9:45 pm - 18 March, 2019

Pháp thắt chặt an ninh sau đợt biểu tình Áo Vàng ở Paris

Chính phủ Pháp được trông đợi sẽ sớm công bố các biện pháp an ninh tăng cường nhằm bảo vệ trung tâm Paris khỏi tình trạng phá hoại trong các cuộc biểu tình ‘áo vàng’.

Truyền thông Pháp nói cảnh sát trong tương lai có thể phong tỏa khu vực đại lộ Champ-Elysées nổi tiếng.

Một số cửa hàng nhỏ và một tiệm ăn tại đó đã bị phá phách hôm thứ Bảy.

Hơn 120 người bị bắt tại Paris

Trong các cuộc đụng độ, một cảnh sát bị ghi hình lấy các áo bóng đá của đội Paris Saint-Germain cho vào trong một cái túi.

Cảnh sát đang điều tra vụ việc.

Một cửa hàng của Paris Saint-Germain nằm trong số các cửa hàng bị hư hại trong cuộc bạo loạn hôm thứ Bảy, là đợt ước tính có 10 ngàn người biểu tình tham gia.

Đoạn video do phóng viên Rémy Buisine đăng trên Twitter, xoay hướng ra khỏi viên cảnh sát vài giây sau khi người này bị ghi hình, và có tiếng Buisine hét lên: “Tại sao ông tấn công tôi như vậy? Quyền gì mà ông đập vào điện thoại của tôi?”

Buisine cũng hỏi cảnh sát vì sao số ID của họ không được thể hiện rõ ràng.

Có một giọng nói đáp lời: “Các người là đồ dối trá.”

Phong trào ‘áo vàng’ bắt đầu với các cuộc biểu tình diễn ra hàng tuần tại Pháp từ bốn tháng trước, ban đầu là nhằm phản đối việc tăng giá nhiên liệu.

Phong trào này leo thang thành một cuộc nổi loạn rộng rãi chống lại chủ nghĩa tinh hoa, điều mà các nhà hoạt động nói rằng do Tổng thống Emmanuel Macron mà ra.

Phong trào ‘áo vàng’ bắt đầu với các cuộc biểu tình diễn ra hàng tuần tại Pháp từ bốn tháng trước, ban đầu là nhằm phản đối việc tăng giá nhiên liệu.

Phong trào này leo thang thành một cuộc nổi loạn rộng rãi chống lại chủ nghĩa tinh hoa, điều mà các nhà hoạt động nói rằng do Tổng thống Emmanuel Macron mà ra.

Nhà hàng Fouquet’s nổi tiếng bị phóng hỏa trong các vụ đụng độ

Cảnh sát đã dùng vòi rồng và hơi cay để giải tán người biểu tình. Hơn 120 người bị bắt.

Người biểu tình ném đá vào cảnh sát tại Khải Hoàn Môn.

Hoạt động của ‘áo vàng’ trở nên lớn hơn trong những tuần gần đây.

Tổng số khoảng 32.300 người đã xuống đường trên toàn nước Pháp, theo Bộ Nội vụ.

Các lãnh đạo doanh nghiệp có các cuộc thảo luận về cuộc khủng hoảng với Bộ trưởng Kinh tế Bruno Le Maire vào thứ Hai, nhật báo Le Figaro tường thuật.

Phòng Thương mại Ile-de-France tại Paris nói họ muốn có một kế hoạch khẩn cấp, và nói có 91 cơ sở kinh doanh đã bị ảnh hưởng hôm thứ Bảy, mà hầu hết đều bị hư hại nghiêm trọng.

Ông Macron đã đưa ra các nhượng bộ đối với người biểu tình sau khi phong trào nổ ra trên toàn quốc, trong đó có việc đưa ra 10 tỷ euro để giúp tăng thu nhập cho các công nhân nghèo nhất và cho người hưu trí.

Tuy nhiên, những nhượng bộ này không đủ để dập tắt sự bất mãn.

Trong tháng trước, ông đã đi vòng quanh nước Pháp, lắng nghe các thị trưởng và dân địa phương, một phần trong việc chuẩn bị cho “grand débat” (cuộc tranh luận trên quy mô toàn quốc) của ông.

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Tin Nước Pháp

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin cập nhật
  • ĐBQH đề xuất người Việt Nam ra nước ngoài sẽ đóng 3-5 USD ‘phí chia tay’

    “Tôi có một suy nghĩ nên chăng Việt Nam cũng giống một số nước là khi công dân ra nước ngoài thì có trách nhiệm đóng góp một khoản tiền gọi là phí chia tay”, đại biểu Hưng nói. Sáng ngày (12/6), Quốc hội thảo luận về dự thảo Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của […]

  • Các hãng máy bay có hành trình từ Việt Nam đi Pháp

    Bạn đang muốn tìm hiểu về các hãng máy bay đi Pháp, có những hãng nào bay từ Việt Nam qua Pháp, chuyến bay từ Việt Nam đi Pháp mất bao lâu, nên chọn hãng bay nào tốt và thoải mái nhất, mua vé máy bay đi Pháp ở đâu để có giá rẻ nhất? […]

  • Ốc sên – đặc sản chỉ dành cho người sành ăn ở Pháp

    Một trong những món truyền thống làm nên danh tiếng cho sự sáng tạo của ẩm thực Pháp là ốc sên nướng bơ, tỏi, mùi tây. Ốc sên tiếng Pháp là escargot, không chỉ phổ biến ở nước này như một đặc sản mà còn là món ăn trong thực đơn của Bồ Đào Nha, […]