12:31 am - 2 January, 2019

Pháp : Đón Năm Mới an toàn trong không khí lễ hội

Trong sự cảnh giác an ninh cao độ, nước Pháp đón Năm Mới 2019 không có sự cố lớn nào xảy ra tại những tụ điểm công cộng của các thành phố lớn. Lễ đón giao thừa trên đại lộ Champs-Elysées đã diễn ra an toàn, trong không khí lễ hội đầy màu sắc ánh sáng, dù ban đầu có lo ngại về các kêu gọi biểu tình của những người Áo Vàng.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron chúc mừng Năm Mới từ điện Elysée, 31/12/2018.
Michel Euler/Pool via REUTERS

Đề phòng khủng bố và bạo lực trong đêm giao thừa, nhiều biện pháp an ninh đặc biệt đã được triển khai trên khắp nước Pháp. Đặc biệt là thủ đô Paris, 12.000 người thuộc các lực lượng giữ gìn trật tự đã được triển khai để bảo đảm an toàn cho đêm hội. Trên đại lộ Champs-Elysées, điểm nóng của Paris liên tiếp nhiều tuần qua, hơn 300 nghìn người đổ về chờ đón thời khắc chuyển sang Năm Mới, theo con số của bộ Nội Vụ Pháp.

Trong biển người đổ về khu Champs – Elysées và Khải Hoàn Môn, chủ yếu là thanh niên và khá đông du khách nước ngoài cũng có khoảng vài trăm bóng Áo Vàng, nhưng họ đến để tham dự lễ hội đón Năm Mới một cách vui vẻ như mọi người.

Vào thời khắc giao thừa chuyển sang Năm Mới 2019, mọi người đã được chiêm ngưỡng màn trình diễn ánh sáng và pháo bông đầy màu sắc trên Khải Hoàn Môn, cùng hàng đèn trang trí lung linh chạy dọc đại lộ đẹp nhất thế giới.

Sau giao thừa hàng nghìn người vẫn còn nán lại nhiều giờ trên đại lộ để hưởng không khí lễ hội đầu Năm Mới.

Trước đó, vào lúc 20 giờ, trên truyền hình tổng thống Emmanuel Macron có diễn văn chúc Năm Mới người dân Pháp. Trong bối cảnh những người Áo Vàng tiếp tục phong trào đấu tranh đòi quyền lợi, tổng thống Macron một lần nữa bày tỏ cảm thông với nỗi bất bình của người dân và ông kêu gọi dân Pháp hãy đừng để « tự đánh mất mình », hay để cho người khác nghĩ rằng « Pháp là nước không có đoàn kết, là nơi chỉ biết tiêu xài nhiều hơn ». Lãnh đạo Pháp thông báo vài ngày tới sẽ viết thư gửi tới người dân, để vạch ra những nét chính cho cuộc tranh luận toàn quốc về các vấn đề quốc kế dân sinh, dự kiến khởi xướng đầu năm nay.

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Đời sống

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin cập nhật
  • Pháp: Người biểu tình phe Áo vàng mất tay do lựu đạn của cảnh sát

    Cuộc biểu tình của phe Áo vàng lần thứ 13 liên tiếp tại thủ đô Paris đã trở nên dữ dội khi số vụ đụng độ giữa người biểu tình và cảnh sát đã gây thương vong đáng kể. Một người tham gia biểu tình thuộc phe Áo vàng ở Paris đã bị thổi bay […]

  • Quân đội Pháp sẵn sàng nổ súng nếu phe ‘Áo vàng’ quá khích

    Làn sóng biểu tình của phe “Áo vàng” vẫn tiếp tục nổ ra vào cuối tuần này tại thủ đô Paris bất chấp lệnh cấm biểu tình dọc theo đại lộ Champs-Elysees, được Thủ tướng Pháp Edouard Phillippe tuyên bố sau khi bạo lực nổ ra vào cuối tuần trước. Đây là tuần thứ 19 […]

  • Singapore, Paris, Hong Kong đắt đỏ nhất thế giới

    Đây là năm thứ 6 liên tiếp Singapore đứng đầu xếp hạng của EIU về chi phí sinh hoạt. Trong Báo cáo Chi phí Sinh hoạt Toàn cầu (Worldwide Cost of Living) mà EIU vừa công bố, Singapore, Paris (Pháp) và Hong Kong (Trung Quốc) cùng đứng đầu danh sách đắt đỏ nhất thế giới. […]