9:45 pm - 18 March, 2019

Pháp thắt chặt an ninh sau đợt biểu tình Áo Vàng ở Paris

Chính phủ Pháp được trông đợi sẽ sớm công bố các biện pháp an ninh tăng cường nhằm bảo vệ trung tâm Paris khỏi tình trạng phá hoại trong các cuộc biểu tình ‘áo vàng’.

Truyền thông Pháp nói cảnh sát trong tương lai có thể phong tỏa khu vực đại lộ Champ-Elysées nổi tiếng.

Một số cửa hàng nhỏ và một tiệm ăn tại đó đã bị phá phách hôm thứ Bảy.

Hơn 120 người bị bắt tại Paris

Trong các cuộc đụng độ, một cảnh sát bị ghi hình lấy các áo bóng đá của đội Paris Saint-Germain cho vào trong một cái túi.

Cảnh sát đang điều tra vụ việc.

Một cửa hàng của Paris Saint-Germain nằm trong số các cửa hàng bị hư hại trong cuộc bạo loạn hôm thứ Bảy, là đợt ước tính có 10 ngàn người biểu tình tham gia.

Đoạn video do phóng viên Rémy Buisine đăng trên Twitter, xoay hướng ra khỏi viên cảnh sát vài giây sau khi người này bị ghi hình, và có tiếng Buisine hét lên: “Tại sao ông tấn công tôi như vậy? Quyền gì mà ông đập vào điện thoại của tôi?”

Buisine cũng hỏi cảnh sát vì sao số ID của họ không được thể hiện rõ ràng.

Có một giọng nói đáp lời: “Các người là đồ dối trá.”

Phong trào ‘áo vàng’ bắt đầu với các cuộc biểu tình diễn ra hàng tuần tại Pháp từ bốn tháng trước, ban đầu là nhằm phản đối việc tăng giá nhiên liệu.

Phong trào này leo thang thành một cuộc nổi loạn rộng rãi chống lại chủ nghĩa tinh hoa, điều mà các nhà hoạt động nói rằng do Tổng thống Emmanuel Macron mà ra.

Phong trào ‘áo vàng’ bắt đầu với các cuộc biểu tình diễn ra hàng tuần tại Pháp từ bốn tháng trước, ban đầu là nhằm phản đối việc tăng giá nhiên liệu.

Phong trào này leo thang thành một cuộc nổi loạn rộng rãi chống lại chủ nghĩa tinh hoa, điều mà các nhà hoạt động nói rằng do Tổng thống Emmanuel Macron mà ra.

Nhà hàng Fouquet’s nổi tiếng bị phóng hỏa trong các vụ đụng độ

Cảnh sát đã dùng vòi rồng và hơi cay để giải tán người biểu tình. Hơn 120 người bị bắt.

Người biểu tình ném đá vào cảnh sát tại Khải Hoàn Môn.

Hoạt động của ‘áo vàng’ trở nên lớn hơn trong những tuần gần đây.

Tổng số khoảng 32.300 người đã xuống đường trên toàn nước Pháp, theo Bộ Nội vụ.

Các lãnh đạo doanh nghiệp có các cuộc thảo luận về cuộc khủng hoảng với Bộ trưởng Kinh tế Bruno Le Maire vào thứ Hai, nhật báo Le Figaro tường thuật.

Phòng Thương mại Ile-de-France tại Paris nói họ muốn có một kế hoạch khẩn cấp, và nói có 91 cơ sở kinh doanh đã bị ảnh hưởng hôm thứ Bảy, mà hầu hết đều bị hư hại nghiêm trọng.

Ông Macron đã đưa ra các nhượng bộ đối với người biểu tình sau khi phong trào nổ ra trên toàn quốc, trong đó có việc đưa ra 10 tỷ euro để giúp tăng thu nhập cho các công nhân nghèo nhất và cho người hưu trí.

Tuy nhiên, những nhượng bộ này không đủ để dập tắt sự bất mãn.

Trong tháng trước, ông đã đi vòng quanh nước Pháp, lắng nghe các thị trưởng và dân địa phương, một phần trong việc chuẩn bị cho “grand débat” (cuộc tranh luận trên quy mô toàn quốc) của ông.

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Tin Nước Pháp

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin cập nhật
  • Hồi sinh nhà thờ Đức Bà Paris bằng robot tối tân?

    Nhà thờ Đức Bà Paris được xây dựng cách đây hơn 850 năm bởi những nghệ nhân hàng đầu, và sau vụ hỏa hoạn hôm 15/4, công trình có thể sẽ được tu sửa bằng những robot tối tân. Sau khi đám cháy được dập tắt, những hình ảnh đầu tiên về không gian bên […]

  • Liệu tổng thống Macron có hòa giải được “hai nước Pháp” ?

    Chủ đề chính của báo Pháp ngày 15/04/2019 là phát biểu rất được trông đợi của tổng thống Macron, khép lại 3 tháng Thảo luận toàn quốc, nhằm tìm lối ra cho « khủng hoảng Áo Vàng ». Le Monde chạy tựa trang nhất : « Thảo luận toàn quốc : Những quyết định khó […]

  • Biểu tình biến thành bạo động, trên 100 ‘áo vàng’ bị bắt tại Paris

    Cảnh sát Pháp đã bắt giữ trên 100 người biểu tình thuộc lực lượng “Áo vàng” tại thủ đô Paris ngày 20/4 khi hàng nghìn người lại xuống đường biểu tình trong tuần thứ 23 liên tiếp nhằm phản đối chính phủ. Theo thông báo của cảnh sát, 126 người đã bị bắt giữ và […]