hại đối với các cơ sở hạ tầng do họ quản lý có thể lên tới vài chục triệu euro kể từ khi các cuộc biểu tình nổ ra. Thiệt hại này chưa bao gồm thiệt hại từ các nguồn thu từ trạm thu phí.

Các cuộc biểu tình Áo vàng nổ ra từ giữa tháng 11 và đến nay đã khiến ít nhất 7 người thiệt mạng, hàng trăm người bị thương, hàng nghìn người bị bắt giữ.

Ban đầu, những người tham gia phòng trào Áo vàng xuống đường biểu tình để phản đối kế hoạch tăng giá nhiên liệu của chính phủ dự kiến có hiệu lực từ tháng 1/2019. Chính phủ Pháp sau đó đã buộc phải nhượng bộ, quyết định hoãn tăng thuế, đồng ý tăng lương tối thiểu và có một số điều chỉnh về chính sách thuế với người giàu. Tuy nhiên, người biểu tình tiếp tục đòi chính phủ Pháp phải đưa ra thêm nhượng bộ, thậm chí yêu cầu Tổng thống Emmanuel Macron phải từ chức.

Theo Dantri.com

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Tin Nước Pháp

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin cập nhật
  • Pháp: Người biểu tình phe Áo vàng mất tay do lựu đạn của cảnh sát

    Cuộc biểu tình của phe Áo vàng lần thứ 13 liên tiếp tại thủ đô Paris đã trở nên dữ dội khi số vụ đụng độ giữa người biểu tình và cảnh sát đã gây thương vong đáng kể. Một người tham gia biểu tình thuộc phe Áo vàng ở Paris đã bị thổi bay […]

  • Quân đội Pháp sẵn sàng nổ súng nếu phe ‘Áo vàng’ quá khích

    Làn sóng biểu tình của phe “Áo vàng” vẫn tiếp tục nổ ra vào cuối tuần này tại thủ đô Paris bất chấp lệnh cấm biểu tình dọc theo đại lộ Champs-Elysees, được Thủ tướng Pháp Edouard Phillippe tuyên bố sau khi bạo lực nổ ra vào cuối tuần trước. Đây là tuần thứ 19 […]

  • Singapore, Paris, Hong Kong đắt đỏ nhất thế giới

    Đây là năm thứ 6 liên tiếp Singapore đứng đầu xếp hạng của EIU về chi phí sinh hoạt. Trong Báo cáo Chi phí Sinh hoạt Toàn cầu (Worldwide Cost of Living) mà EIU vừa công bố, Singapore, Paris (Pháp) và Hong Kong (Trung Quốc) cùng đứng đầu danh sách đắt đỏ nhất thế giới. […]