12:31 am - 31 October, 2019

Pháp kết án tù 2 người TQ giấu 60 kg lươn thủy tinh trong hành lý

Tòa án ở Pháp hôm 30/10 đã kết án hai công dân Trung Quốc cố buôn lậu 60 kg lươn con còn sống trong hành lý trên chuyến bay đến Trung Quốc.

Lươn non châu Âu, còn được gọi là lươn thủy tinh vì cơ thể trong suốt, có thể được bán với giá 5.600 USD/kg ở Trung Quốc, theo công tố viên. Đây là hình thức buôn lậu mới đang bùng nổ thời gian gần đây, theo AFP.

Người phụ nữ 20 tuổi và người đàn ông 44 tuổi đã bị chặn lại tại sân bay Charles de Gaulle ở Paris hôm 28/10. Hai người này đang quá cảnh trong chuyến bay từ thành phố Toulouse ở miền Tây Nam nước Pháp.

Trong bốn chiếc vali, các sĩ quan tìm thấy nhiều túi nhựa đựng nước có lươn con. Mỗi túi đều được bọc cách nhiệt.

Tòa án ở Bobigny đã kết án tù treo 10 tháng và phạt 7.800 USD cho mỗi người vì tội buôn lậu và phá hoại sự đa dạng sinh học.

Lươn châu Âu là mặt hàng có giá trị tại Trung Quốc. Ảnh: AFP.

Theo các chuyên gia, số lượng lươn châu Âu đã giảm mạnh trong những năm gần đây do đánh bắt quá mức, ô nhiễm môi trường và xây dựng đập sông làm ảnh hưởng đến tuyến di cư của lươn.

Ở Pháp, một kg lươn non có giá khoảng 280 USD. Từ năm 2009, lươn châu Âu nằm trong danh sách bảo vệ của Công ước về buôn bán quốc tế các loài động vật và thực vật hoang dã có nguy cơ tuyệt chủng (CITES).

Vào thời điểm đó, CITES ước tính khoảng một nửa số lươn đánh bắt ở châu Âu được xuất khẩu sang Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc, sau đó được nuôi trong các trang trại thủy sản.

Mỗi năm có khoảng 200 triệu con lươn loại này được đưa vào thị trường.

Theo zing

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Tin Nước Pháp

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin cập nhật